นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2465
ความเห็น: 1

เมื่อ S และ H หายไป

CHNS เมื่อ peak ของ Sulphur และ Hydrogen หายไป บันทึกวิทยาศาสตร์ว่าด้วยเรื่องการ pack column ของ CHNS

 

 

          สำหรับชาวศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์เห็นชื่อบันทึกแล้วอย่าเพิ่งตกใจนะค่ะ  ซึ่ง S และ ไม่ได้เกี่ยวกับค่านิยมของศูนย์เครื่องมือฯคือ SHIP  S (Service mind), H (Happiness), I (Innovation), P (Professional) ซึ่ง Service mind และ Happiness ไม่ได้หายไปไหน          

        แต่สำหรับ S และ H ที่หายไปนี้คือ peak ของ S (Sulphur) และ  H (Hydrogen) จากการทดสอบเพื่อวิเคราะห์ปริมาณธาตุ C (Carbon), N (Notrogen),H (Hydrogen) และ S (Sulphur) ด้วยเครื่อง CHNS/O Analyzer รุ่น CE Instruments Flash EA 1112 Series ค่ะ ซึ่งมีผู้ใช้เครื่องมือนี้แล้วเกิดปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจึงสอบถามมาว่าต้องทำอย่างไร         

       ดังนั้น DaDa ซึ่งดูแลรับผิดชอบเครื่องมือนี้จึงขอนำมาเล่าสู่กันฟังเพื่อเก็บเกี่ยวเป็นความรู้         

         เรามาดูกันหน่อยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรและทำอย่างไรเพื่อให้ได้S และ H กลับมาเหมือนเดิม       

       ปกติการทดสอบหาปริมาณ CHNS นั้นก่อนอื่นจะต้อง Run สารมาตรฐานที่ทราบ % ที่แน่นอนของธาตุ CHNS ซึ่งจะตรวจวัดได้ออกมาเป็นโครมาโตแกรม และได้ peak ครบทั้ง 4 ธาตุ ดังรูปที่1  

  

             รูปที่ 1  

แต่จากการ RUN สามาตรฐานไม่เจอ peak ของ S(sulphur) ดังรูปที่2

  

รูปที่ 2 

       ซึ่งกรณีนี้เกิดจาก Quarzt Reactor Packing Material สำหรับทดสอบ CHNS หมดอายุ  ดังนั้นวิธีการแก้ไขคือต้องถอดและเปลี่ยน Quarzt Reactor Packing Material และต้อง Re Packing Material ใหม่ หากมีการเสื่อมของ Oring ที่Reactor ต้องเปลี่ยน Oring ใหม่ด้วย เพื่อป้องกันการ Leak ดังรูปที่ 3 รูปที่ 4 และ รูปที่ 5

 

รูปที่ 3

 

รูปที่ 4

 

รูปที่ 5

          

      เมื่อ Re Packing Quarzt Reactor Packing Material ใหม่ก็ประกอบกลับแล้ว กำหนดพารามิเตอร์ของเครื่องมือ และ RUN สารมาตรฐานใหม่ก็จะได้โครมาโตแกรมที่ครบทั้ง4 peak ของ CHNS แต่จากการ RUN สารมาตรฐานหลังจากเปลี่ยนQuarzt Reactor Packing Material พบว่า ทั้ง Peak ของ Sulphur และ Hydrogen หายไป ดังรูปที่ 6

 

  รูปที่ 6

 

       DaDa เองก็สงสัยเช่นกันว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะโดยปกติแล้วเมื่อเปลี่ยนReactor Packing Material ใหม่ก็จะทำให้ได้ค่าของ Sulphur กลับมาแต่ จากรูปที่ 6 นอกจาก ไม่เจอ Sulphur แล้ว Hydrogen ยังหายไปอีก DaDa  เห็น งู หลายตัวเลยล่ะ งง งง งง งง งง งง งง งง งง งง

       

          จากการปรึกษาวิศวกร ทั้งDaDaและวิศวกรมีความคิดเห็นเดียวกันคือเกิดจาก Reactor Packing Material เท่านั้นแต่ไม่เข้าใจว่าทั้งๆที่เปลี่ยนใหม่แล้วก็ยังไม่เจอ ลงความเห็นว่าให้ลอง Re Packing Quarzt Reactor Packing Material ใหม่อีกครั้ง โดยถอด Reactor ออกมาและเจอสิ่งผิดปกติจาก Quarzt Reactor Packing Material ใหม่ที่ถอดออกมาคือ ลักษณะของ Copper Oxide มีลักษณะแตกต่างไปจากที่เคยใช้ จึงสันนิษฐานว่า สาเหตุที่ทำให้ไม่เจอ Peak ของ Sulphur และ Hydrogen หลังจาก Re Packing  ซึ่งปกติจะใช้  Copper Oxide (2)  ในการ Packing แต่มีการนำ Copper Oxide (1) มาใช้ Re Packing ดังรูปที่ 7

      

รูปที่ 7

ดังนั้นจึงให้เปลี่ยนเป็น Copper Oxide ที่ถูกต้อง ดังรูปที่ 8

   

รูปที่ 8

เมื่อลอง RUN สารมาตรฐานใหม่อีกครั้งพบว่าให้ โครมาโตแกรมครบทั้ง 4 peak ของ CHNS

ในที่สุดก็ช่วยปัญหาให้ผู้ใช้เครื่องดังกล่าวได้ คือ ได้ S (Sulphur) และ H (Hydrogen) หายไปกลับมาดังรูปที่ 9

 

รูปที่ 9      

จากการแก้ปัญหาครั้งนี้ได้ทั้ง  SHIP   S (Service mind) เต็มใจให้บริการด้วยจิตบริการในการช่วยแก้ปัญหาแก่ผู้ใช้เครื่อง รวมทั้งได้ H (Happiness) มีความสุขที่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้จนสามารถทดสอบตัวอย่างได้ตามปกติ

.......................................... Happy กันไป.........................................................................

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 มีนาคม 2554 10:28 แก้ไข: 27 มีนาคม 2554 15:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
pornpitra.o [IP: 223.205.61.198]
27 มีนาคม 2554 21:39
#64529

ฮ่วย...โตะจาย...โหมด...

นึกว่า S กะ H ใน SHIP หาย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.40.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ