นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4791
ความเห็น: 3

เทคนิค การใช้เครื่องกลั่นโปรตีน: Gerhardt Vapodest 45s (ก่อนอาบน้ำนอน)

       เมื่อวาน ช่วงค่ำๆ เวลาประมาณตอนนี้ ลุงทดแทนเขียนบันทึกเรื่อง "ปัญหา" เครื่องกลั่นโปรตีน: Gaerhardt Vapodest 45s ไว้ให้เราอ่าน ในแบบวิศวกร แบบซ่อม/สร้าง/ดัดแปลงที่ลุงถนัด

 

      วันนี้เราก็เลยเขียนบันทึกตามมาด้วย ในแบบนักวิทยาศาสตร์ แบบคนใช้เครื่องเอง ว่าเทคนิคแบบพื้นๆ ที่เราทำเป็นประจำหรือข้อควรระวังที่เกิดขึ้นบ่อย คืออะไร กับเครื่องกลั่นไนโตรเจนรุ่นเดียวกันนี้ แต่เราใช้ที่ปัตตานี ไม่ใช่ที่หาดใหญ่ อิอิ

         การใช้เครื่องกลั่นไนโตรเจนให้มีอายุการใช้งานได้ยาวนานเกิน 10 ปี จำเป็นต้องล้างระบบภายในหลังการกลั่นเสร็จทุกครั้ง อาจใช้น้ำกลั่น เพื่อกลั่นล้างสัก ๒ รอบ แต่ถ้าทำแค่นี้ "รักคงยังไม่พอ" เพราะหากรักกันจริง ต้องล้างสายยางที่ดูด NaOH เข้าเครื่องด้วยเช่นกัน ด้วยการดูดน้ำกลั่นเข้าไปแทนที่ (กดปุ่มดูด Solvent ที่เครื่อง หรือ ตั้งอัตโนมัติ) จนด่างหมด ซึ่งนักวิจัยหรือนักศึกษาน้อยคนจะทำกัน เพราะคิดว่าสายดูดด่าง ก็ต้องทนด่างอยู่แล้ว หรือเครื่องกลั่นไนโตรเจนก็ต้องทนด่างด้วยเช่นกัน (เลยไม่ได้ล้างด่างออกจากสายยางหรือเครื่อง) แต่หากปล่อยไว้แบบนี้ อาจทำให้เครื่อง มีอายุการใช้งานได้ไม่ถึง ๑๐ ปี ครับ

 

       ดังนั้น ต้องยอมเสียเวลา หรือ เผื่อเวลาทำงานไว้เสมอ เพื่อทำการล้างขั้นตอนสุดท้ายนี้ด้วย ซึ่งปกติ ใยมะพร้าวฯ จะกลั่นล้างระบบด้วยด่างที่เหลือ ๑ รอบ และใช้น้ำกลั่นดูดล้างแทนที่ด่างในสายดูดด่าง (เป็นน้ำล้างด่าง) อีก ๒ รอบเป็นอย่างน้อย เพื่อแน่ใจ ว่าไม่มีด่างรุนแรง ที่ชาวบ้านเรียกว่า "โซดาไฟ" หลงเหลืออยู่ในเครื่องเลย ซึ่งการที่มีสารละลายด่างค้างอยู่ในเครื่อง ก็เหมือนกับคนอาบน้ำแล้วไม่ล้างสบู่ออก ผิวหนังคนเราโดนสบู่ได้ แต่คงทนให้สบู่ค้างอยู่บนผิวนานๆ ไม่ได้ [ดังนั้น สายด่างจะไม่ได้แช่ค้างอยู่ในขวดด่าง แต่เป็นขวดน้ำกลั่น หรืออาจปล่อยให้แห้งหลังล้างน้ำกลั่นแล้วก็ได้]

 

      เทคนิคอีกอย่าง ที่นักศึกษาพบบ่อย คือ การวัด blank เรามักทำเมื่อเปิดเครื่องใหม่ๆ ซึ่งพบว่า blank จะมีปริมาณไนโตรเจนสูง เกินกว่าที่จะเป็น blank ซึ่งวิธีแก้ไขง่ายนิดเดียว คือเมื่อเปิดเครื่องใหม่ๆ ให้กลั่นน้ำกลั่นทิ้งไปก่อน ๒-๓ รอบ เพราะเครื่องที่ปิดไว้ จะมีไอระเหยของแอมโมเนียค้างอยู่ ทำให้เมื่อเปิดเครื่องใช้ใหม่ เครื่องจะกลั่นเอาแอมโมเนียค้างเก่าออกมาใน blank ซึ่งการล้างด้วยน้ำกลั่นรอบเดียวจะไม่หมดครับ ทั้งนี้ อาจเก็บ blank ไว้วัดทีหลัง ก่อนปิดเครื่องก็ได้

 

      วันนี้ได้ ๑ บันทึก บายใจแล้ว กับค่ำคืนที่หนาวเย็น คุณมารุแอ๊ะไล่ไปอาบน้ำแล้ว ช่วงนี้ประหยัดค่าแอร์ มาจ่ายค่าเครื่องทำน้ำอุ่นแทน (เหมือนบางบ้าน) แล้วก่อนจบก็ขอทำหน้าที่ ลงวีดีโอให้ดู แทนน้าฯ ด้วย

 

คิดถึงน้าฯ มาก ขอบอก T T

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มกราคม 2557 21:24 แก้ไข: 22 มกราคม 2557 09:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 ปราณี .
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาแล้วเอาแบบนี้แหละ แลกกัน เราซ่อม กะบำรุงรักษาตามคู่มือ

ท่านบอกวิธีบำรุงรักษา ที่เจอ จะๆ จากหน้างาน 555

ที่ศูนย์เครื่องมือฯก็กลั่นล้างด้วยน้ำกลั่นทั้งก่อนและหลังใช้ค่ะ แต่ในส่วนของการเติมด่างนั้นทางศูนย์เครื่องมือฯได้เติมเองก่อนกลั่น ทั้งนี้ก็เพราะต้องการลดปัญหาในส่วนการตกค้างของ NaOH ด้วยค่ะ และนอกจากนี้เราไม่ได้ทำการกลั่นทุกวันจึงคิดกันว่าเราเติมจากข้างนอกเครื่องแล้วนำไปกลั่นจะสะดวกกว่าค่ะ...ต้องขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆ เลยค่ะ

จริงทั้งคู่ครับ ทั้งลุงฯ และคุณยักษ์สวย

 

เติมด่างข้างนอกก็ดีครับ เคยทำเหมือนกัน แต่อาจทำ %Recovery ไปด้วย เพราะแอมโมเนียอาจระเหยหายไปนิดส์นุง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.234.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ