นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 811
ความเห็น: 0

แก้ปัญหา เครื่อง Graphite Furnace AAS (PerkinElmer) อุณหภูมิ Atomization ไม่ขึ้น [C]

The furnace temperature did not stabilize during sensor calibration. This may be caused by too low an atomization temperature or a tube in poor condition. Choose another temperature or replace the tube[145]

      เครื่อง Graphiote Furnace (HGA-800) Atomic absorption spectrophotometer Aanalyst100 PerkinElmer ของตนเองเป็นรุ่น World bank อายุก็เกือบ 20 ปีแล้ว อาการเสียของเครื่องอายุมาก ก็มีมาเป็นระยะๆ เหมือนอวัยวะของมนุษย์ที่เริ่มเสื่อม พัง หมดอายุลงไปทีละส่วน วันนี้ก็มาเจอปัญหาใหม่ ที่ต้องให้ปวดเศียรเวียนกระหม่อม ให้หาสาเหตุ ที่มา แก้ไขเร่งด่วน เพราะงานลูกค้าค้างเกือบร้อยตัวอย่าง แล้วอีก 2 วันก็จะมีนักวิจัยมาใช้เครื่องมือด้วย เฮ้อ ปิดห้อง ไม่รับแขกครับ ขอนั่งเงียบๆ ก๊อกแก๊กกับเครื่องให้ลุล่วงหน่อยแล้วกัน

 

      "Furnace temperature did not stabilize" เกิดขึ้นมาในขั้นตอนที่เราจะเริ่มวิเคราะห์ โดยเมื่อเซ็ต method ทั้งหมดได้แล้ว และกด "Calibration" หรือ "Select Location" มันจะค้างที่คำว่า Setting up Atomization นานประมาณ 1 นาที แล้วขึ้นคำว่า "Furnace temperature did not stabilize"


 

 

    คราวนี้ก็งานเข้าเลยครับ เพราะข้อความนี้แสดงให้เห็นว่า เครื่องไม่สามารถเข้าสู่ step การ atomization ได้ เมื่ออะตอมไมซ์ไม่ได้ ยังไงก็วัดค่า Abs ไม่ได้ เพราะทำอุณหภูมิสูงไม่ได้ ซึ่งจริงๆ การที่มันแสดงค่านี้ขึ้นมาให้ เพราะการทำงานของเซ็นเซอร์ที่มันจับสัญญาณได้ว่า ตำแหน่ง Contact (ตัวยึดแท่ง Graphit tube) ของทั้ง 2 ด้าน น่าจะเกิดการล้อคไม่สนิท หรือไม่เชื่อมต่อ หรือไม่สะอาด หรือ มีปัญหาที่ระบบไฟที่จะชาร์ตพลังงานเพิ่มอุณหภูมิ...นี่คือข้อสันนิฐานที่เดาๆ ไปก่อน ซึ่งค่อยๆ มาจัดลำดับ ว่าจะลองแก้ไขอันไหนก่อนดี

 

      แต่ยังไงๆ ก็ต้องทำตาม Pop up ที่แสดงข้อแนะนำ Troubleshooting ไว้ก่อนดีกว่า อย่าเพิ่งคิดเอง เออเองคนเดียวไปก่อน อิอิ

 

The furnace temperature did not stabilize during sensor calibration. This may be caused by too low an atomization temperature or a tube in poor condition. Choose another temperature or replace the tube[145]

 

      ข้อความเค้าว่างั้น....อ่านจบ ก็เปิดเมนูไอคอน MethodEd ขึ้นมา แล้วไปที่หน้า Furnace Temp. เพื่อแก้ไขอุณหภูมิของ Step ที่ 4 จากค่าปกติ คือ 1,800 C เป็น 1,900 C แล้วไปลองใหม่.....ปรากฏว่า ไม่ติด แฮะๆ มาแก้ใหม่ เป็น 2,000 C มันซะเลย...คราวนี้ผ่านแน่นอน

 

     "แฮะๆ ไม่ติด" จบครับ...ไม่ใช่จบปัญหา แต่จบไป 1 ข้อแล้ว ที่ได้ลองแก้ และพบว่าปัญหาไม่ได้มาจากอุณหภูมิการทำให้เป็นไออะตอมเสรีแล้วล่ะ 

 

    ยังมีแนวทางการแก้ไขอีกหลายทาง ซึ่งมันต้องลองจากวิธีพื้นฐาน หรือ ง่าย หรือ เป็นไปได้มากที่สุดก่อน (ตามหลักการช่างที่อาศัยครูไปนั่งพักเราเลยแอบลักจำมา) บันทึกนี้เดี๋ยวจะยาวเกินไป กดจบไว้ก่อน ตอนต่อไป ค่อยมาบอกอีก ว่าตนเองทำยังไงต่อ อิอิ ตัดงานซ่อมครั้งนี้ได้บันทึกหลายตอนเลย เขียนครั้งละนิดหน่อย ไม่เหนื่อยด้วย ขอแค่อย่าลืมมาเขียนต่อ และเขียนที่บันทึกสุดท้ายว่าจบด้วยก็พอ...เดี๋ยวคนอ่านเค้าจะรอเก้อ

 

[ตอน 2]

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 สิงหาคม 2560 10:49 แก้ไข: 10 สิงหาคม 2560 22:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น