นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1481
ความเห็น: 2

6 เดือนแรกขอนมแม่เท่านั้น

6 เดือนแรกขอนมแม่เท่านั้น

วันแรกๆ ที่หนูคลอดออกมา แม่ไม่ต้องเครียดนะ ถ้ายังไม่มีน้ำนม หนูตุนมาเยอะตอนอยู่ในท้อง เพราะงั้นไม่ต้องรีบเอานมแม่วัวมาป้อนหนู แต่ให้หนูได้กินนมแม่บ่อยๆ หนูจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมมาไวๆ ทุก 2 ชั่วโมง ปลุกหนูนะแม่ !!

 

หัวน้ำนม หรือ คอลอสตัม น้ำนมที่ออกมาในช่วงวันแรก สีเหลืองๆ มันข้นๆ เหนียวๆ ล่ะแม่ กินนิดเดียวก็อิ่มท้องแล้ว คุณหมอบอกว่าเทียบได้กับวัคซีนพันเข็มเชียวนะแม่ อย่าลืมให้หนูได้กินด้วยนะแม่นะ

 

กระเพาะของหนูเล็กนิดเดียวมีขนาดเท่ามะเขือสีดา หรือลูกแก้วเล็กๆ กินนมนิดเดียวก็อิ่มแล้ว มันจะโตขึ้นเมื่อหนูโตขึ้นน่ะแหละ พอน้ำนมแม่มีแล้ว และมีมากขึ้นมันก็จะพอดีกับที่กระเพาะของหนูขยายใหญ่ขึ้น แม่ไม่ต้องดูปริมาณที่หนูกินหรอกนะว่าหนูกินไปเท่าไหร่ อิ่มแล้วหนูจะหยุดกินเอง หิวเมื่อไหร่หนูจะส่งสัญญาณ แม่จะเข้าใจแน่ๆ

 

แต่นมแม่ย่อยง่าย อีก 2 ชั่วโมงหนูจะหิว หนูก็ตื่นมากินอีก  ร่างกายหนูยังขยับได้ไม่มากนัก อิ่มแล้ว งั้นหนูก็จะนอนต่อ นมแม่มีสารอาหารเพียงพอที่หนูต้องการ อกของแม่อุ๊น อุ่น หนูช้อบ ชอบตอนที่แม่กอดและอุ้มให้หนูกินนม หนูยังได้ยินเสียงหัวใจของแม่เหมือนตอนที่อยู่ในท้องอีกด้วย นั่นทำให้หนูรู้สึกปลอดภัย ไม่กลัวโลกกว้างๆข้างนอกนี่ เพราะหนูรู้ว่ามันไม่ได้เวิ้งว้างซักหน่อย ก็อ้อมกอดของแม่กระชับขนาดนี้

 

ไม่ต้องป้อนน้ำให้หนู นมของแม่มีน้ำ 80 กว่าเปอร์เซ็นต์ มันสดชื่น ดับกระหายให้หนูได้ดี ป้อนน้ำให้หนูก็เปลืองท้องเท่านั้น หนูบอกแล้วว่ากระเพาะหนูเล็กนิดเดียว ถ้าหนูอิ่มน้ำ หนูจะกินนมได้น้อยลง ระวังหนูจะขาดสารอาหารแล้วหนูก็จะไม่โต

 

ไม่ต้องกลัวว่าหนูจะไม่มีแรง ก็นมแม่มีน้ำตาลแลคโตสที่ไม่มีตามธรรมชาติ จะได้จากการย่อยน้ำนมเท่านั้น น้ำตาลตัวนี้ให้พลังงานกับหนูทันทีไม่ต้องย่อยมาก เพราะเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว กล้วยบดแม่อย่าเพิ่งรีบให้หนูกิน ท้องหนูยังไม่แข็งแรงพอ ย่อยไม่ได้มันจะเน่าอยู่ข้างในแล้วหนูจะปวดท้องนะแม่

 

ตับไตของหนูก็เหมือนกัน ยังไม่ตื่นเต็มที่ อย่าเพิ่งป้อนอะไรให้ตับให้ไตหนูต้องทำงานหนัก

 

ถ้าแม่ไม่มั่นใจให้นับผ้าอ้อม ใน 24 ชั่วโมง ถ้าหนูชิ้งฉ่องอย่างน้อย 6 ครั้ง ก็หมายความว่า หนูได้นมได้น้ำเพียงพอ ไม่งั้นหนูจะฉี่ออกมาได้ไง แม่ว่ามั้ย

 

หนูอึบ่อยๆ ไม่ใช่ท้องเสียนะ ก็นมแม่ย่อยง่าย และลำไส้หนูยังไม่เก๋า หนูเลยอึบ่อย พอครบ 1 เดือนลำไส้หนูจะเก่งขึ้น หนูจะอึน้อยลง และอาจจะไม่อึทุกวัน แม่ก็อย่ากังวลจนมากไป

 

6 เดือนนี้ ภูมิคุ้มกันหนูยังไม่แข็งแรงพอจะสู้กับเชื้อโรค น้ำและอาหารอาจพาเชื้อโรคมาให้หนู มันน่ากลัวนะแม่ แต่นมแม่มีภูมิคุ้มกัน มีสารต้านเชื้อแบคทีเรีย มีสารต้านไวรัส มันจะช่วยแม่ดูแลปกป้องหนู

 

หนูถึงบอกไงว่า นมแม่อย่างเดียวเพียงพอสำหรับ 6 เดือนแรกของหนู

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มิถุนายน 2556 15:19 แก้ไข: 11 มิถุนายน 2556 15:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Monly, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ช่วงนี้ข้อมูลเรื่องนมเยอะนะกะทิ :)

ทิรักลูก ทิรักแม่ ทิรักนมแม่ ทิมีความสุขกับการพยายามให้ลูกได้กินนมแม่ ทิมีความสุขที่ได้แบ่งปันเรื่องนมแม่ ทิอยากให้เด็กทุกคนได้กินนมแม่ และทิอยากให้แม่ทุกคนได้รับความสุขจากการที่ได้ให้ลูกกินนมแม่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.36.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ