นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

บุ้ม psu.
Ico64
saowarat mansa-ard
เลขานุการภาควิชา
คณะเภสัชศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1926
ความเห็น: 1

การพูดจาให้เป็นสง่าราศีรับปีใหม่ 2553

"พูดดีเป็นศรีแก่ตัว พูดชั่วอัปราชัย"
สวัสดีปีใหม่คะ "ชาว share"  ไม่ได้เข้ามาคุยนานข้ามปี ด้วยเหตุเพราะว่าลืม password คะ วันนี้ขอนำเรื่องการพูดมาบอกเล่าสู่กันอ่านคะ คำโบราณบอกว่า "พูดดีเป็นศรีแก่ตัว พูดชั่วอัปราชัย" หรือที่ว่า "พูดดีเป็นศรีแก่ปาก พูดมากปากจะมีสี" จะใช้คำกล่าวไหนก็ได้ค่ะ เพราะหัวใจสำคัญอยู่ที่การ "พูดให้ดี"ทำไมต้องพูดให้ดี...
เพราะการพูดให้ดีนั้น ฟังแล้ว "เข้าหู" ชวนฟัง ชวนให้คล้อยตาม ชวนให้ประทับใจและก่อให้เกิดสิ่งดี ๆ ตามมาได้อีกมากมาย การพูดเป็นเรื่องสำคัญในชีวิต ตลอดทั้งชีวิต การพูดเป็นการสื่อสารที่สำคัญ พูดไม่เป็น พูดไม่เข้าหูหรือพูดแล้วคนอยากพาไป "ผ่าสุนัขออกจากปาก" อย่างที่เขาล้อ ๆ กัน   ว่าแล้วเรามาเรียนรู้ การพูดจาให้เป็นสง่าราศีรับปีใหม่ 2553 ดีกว่าค่ะ
1.คนจะพูดดีได้ต้องเริ่มจากคิดดี
การคิดดี ถือเป็นเรื่องพื้นฐานของมนุษย์ เป็นพื้นฐานของจิตใจที่ดีงาม ใครที่รู้จักคิดดี เขาย่อมมีทัศนคติที่ดี มีท่าทีที่ดี และเมื่อต้องพูดจากเสวนาเขาก็ย่อมพูดจาดี  ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะคิดไม่ดี คิดร้าย แม้กับคนที่เราไม่ถูกชะตาด้วย ไม่มีเหตุผลใดที่เราจะต้องพูดจาไม่ดีกับเขา การพูดจาดี ไม่เพียงแต่สะท้อนการให้เกียรติและเคารพในผู้อื่น แต่ยังสะท้อนการให้เกียรติและเคารพตนเองอีกด้วย คนจะพูดจาดีได้ต้องรับการอบรมมาดี ขอย้ำอีกครั้งว่า บุคลิกภาพดี ๆ เริ่มต้นที่ครอบครัว พูดดีในที่นี้ หมายความว่า พูดเพราะ พูดคำสุภาพ มีน้ำเสียงที่สุภาพ มีหางเสียงครับ ค่ะ จ๊ะ จ้ะ มีมารยาท มีไมตรีจิต ไม่พูดคำหยาบ ไม่ใส่ร้าย ไม่ตะคอกตะเบ็งใส่กัน ไม่ประชดไม่โกหก เพราะความร้ายกาจในใจจะเผยมาทางคำพูด น้ำเสียง แววตา หรือท่าทีขณะที่พูดจึงจำเป็นต้องฝึกตนให้เป็นคนคิดดี
2.พูดถูกกาลเทศะ
คนเราจะพูด ไม่ใช่ตลอดเวลาค่ะ ต้องมีบ้างที่เราหยุดพูด เพื่อเป็นผู้ฟังบ้าง บางคนถูกตั้งข้อสังเกตว่า  "ผีเจาะปากมาพูด" คือ พูด ๆๆๆๆ ฟังไม่เป็น     ไม่เปิดโอกาสให้คนอื่นพูด ทำตัวเป็นผู้รู้ไปหมดทุกเรื่อง   จึงพูดตลอดเวลา น่ารำคาญจริงไหมคะ อย่าทำตัวน่ารำคาญ ด้วยการพูดจาไม่หยุดหย่อน ไม่ดูวาระและโอกาส  หลักการพูดให้ถูกกาลเทศะง่าย ๆ คือ ดูว่าต้องพูดเรื่องอะไร พูดที่ไหน ใครฟัง ผู้ฟังกี่คน ฟังกันในที่เปิดเผยหรือในที่จำกัด พูดสั้นหรือพูดยาว จริงจังหรือกันเอง ใครอ่านสถานการณ์ออก เตรียมตัวพร้อม    ก็สามารถพูดจาได้น่าจดจำตามวาระและโอกาสนั้น ๆ ได้เสมอ3.พูดมีเนื้อหาสาระ
ห้ามพูดเรื่อยเปื่อย ไม่ว่าจะคุยกันกับเพื่อน ผู้ร่วมงาน พ่อแม่ ในที่ประชุม หรือที่สาธารณะ ต้องมีเป้าหมายในการพูด พูดอย่างมีสาระ มีขอบเขตชัดเจนว่าต้องการสื่อสารเรื่องอะไร หรือต้องการจะบอกกับผู้ฟังว่าอะไร4.พูดจาให้น่าฟัง
น้ำเสียงที่กังวานแจ่มใส ดังพอประมาณ พูดจาฉะฉานชัดเจน จึงจะดึงดูดความสนใจจากผู้ฟังได้  หากมีโอกาสฝึกฝนเรื่องการใช้เสียงอย่างเหมาะสม ควรมีการเน้นจังหวะ และเว้นจังหวะ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ  ชวนติดตาม ควรฝึกลมหายใจระหว่างการพูดอย่างให้ติดขัด ดูเหมือนหอบเหนื่อย หรือกักลมหายใจ  จนผู้ฟังเห็นแล้วอึดอัด หรือรู้สึกเหนื่อยแทน การออกเสียงอักขระ ร.เรือ ล.ลิง และคำควบกล้ำต้องชัดเจน ลองฝึกอ่านออกเสียง หรือพูดในเรื่องใดเรื่องหนึ่งในเทป แล้วเปิดฟังบ่อย ๆ จะพบข้อบกพร่องและแก้ไขได้ง่าย5.พูดให้เกิดความรู้สึกร่วม
วิธีง่าย ๆ คือ การสบตากับผู้ฟังอย่างทั่วถึง ตั้งคำถามในขณะพูดแล้วค่อย ๆ อธิบายเพื่อนำไปสู่คำตอบ สอบถามผู้ฟังบ้างในบางหัวข้อที่ง่าย ๆ หรือเป็นเรื่องของประสบการณ์ เป็นเรื่องของความคิดเห็น  ที่ไม่ใช่เรื่องที่ตอบแล้วอาจถูกหรือผิด อย่าพูดไทยผสมภาษาต่างประเทศ  โดยไม่อธิบาย เลือกใช้ภาษาต่างประเทศเท่าที่จำเป็นและยกตัวอย่างที่ผู้ฟังน่าจะมีประสบการณ์ร่วม อย่ายกตัวอย่างไกลตัว

การพูดเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง เป็นภาพฟ้องอุปนิสัยใจคอ จึงไม่อาจพูดจาเรื่อยเปื่อย  ไร้จุดหมาย ไร้การระมัดระวังได้ เราจะพูดให้ได้เพื่อน หรือพูดให้ได้ศัตรู การพูดทำให้คนเราดูดี หรือดูแย่ได้ทั้งนั้น อยู่ที่ว่าเราเลือกอะไร 

คัดบางส่วนมาจากแหล่งที่มา : http://www.pattanakit.net

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 มกราคม 2553 11:55 แก้ไข: 12 มกราคม 2553 11:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
tam [IP: 203.114.109.9]
20 สิงหาคม 2553 13:51
#59673
เป็นบทความทีดีมากค่ะ จะนำไปปฏิบัตินะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.94.21.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ