นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สารี
Ico64
สารี ธำรงวัฒน์
นักวิชาการศึกษา
คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ.วิทยาเขตหาดใหญ่
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1522
ความเห็น: 6

รายงานผลจากการประชุมกลุ่ม Sci-R&G ครั้งที่ 2 (ศุกร์ที่ 25 มค.51)

รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา ขอความร่วมมือภาควิชาฯ ให้อาศัยการนัดพบของกลุ่มในแต่ละครั้ง ตรวจสอบข้อมูลระหว่างภาควิชาฯ และคณะฯ ให้ตรงกัน

                การประชุมครั้งที่ 2 ของกลุ่มฯ เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2551 เวลา 11.00 น.ห้องประชุมอาคารบริหารฯ  รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา ได้เข้าร่วมประชุม เพื่อทราบความร่วมมือระหว่างภาควิชาฯ และคณะฯ  ของฐานข้อมูล 3 ฐาน คือ ฐานวิจัย / ตีพิมพ์ และบัณฑิตศึกษา  พร้อมทั้งขอความร่วมมือภาควิชาฯ ให้อาศัยการนัดพบของกลุ่มในแต่ละครั้ง ตรวจสอบข้อมูลระหว่างภาควิชาฯ และคณะฯ ให้ตรงกัน เพื่อการให้ข้อมูล KPIs / SAR  และ สกอ. ซึ่งคุณเจนวดี (ฝ่ายประกันคุณภาพ) ได้ร่วมให้รายละเอียดว่า สกอ. ต้องการรายงานผลงานของคณะฯ ในเรื่องใดบ้าง (ขอให้ คุณเจนวดี ช่วยเข้ามารายงานเรื่องที่แจ้งในการประชุมทราบด้วย เพื่อบันทึกความจำ และสำหรับเพื่อนที่ไม่ได้เข้าประชุมฯ)

                ในส่วนของฐานวิจัยคณะฯ ดิฉัน ได้แจกรายงานเปรียบเทียบผลงานจากฐานข้อมูล และ การรายงาน KPIs ปีงบประมาณ 2550 ที่ผ่านมา ซึ่งบางภาควิชารายงานตัวเลขต่ำ และบางภาควิชารายงานตัวเลขสูงกว่าฐานวิจัยคณะฯ แต่เป็นที่อัศจรรย์ที่ตัวเลขรวมของคณะฯ ออกมาใกล้เคียงกันมาก คือ 53 ล้านกว่า (ต่างกันเฉพาะเศษเท่านั้น)  จึงขอความร่วมมือภาควิชา ไปตรวจสอบโครงการว่ามีโครงการใดที่ฐานคณะฯ หรือภาควิชา ตกไป หากโครงการที่คณะฯ ตกไป ขอให้ภาควิชาฯ ส่งโครงการไปให้ ดิฉัน เพื่อเพิ่มเติมในฐานฯ ด้วย (หรือหากยืนยันว่าส่งโครงการผ่านคณะฯ แล้ว ก็ขอให้โทร.ไปแจ้งด้วย) ดิฉัน จะรอรับข้อมูลจากภาควิชาฯ จนถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2551 หลังจากนี้ จะขอถือว่าฐานของคณะฯ ถูกต้อง และจะใช้ข้อมูลนี้รายงาน KPIs / SAR  และ สกอ. และอื่นๆ ในการรายงานปีถัดไป (งบประมาณ 2551 หรือ ปีการศึกษา 2550)

                 ฐานตีพิมพ์ และฐานบัณฑิตศึกษา  ขอให้คุณฉวีวรรณ  และหลานผึ้ง (คุณธารากร)  ช่วยเข้ามาเขียนรายงานทบทวนความจำที่ได้ประชุมกัน เพื่อเพื่อน ๆ  ได้นำไปประกอบการปฏิบัติต่อไปด้วยนะค่ะ ขอบคุณคะ

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
คำสำคัญ (keywords): rg  คณะวิทยาศาสตร์  วิจัย
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 มกราคม 2551 09:42 แก้ไข: 01 กุมภาพันธ์ 2551 11:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ระบบทะเบียนบัณฑิตศึกษา   (http://intranet.sci.psu.ac.th/Graduation/)  ตามที่ประชุม Sci-R&G  ในส่วนของระบทะเบียนบัณฑิตศึกษานั้น ตั้งแต่ระบบได้สร้างขึ้นมาโดยพี่อัญชลี โปรแกรมเมอร์คณะฯ  ตามแผนระบบที่ผึ้งวางไว้ บัดนี้โปรมดังกล่าวก็เสร็จสิ้นไปได้ประมาณ 90 % แล้ว  ก่อนอื่นต้องบอกเล่าที่มาของระบบนี้ก่อน ก็เกิดจากความต้องอำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับตนเอง  เนื่องจากงานบัณฑิตศึกษาของคณะฯ มีปริมาณงานมาก (กว่าคน)  และข้อมูลมีการกระจัดกระจายไปในหลายๆส่วน ทำอย่างไรเพื่อให้ข้อมูลรวมมาอยู่ที่เดียวกัน  และเพิ่มความสะดวกให้กับการทำงานมากขึ้น  จึงได้ปรึกษาหน่วยสารสนเทศของคณะฯ    ในระยะแรก  เริ่มต้นตั้งแต่เขียนโครงการขึ้นมา วางรูปแบบระบบ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับงาน และต้องอธิบายโปรแกรมเมอร์  ให้เข้าใจภาษา และงานของเราให้มากที่สุด  ขั้นตอนตรงนี้ใช้เวลานานมาก กว่าจะเข้าใจตรงกัน และระบบออกมาตรงกับความต้องการ(ของเราเอง) โชคดีมากที่ได้โปรแกรมเมอร์ที่เก่ง พี่เค้าก็คอยปรับระบบให้  เพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น และก็แก้ปัญหาให้เราได้เหมือน 7-ELEVEN เลย    ในระยะที่สอง ของการจัดการระบบนี้คือส่วนของผึ้งและทีมงานนักศึกษาช่วยงาน ระดมกันช่วยป้อนข้อมูลให้ได้มากที่สุดและนำข้อมูลปัจจุบันมาป้อนในระบบนี้ด้วย  หลังจากที่ทดลองใช้(คนเดียว) มาระยะหนึ่งซึ่งนานมาก 555 ..... ทั้งเจอ Error มากมาย ท้อไปบ้าง  ทิ้งไปบ้าง .....  สุดท้ายก็เสร็จสิ้น     

 ระยะที่สาม  คือเปิดให้ภาควิชาช่วย ก็ตามที่ได้แจ้งในที่ประชุมเมื่อ 25 มกราคม 2551 ที่ผ่านมานั้น และได้แจกคู่มือ ให้ภาควิชาไปดูเป็นแนวทางในการเข้าไปเพิ่มและตรวจสอบข้อมูล โดยขอให้ไปเช็คข้อมูลทั้งหมด ในส่วนของรายงาน และข้อมูลพื้นฐานของนักศึกษา  และเปิดสิทธิ์ให้ภาควิชาเข้าไปแก้ไขได้ 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 แผนการศึกษา ที่อยู่ เบอร์โทร E-mail  ส่วนที่ 2  คือชื่อวิทยานิพนธ์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ   สำหรับส่วนอื่นที่ภาควิชาดูได้อย่างเดียวไม่ว่าจะเป็นรายงาน หรือการค้นหาข้อมูลนั้น หากพบข้อมูลที่ผิด ให้ส่งเมลล์แจ้งที่ tarakorn.p@psu.ac.th   โดยขอให้ภาควิชาแก้ไขและตรวจสอบให้เสร็จสิ้นตั้งแต่บัดนี้ จนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2551 หลังจากนั้นก็จะมาเช็คระบบอีกครั้ง และเปิดใช้ให้นักศึกษาและบุคคลากรของคณะฯ ได้ใช้กันค่ะ ( ^_^! )

Ico48
[IP: 192.168.100.112]
29 มกราคม 2551 09:41
#17353
สำหรับในส่วนของฐานผลงานตีพิมพ์  ขณะนี้ข้อมูลที่อาจารย์ส่งไปเพื่อขอรับเงินรางวัลดิฉันได้ป้อนข้อมูลหมดแล้วค่ะ  และ เพื่อให้ข้อมูลมีความถูกต้องที่สุด จึงใคร่ขอความร่วมมือจากพี่ ๆ เพื่อน ๆ และน้อง ๆ ชาว Sci-R&G ทุกท่านกรุณาตรวจสอบด้วย  หากมีข้อมูลไม่ถูกต้องประการใด ขอให้แจ้งกลับไปยังดิฉัน (โดยอาจ Print ข้อมูลออกมาแล้วแก้ไขส่งยังดิฉันโดยด่วน)  เพื่อจะได้แก้ไขให้ถูกต้องต่อไปค่ะ  อีกส่วนที่ต้องขอความร่วมมือคือ หาก ภาควิชา/สาขา มีข้อมูลผลงานตีพิมพ์ของอาจารย์เพิ่มเติม  ขอให้ทยอยส่งไปยังดิฉันได้เลย   ทั้งนี้ เพื่อจะได้เก็บลงฐานให้ทันต่อการทำ SAR/KPI หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในแต่ละปี  โดยข้อมูลจะได้ไม่ต้องตกหล่นในปีนั้น ๆ นะค่ะ  และที่สำคัญมาก ๆ ๆ ๆ ๆ ในผลงานตีพิมพ์แต่ละเรื่อง ขอให้ระบุเดือนที่ตีพิมพ์ไปด้วย  เพราะข้อมูลส่วนนี้จำเป็นมาก  เนื่องจากหากไม่ระบุเดือนที่ตีพิมพ์จะไม่สามารถเรียกรายงานออกมาได้            หากใครมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับเรื่องผลงานตีพิมพ์ ก็ขอให้บอกกล่าวเล่าสู่กันฟังด้วย  จะได้ช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหา  และต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ 

เพื่อนๆ อ่านรายงานของผึ้ง(น้อย)แล้ว get อะไรขึ้นบ้างไหมค่ะ  สำหรับตัวเองแล้วใช่เลย เพชรเม็ดใหม่ของคณะฯ เริ่มส่องแสงให้ชาวโลก(วท.) ได้ประจักษ์(จริงๆ แล้วมีแสงสว่างในตัวเองตั้งแต่มา วท.แล้ว แต่ไม่มีจังหวะให้ส่องแสง) ดีใจจริงๆ ( ^_^! )

 

Ico48
mayuree [IP: 192.168.100.112]
29 มกราคม 2551 11:00
#17391

ขอชื่นชมคนต้นคิดและคนร่วมทำค่ะ  ไม่รู้ว่าโปรแกรมเมอร์คนเก่งคนนี้จะยินดีเป็นโปรแกรมเมอร์ให้กับกลุ่มอื่น ๆ ด้วยรึเปล่าน่ะ

ขอชื่อชมเพชรเม็ดใหม่ด้วยค่ะ  แต่กลัวว่าเพชรเม็ดงามจะไปฉายแสงที่อื่นจังเลย เพราะคนเก่ง ๆ ไปฉายแสงที่อื่นซะหลายคนแล้วอ่ะ

ถ้าอย่างงั้น    ก็ต้องถามต่อไปว่าผู้ใหญ่  เห็นแสงของเพชรเม็ดนี้หรือไม่(-_-)?

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.52.11
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ