นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2140
ความเห็น: 2

ดูแลลูกค้าใช้เครื่องมือด้วยตนเอง: no limit

ดูแลลูกค้าใช้เครื่องมือด้วยตนเอง: Stop time no limit

 

 

วันนี้เวลา 12.00 น. พอดิบพอดี เวลาแห่งการพักกลางวัน ทานมื้อเที่ยงของเราชาวศูนย์ฯ บ้างไปกินมื้อเที่ยงเป็นแก๊ง บ้างทำกับข้าวมากินเองที่ห้องครัวของศูนย์ฯ บางคนกินกับคนรู้ใจ ส่วน DaDa เที่ยงนี้ มีข้าวห่อซื้อมาตั้งแต่ช่วงเช้า(เพื่อนสนิทซื้อมาให้) เพื่อจะกินที่ห้องครัวร่วมกับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ อีก 4 ซะ 5 คน

 

แต่ไม่ทันจะได้พักแม้จะ12.00 น.ก็ตามมีโทรศัพท์ภายในโทรมาหา DaDa (ขณะนั้น DaDa นั่งประจำที่ห้องสำนักงานเพื่อทำหน้าที่ที่ปรึกษา) แจ้งว่าผู้ใช้บริการ HPLC ที่ใช้เครื่องด้วยตนเองมีปัญหา นั่นประไรล่ะ หิวอ่ะ แต่ผู้ใช้บริการก็รออยู่ ……เลือกแก้ปัญหาให้ผู้ใช้บริการก่อนละกัน .....

 

สอบถามข้อมูลเบื้องต้นผ่านทางโทรศัพท์ ได้ใจความว่า……

 

ผู้ใช้บริการใช้เครื่องด้วยตนเอง รันตัวอย่างแบบ sequence

 

Note

sequence คือ รัน ต่อเนื่อง โดยมีการกำหนด method ที่จะใช้รันแต่ละตัวอย่าง มีการกำหนดเวลาที่จะหยุดรัน หยุดเก็บข้อมูลเพื่อจะรันต่อเนื่องตัวอย่างถัดๆไป ได้ตลอด sequence

 

ผู้ใช้บริการแจ้งว่าเครื่องมีปัญหา คือ เข็ม (needle inject) ที่ใช้ฉีดตัวอย่าง ปักค้างอยู่ที่ส่วนฉีดตัวอย่าง แบบนี้มันผิดปกติ (ประเด็นที่1) และ ตอนนี้เครื่องรันตัวอย่างมา 60 นาทีแล้ว เลยเวลาที่ method ใช้เวลาแค่ 45 นาทีเท่านั้น มันผิดปกติ (ประเด็นที่2)

 

DaDa คิดในใจ…..รู้แล้ว ว่าเกิดอะไรขึ้น

 

DaDa ตอบกลับไปว่า ที่ เข็ม (needle inject) ใช้ฉีดตัวอย่าง ปักค้างอยู่ที่ส่วนฉีดตัวอย่าง นั้นถูกต้องแล้ว แต่หากเข็มปักค้างไว้แต่ แขน (auto sampler ) ยังจับขวดตัวอย่างค้างไว้ ถ้าเป็นแบบนั้น คือผิดปกติ แต่ในที่นี้ ปกติทุกอย่าง

 

 

แต่…..

 

ส่วนที่ผิดไปคือ ให้ลอง เช็ค Method ดูส่วน Stop time (กำหนดเวลาที่จะหยุดรัน หยุดเก็บข้อมูลเพื่อจะรันต่อเนื่องตัวอย่างถัดๆไป) ไม่ได้กำหนดให้เป็น 45 นาที ตามที่บอก DaDa แต่ กำหนดเป็น no limit ใช่มั้ย?

 

ผู้ใช้บริการ เช็ค ผลปรากฏว่าเป็นไปตามที่ DaDa คิดไว้ไม่ผิดคือ กำหนด Stop timeเป็น no limit ส่งผลให้เครื่องยังคงรันตัวอย่างแรกไปเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุดเพราะ Stop time เป็น no limit ไม่มีทางที่เครื่องจะหยุดรันตัวอย่างแรกเพื่อไปต่อเนื่องตัวอย่างที่ 2 , 3, 4,……..

 

 

แก้ไข

ให้กำหนด stop time ใหม่ตามเวลาที่ใช้ใน Method ให้ถูกต้อง

 

 

ปัญหาลักษณะนี้เคยเจอ เป็น คำถามในห้องอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งแรก ที่ DaDa เริ่มเป็นผู้บรรยาย ผู้เข้าอบรมเคยบอกว่า ที่ทำงานของเค้ามีเครื่อง HPLC รุ่นเดียวกับที่ศูนย์เครื่องมือมีใช้แต่ไม่สามารถรัน sequence ได้ DaDa ตอบกลับไปว่าเป็นไปไม่ได้ ต้อง รัน sequence ได้ซิ เค้าบอกว่ารันไม่ได้เพราะเคยลองแล้วโดย ตั้งค่า sequence table (ลำดับการรันตัวอย่าง ก่อนหลัง) เครื่องไม่ยอมรันตัวอย่างที่ 2 ให้ รันเฉพาะตัวอย่างแรกเท่านั้น DaDa เลยถึงบางอ้อ... ที่เป็นแบบนั้นเพราะเค้าไม่ได้กำหนด Stop time ให้ถูกต้อง คือ กำหนดเป็น no limit ดังนั้นจึงเกิดอาการ งง ตกใจ แบบ ผู้ใช้บริการที่ศูนย์เครื่องมือในวันนี้

 

ปัญหานี้ จึงแก้ไข ง่ายมาก แค่เรา รู้ limit เราก็สามารถทำงานของเราได้อย่างไม่ติดขัด หากเราไม่รู้ limit ( no limit) งานของเราไม่เดินไปข้างหน้าจะอยู่กับที่ไม่ไปไหน

 

DaDa ไม่ต้องลงพื้นที่จริงที่ห้องปฏิบัติการ แค่แก้ไขผ่านทางโทรศัพท์ (ภายใน) เวลา 12. 04 น.DaDa ก็ได้พักกลางวันทานมื้อเที่ยงที่ห้องครัว…อิอิอิ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 เมษายน 2556 17:06 แก้ไข: 18 เมษายน 2556 17:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 N.Tanmanee, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีนะที่ไหวตัวทัน อิอิ

กินข้าวต้องมีลิมิตเช่นกันนะครับ

อิอิอิ

@ หนูณิชน์ จะเข้ากลุ่ม "ไหวตัวทัน" กับลุงขุมแล้วหรือ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.27.11
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ