นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3439
ความเห็น: 3

คู่มือการประเมินคุณภาพภายใน

เมื่อลงประเมินภาคสนามคือแบบฟอร์ม ฟ 1-ฟ 5 ที่ต้องกำหนดแบบนี้ก็เพื่อให้การประเมินเป็นไปตามขั้นตอน กระบวนการที่ควรจะเป็น ส่วนสำนักงานประกันคุณภาพต้องการเฉพาะ ฟ 6 เท่านั้น

สำนักงานประกันคุณภาพออกคู่มือการประเมินคุณภาพภายใน ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 เมื่อมิถุนายน 2550 เพื่อให้ทันใช้ประกอบการประเมินในรอบที่กำลังดำเนินการกันอยู่  โดยผู้ที่เข้าอบรมหลักสูตรผู้ประเมินคุณภาพภายในเมื่อ 29 มิถุนายน ก็จะได้รับทุกคน ส่วนท่านที่ไม่ได้เข้าอบรม แต่ได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการฯฝ่ายเลขานุการก็จะต้องจัดส่งไปให้  โดยสนง.ประชาสัมพันธ์ว่าขอรับได้ตลอดเวลาเพื่ออำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่

ได้รับกันแล้ว......แต่จะมีสักกี่คน ที่อ่านจนจบ.....คำถามนี้ ไม่ได้มีไว้เยาะเย้ยหรือถากถางใครนะคะ...เพราะคนที่อ่านจบมีเยอะ....และดีใจที่อ่านแล้วมีการนำไปใช้จริง...สะท้อนได้จากเสียงโทรศัพท์...บางท่านอ่านแล้วไม่เข้าใจก็โทร.มาถาม (ใครเป็นคนทำคู่มือฯหว่าเนี่ย อ่านยากจัง) เพื่อจะได้ปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดตามคู่มือฯ

ส่วนที่ต้องใช้เมื่อลงประเมินภาคสนามคือแบบฟอร์ม ฟ 1-ฟ 5 ที่ต้องกำหนดแบบนี้ก็เพื่อให้การประเมินเป็นไปตามขั้นตอน กระบวนการที่ควรจะเป็น  สามารถเก็บเป็นหลักฐานประกอบการประเมินได้อย่างละเอียด ชี้แจงผู้รับการประเมินได้  หากแต่คณะกรรมการที่ชำนาญแล้วก็อาจจะใช้เทคนิคเฉพาะตัว จะบันทึกเก็บไว้ในรายงานฯเลยก็ได้เช่นกัน


คณะกรรมการส่วนใหญ่เป็นผู้ชำนาญจริง ๆ ซะด้วย เพราะไม่ค่อยได้ใช้แบบฟอร์มกัน  ส่วนคณะกรรมการที่ต้องการให้การประเมินมีลักษณะเต็มรูปแบบ ก็ให้เลขานุการเตรียมแบบฟอร์มให้คณะกรรมการทุกคน (อาทิเช่น ปัญญานุช น้องเล็ก (แต่ตัว...ไม่เล็ก) ของสำนักงานฯ ต้องเตรียมฟอร์มให้คณะกรรมการ โดยดิฉันแอบได้ยินว่า "รับโทรศัพท์จากท่านประธานให้เตรียม(แบบ) ฟอร์ม  รู้มั๊ย โชคดีมากเลย ที่อ่านคู่มือฯจบพอดี" ก็อย่างว่าแหละงานของสำนักงานฯมันยุ่ง กว่าจะอ่านจบแต่ละเล่มก็ไม่ต่ำกว่า 3 เดือน (ใช้ไหมล่ะน้องอิม)  แต่ก็โชคดีที่รับมือได้ทุกสถานการณ์)

ได้รับโทรศัพท์จากเลขานุการบางท่านสอบถามว่า "หนูต้องส่งรายงานตั้งแต่ ฟ 1-ฟ 6 เลยเหรอพี่ แล้วหนูจะเอาจากไหน" ขอชี้แจงว่าหน่วยงานและสำนักงานประกันคุณภาพต้องการเฉพาะ  ฟ 6 เท่านั้น  แต่...ในคู่มือก็มีเฉพาะฟอร์มสำหรับหน่วยงานจัดการเรียนการสอน (อีกแล้ว...) แบบรายงานสำหรับหน่วยงานสนับสนุนสามารถดาวน์โหลดจากเวบไซท์สำนักงานฯ ในหัวข้อ  วาระที่ 4 ของการประชุมเลขานุการและผู้ประสานงานรับการประเมิน วันที่ 22 สิงหาคม 2550 ค่ะ

และต้องขอขอบพระคุณท่านคณะกรรมการทุกท่านที่ได้ใช้ประโยชน์จากคู่มือฯค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 ตุลาคม 2550 13:15 แก้ไข: 18 ตุลาคม 2550 13:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ฮะฮะฮ่า....บอกตรง ๆ เลย อุโยะเองก็ยังอ่านไม่จบ โฮะๆ

สวัสดีค่ะหนูหยก

      บันทึกนี้มีประโยชน์มากเลยค่ะ แต่จะดียิ่งขึ้น ถ้าหนูหยก อำนวยความสะดวก โดยทำ link file แบบฟอร์มประเมิน ทั้งในส่วนของคณะที่เป็นการเรียนการสอน และในส่วนของหน่วยงานสนับสนุน มาไว้ในบันทึกนี้ด้วยเลย ก็จะเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ที่เข้ามาอ่านค่ะ

        ขอบคุณมากค่ะ

 

  • ขอสารภาพจ้า
  • ว่ายังอ่านบ่จบ
  • จะลงโทษมั้ย....นี่....คุณน้องหยกขา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ