นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wilailuk Chaisan
Ico64
Wilailuk Chaisan
Customer Support
ศูนย์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1147
ความเห็น: 1

ยืมต่อหนังสือได้ด้วยตนเอง

ยืมต่อหนังสือง่าย ๆ ไม่ต้องไปถึงห้องสมุด

 

คราวที่แล้วได้บอกกล่าวเล่าถึงเรื่องการตรวจสอบค่าปรับหนังสือด้วยตนเองไปแล้วที่ http://share.psu.ac.th/blog/estimatefine/44597 อย่างที่บอกไปใน Blog ที่แล้วนะคะ ว่า “การไม่มีหนี้ ย่อมดีที่สุด”  หนังสือที่เรายืมมาแล้วแต่เรายังอ่านไม่จบ และใกล้จะถึงกำหนดคืนแล้ว เพื่อไม่ให้มีค่าปรับเกินกำหนดส่งเราก็สามารถยืมต่อได้ โดยที่ไม่ต้องหอบหิ้วหนังสือกองโตไปที่ห้องสมุดอีกต่อไป โดยมีวิธีการดังนี้

1. Login เข้าสู่ระบบ http://opac.psu.ac.th  ดังรูป2. เข้าเมนู Renew เพื่อดูข้อมูลการยืม  ดังรูป3. ปรากฏรายการที่ยืม เลือกรายการที่ต้องการยืมต่อ แล้วคลิกปุ่ม Renew4. ระบบแจ้งว่ายืมต่อทรัพยากรสำเร็จ ดังรูปและให้สังเกตุว่าตรง Due Date ระบบจะระบุวันกำหนดคืนให้ใหม่ และ ตรง Renew Times จะถูกนับตามจำนวนครั้งที่เรา Renew


สำหรับเทคนิคในการยืมต่อ แนะนำว่าให้ยืมต่อในวันที่ถึงกำหนดส่งคืนนะคะ เพื่อให้เราไม่เสียสิทธิ์ในการนับจำนวนวันที่จะต่อเวลาในการยืมให้กับเรา เพราะระบบจะนับรอบของการยืมใหม่ โดยนับจากจำนวนวันทีเรายืมต่อค่ะ 
สมาชิกบางท่านไม่ทราบ พอยืมปุ๊บก็รีบมายืมต่อเลย ด้วยความความเข้าใจผิดทำให้เสียสิทธิ์ในการยืมต่อไปเลย 1   ครั้งค่ะ

 5. ในกรณีที่ไม่สามารถยืมต่อได้  ให้สังเกตุตรง Renew Times นะคะ ว่าเรามีการยืมต่อหนังสือเล่มนี้ไปแล้วกี่ครั้ง เพราะห้องสมุดแต่ละที่ก็จะจำกัดไว้ค่ะสมาชิกแต่ละประเภทสามารถยืมต่อหนังสือได้กี่ครั้ง  เพื่อว่าให้หนังสือเล่มนั้น ๆ เกิดการหมุนเวียนและใช้งานกันอย่างทั่วถึงภายในห้องสมุดค่ะ (ตอนไปยืมอาจสอบถามเจ้าหน้าที่ที่หน้าเคาเตอร์ดูนะคะ) 

 

ถ้ายืมต่อเกินจำนวนครั้งที่กำหนดแล้ว ระบบจะแสดงข้อความดังนี้ค่ะหรืออีกกรณีนะคะ ถ้าหนังสือเล่มนั้นมีสมาชิกท่านอื่นจองอยู่ เราก็จะไม่สามารถทำการยืมต่อได้ค่ะ ระบบจะแสดงข้อความแจ้ง ดังรูปในกรณีนี้เมื่อถึงกำหนดแล้วนักอ่านที่ดี ก็ควรจะนำหนังสือไปคืนเมื่อถึงกำหนดนะคะ เพื่อเป็นการแบ่งปันหนังสือให้สมาชิกคนอื่น ๆ ได้อ่านบ้าง  หากเราไม่นำไปคืน คราวนี้ล่ะค่ะ หนี้สินก็จะบังเกิดแน่ ซึ่งไม่ดีเลยใช่ไหมละคะ  TT

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
คำสำคัญ (keywords): Renew  ยืมต่อ  ห้องสมุด
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 พฤศจิกายน 2560 10:22 แก้ไข: 08 พฤศจิกายน 2560 11:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Wilailuk Chaisan และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

Ico48
Losa [IP: 113.53.228.99]
19 ธันวาคม 2562 15:06
#110578

ฉันมีข้อมูลมาฝากคุณ สล็อตxo

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.188.89
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ