นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1709
ความเห็น: 0

การเลือกคอลัมน์ GC (เฟสคงที่ของคอลัมน์)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ column GC

                ข้อแนะนำต่อไปนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานทั่วไปในการเลือกใช้คอลัมน์ให้เหมาะกับสารที่สนใจ อาจเป็นคอลัมน์แรกที่นำมาใช้ในการทดลองทดสอบครั้งแรก

การเลือก เฟสคงที่ของคอลัมน์

1. เลือกเฟสคงที่ ที่มีเฟสตรงกับตัวถูกละลายของตัวอย่าง เช่น เลือกเฟสคงที่มีขั้วสำหรับตัวอย่างที่มีขั้ว

2. หากตามข้อ 1 ไม่แน่ใจ ให้เลือกเฟสคงที่ ที่มีขั้วต่ำไว้ก่อน เพราะให้จะให้การแยกที่ดี และที่สำคัญเฟสคงที่ขั้วต่ำจะมีอายุการใช้งานที่นานกว่าเฟสขั้วสูง

3.สำหรับงานโดยทั่ว ๆ ให้เลือกใช้คอลัมน์ที่ถูกเลือกใช้บ่อย ๆ คือ DB-1, หรือ DB -5 (ตัวอักษรข้างหน้าจะขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทที่จำหน่ายคอลัมน์ ซึ่งจะมีชื่อเฉพาะของตัวเอง แต่ตัวเลขข้างหลังจะเป็นตัวบอกชนิดของเฟสเหมือนกัน)

4. สำหรับตัวถูกละลายที่มีขั้วหรือกลุ่มที่มีสร้างพันธะไฮโดรเจน ให้เลือกใช้เฟสคงที่คอลัมน์กลุ่ม cyanopropyl (XX-1301, XX-1701, XX-225 and XX-23) หรือเฟสคงที่คอลัมน์กลุ่ม Carbowax (XX-WAX และ XX-FFAP) แต่อย่าลืมดูอุณหภูมิสูงสุดที่คอลัมน์ทนได้ในการใช้งานด้วยเพราะคอลัมน์พวกนี้ ทนอุณหภูมิไม่ได้สูงมาก

5. สำหรับไฮโดรคาร์บอนโมเลกุลขนาดเล็กหรือกลุ่มแก๊สเฉื่อย ให้เลือกใช้คอลัมน์กลุ่ม PLOT column เช่น GS-Q, GS-Alumina, หรือ GS-Molesieve

6. ถ้าเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงคอลัมน์ที่ทำให้ตัวตรวจวัดเกิดสัญญาณได้ เช่น เฟสคงที่คอลัมน์กลุ่ม cyanopropyl หลีกเลี่ยงกับตัวตรวจวัด NPD หรือ เฟสคงที่คอลัมน์กลุ่ม trifluoropropyl หลีกเลี่ยงกับตัวตรวจวัด ECD

7. โดยส่วนใหญ่เกือบ 90% ของงานด้านการวิเคราะห์ คอลัมน์ที่ถูกเลือกใช้มากที่สุด 5 อันดับแรก ๆ คือ DB-1, DB-5, DB-1701, DB-17 และ DB-WAX

Ref: Gas Chromatography Troubleshooting and Reference Guide , http://www.chromacademy.com

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 พฤษภาคม 2560 15:07 แก้ไข: 19 พฤษภาคม 2560 15:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.33.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ