นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2062
ความเห็น: 1

เทคนิคในการวิเคราะห์ Al ด้วยเครื่อง AAS

      เปิดปีใหม่มา ก็เคีลยร์งานวิเคราะห์ต่อเลย เมื่อใยมะพร้าวฯ ต้องวิเคราะห์หาปริมาณ Al ในตัวอย่าง ซึ่งเป็นโลหะที่ไม่ค่อยมีตัวอย่างให้วิเคราะห์บ่อยเท่าไหร่ แต่กระบวนการในการวิเคราะห์ก็ไม่ยากนัก เมื่อเรามีเครื่อง Atomic Absorption Spectrometer (AAS) อยู่ ทั้งนี้เครื่องมือหลายชนิดก็หาปริมาณอะลูมิเนียมได้เหมือนกัน เช่น ICP SEM ฯ ซึ่งแตกต่างกันไปตามเครื่องมือที่มี ชนิดตัวอย่าง ความยากง่าย หรือความเข้มข้นที่เราต้องการวิเคราะห์หา

 

      การวิเคราะห์หาปริมาณอะลูมิเนียมด้วยเทคนิค Flame-AAS ที่ใยมะพร้าวใช้นั้น มีรายละเอียด ดังนี้

- มีค่า Detetion Limit หรือค่าต่ำสุดที่วิเคราะห์ได้ประมาณ 0.1 ppm

-ความเร็วในการวิเคราะห์ประมาณ 30 นาที

-ต้นทุนแก๊สและวัสดุสิ้นเปลืองต่ำประมาณ 40-80 บาท/ตัวอย่าง

-ส่วนต้นทุนเครื่องมือ ราคาประมาณ 2-4 ล้าน (อายุการใช้งานเครื่อง AAS แล้วแต่การดูแล ถ้าดูแลดีๆ ก็ใช้งานได้ถึง 20 ปี [เครื่องเราอายุ 15 ปีแล้ว])

 

    อีกประเด็น ตัวอย่างวิเคราะห์ด้วยเทคนิคนี้ ต้องเป็นสารละลายเท่านั้น ถ้าตัวอย่างเป็นของแข็ง ก็ต้องนำมาแปลงสภาพเป็นของเหลวก่อน ด้วยวิธีเผาเป็นเถ้า (Dry ash) แล้วละลายกรด หรือ ย่อยด้วยกรด (Wet digest)

 

     ทั้งนี้ ตัวอย่างที่เป็นของแข็งแล้วไม่อยากเสียเวลาย่อยให้เป็นของเหลว สามารถวิเคราะห์ได้โดยตรง โดยใช้วิธี Graphite Furnace-AAS ซึ่งเครื่อง AAS ของเราก็มี part นี้ด้วย แต่ต้องมีการชั่งตัวอย่างที่แม่นมากๆ เพราะเราจะใช้ตัวอย่างปริมาณน้อยมาก เพราะหากมี Al ในตัวอย่างมากเกินไป จะมีค่า Abs สูงกว่าของสารมาตรฐาน ซึ่งค่า Abs ต้องอยู่ในช่วงของสารมาตรฐานที่ 5-100 ppb เท่านั้น ที่สำคัญเทคนิค graphite furnace ใช้ค่อนข้างยาก ต้องมีประสบการณ์สูงในการใช้งานครับ แต่จุดเด่นที่หลายครั้งที่เราจำใจต้องใช้ ก็เพราะมันมีค่า detection limit ที่ต่ำลงกว่าเทคนิค Flame เกือบร้อยเท่านั่นเอง

      แต่ทั้งนี้การใช้เทคนิค Flame-AAS เพื่อวิเคราะห์หาอะลูมิเนียม ก็มีจุดต่าง หรือ จุดยากจากการใช้งานปกติที่ต้องใช้ความชำนาญเพิ่มขึ้นด้วย เช่น การใช้แก๊ส Nitrous oxide แทน Air หรือ การใช้ Burner ขนาดเล็กแทนขนาดปกติ เพื่อป้องกันการระเบิดได้ครับ (ต้องส่งไปให้พี่ทดแทน และทีมงานซ่อมอีกหลายตังค์)

 

   ใครมีเทคนิค หรือ ข้อแนะนำน่าสนใจเข้ามาแลกเปลี่ยน เพิ่มเติมได้ครับ

 

     ถ้าว่างแล้วจะมาอธิบายต่อครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"   

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มกราคม 2557 21:25 แก้ไข: 06 มกราคม 2557 11:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
NP [IP: 202.176.91.66]
13 January 2014 16:42
#95285

ถ้าต้องการวิเคราะห์ปริมาณ Al ในตะกอนดิน จะต้องนำตะกอนไปเผาก่อนหรือเปล่าค่ะ ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีมาตรฐานอ้างอิงบ้างไหมค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.234.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ