นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 1080
ความเห็น: 1

ข้อต่อท่อแก๊ส Argon รั่ว

       เมื่อวันพุธมีนักศึกษาต้องการใช้เครื่อง GF-AAS เพื่อวิเคราะห์หาปริมาณโครเมียม และธาตุโลหะปริมาณน้อยมากๆ ซึ่งเทคนิค Graphite Furnace เป็นเทคนิคที่ยาก และผู้ใช้ต้องมีความชำนาญสูง โดยเฉพาะในการปรับแต่งเครื่องและสภาวะให้เหมาะสมก่อนเริ่มใช้งาน แถมเครื่องมือของเราเป็นรุ่นเก่าอายุ 15 ปีด้วย การปรับหลายอย่างจึงเป็น Manual ไปด้วย ไม่ค่อยมีตัวช่วยง่ายๆ แบบเครื่องรุ่นใหม่เค้ามีกัน

 

       วันพุธเช้า จึงง่วนอยู่กับนักศึกษาทั้งเช้า โดยเฉพาะปัญหาเรื่องแก๊สอาร์กอน ที่น้องใบไม้หลากสีหูดี ได้ยินเสียง "ฟี้" เบาๆ บริเวณถังแก๊ส เมื่อใยมะพร้าวตรวจสอบ ก็พบว่ามีการรั่วของแก็สอาร์กอนจริง แต่ยังดีที่แก๊สชนิดนี้เป็นแก๊สไม่ติดไฟ จึงลดความกังวลลงไปได้บ้าง แต่อันตรายที่ยังมองข้ามไม่ได้ คือหากเกิดการระเบิด ยังไงแก๊สในถังเหล็กแบบนี้ ก็มีความรุนแรงของแรงอัดอากาศสูง ทำให้เกิดอันตรายและความเสียหายได้

 

        เมื่อใช้หูฟังเสียงจนจำกัดขอบเขตบริเวณที่รั่วได้แล้ว ก็มีวิธีการตรวจสอบจุดรั่วง่ายๆ เพียงใช้น้ำสบู่ หรือ น้ำยาล้างจานมาลูบไล้ให้ทั่วบริเวณที่ต้องการตรวจสอบ (ต้องใช้น้ำนะครับ อย่ามาเป็นฟอง เพราะจะมองไม่ออก เราต้องการเห็นฟองที่เกิดขึ้นมา) ตอนตรวจสอบ ได้ถ่ายวิดีโอไว้ด้วย จะได้นึกภาพออกครับ กดที่ลิงค์ หรือวีดีโอครับ  http://youtu.be/_pZyxaAGPtk

      หลังจากรู้แล้วว่าข้อต่อของท่อลมเสีย ซึ่งแบบในภาพนี้ถือว่าซ่อมไม่ได้ ต้องไปซื้ออันใหม่เปลี่ยนอย่างเดียว

 

       ไม่ยาก ใยมะพร้าวก็ถอดอข้อต่อท่อลม PU (บางทีเรียกข้อต่อคลิ๊ก) นี้ออกมา แล้วก็ออกไปซื้อใหม่ทันทีตอนใกล้เที่ยง ที่ "ร้านสงวนดี" ตรงกันข้ามกับ 7-11 ข้างๆ ซุปเปอร์ศรีเมือง ตรง 4 แยกโต้รุ่งปัตตานี ด้วยสนนราคา 50 บาทถ้วนครับ

 

      พอกลับมาตอนบ่าย ก็เปลี่ยนเข้าเลย แต่พบว่า มันไม่สนิท ยังมีลมเล็ดรอดออกมาทางเกลียวท่อ จึงขันออกมาใหม่ แล้วพันเกลียวด้วยวัสดุที่มีอยู่ คือ เทปพันท่อประปา ซึ่งพอขันเกลียวเข้าไปใหม่ ก็ขันได้สนิท ใช้ได้ดีทีเดียว

 

     จบภารกิจงานช่างเบาๆ ไปอีกหนึ่งอย่าง ตามประสาคนไม่ค่อยมีความรู้ (ทางช่าง) แต่มีความอยากทำในวันนี้

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 สิงหาคม 2557 14:06 แก้ไข: 22 สิงหาคม 2557 14:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมสมัครเป็นลูกมือด้วยคนซิ

น้าเอาไม่ให้ น้องสองใย เป็น เจ้า ??

????

????

????

????

????

?

"เจ้ามือ"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.173.45
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ