นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1927
ความเห็น: 1

มาย ไอเดีย _ ดัดแปลงกล่อง Tin เหลือใช้

มาย ไอเดีย _ ดัดแปลงกล่อง Tin เหลือใช้

 

 

บันทึกนี้มีไอเดียจาก 1 person 1 idea ของ DaDa เองมานำเสนอค่ะ นำเสนอช้าเพราะอยากรอให้ ไอเดีย สำเร็จออกมาเป็นชิ้นเป็นอัน อีกทั้ง ได้ปิดงานจาก บันทึกปรับปรุง/พัฒนางาน ให้เสร็จซะก่อน ซึ่งได้ปิดงานเรียบร้อยไปแล้วเมื่อ 22 มีนาคม 2556 ที่ผ่านมา ข้อมูลเพิ่มเติมที่ บันทึกนี้

 

เกริ่นนำ


ด้วยหน้าที่นักวิทยาศาสตร์ประจำเครื่อง CHNS/O และ N/Protein analyzer ซึ่งหลักการเครื่องมืออ่านได้ ที่นี่ ตัวอย่างที่จะทดสอบถูกชั่งด้วยเครื่องชั่ง 6 ตำแหน่ง ใส่ Tin capsule ซึ่งเมื่อก่อนกล่องบรรจุ Tin capsule หน้าตาดังรูปค่ะ

 

 

เมื่อ Tin capsule ถูกใช้หมดไป เหลือกล่องเปล่า มีขนาดเล็ก DaDa ชอบเก็บสะสม เก็บไว้เยอะค่ะ จนเริ่มล้นพื้นที่เก็บ จะทิ้งก็เสียดาย (ไม่เข้ากับ 5 ส. เอาซะเลย) (แต่ปัจจุบันกล่อง Tin capsule เป็นภาชนะพลาสติกทรงกระบอกเล็กๆ ใช้หมดก็ทิ้งลงถังขยะเลย) แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะกับกล่องกล่อง Tin เปล่าเหลือใช้นี้

 

เป็นเหตุเป็นผล 1 (คิดเอาเอง)

 

ก่อนรันตัวอย่าง DaDa ต้องนั่งชั่งตัวอย่างที่ตำแหน่ง (1)  เมื่อชั่งเสร็จ 1 ชิ้น และด้วยความสูงตามมาตรฐานหญิงไทย ของ DaDa จึงต้องปีนบันไดเพื่อนำ tin ที่บรรจุตัวอย่าง load เข้า auto sampler ที่ตำแหน่ง (2) โดย 1 ตัวอย่าง DaDa ต้อง ปีนบันไดเพื่อ  load ตัวอย่าง ถึง 7 ครั้ง คือ สารมาตรฐาน 4 ซ้ำ ตัวอย่าง 3 ซ้ำ (มีบ่อยครั้งที่ก้าวพลาดด้วยความ เปิ่น เกิดอันตรายต่อDaDa) ช่วงนี้มีตัวอย่างเข้า (จำนวนตัวอย่างค่อนข้างเยอะ) ยกตัวอย่างเช่น ตอนนี้มีตัวอย่างทดสอบ ทั้ง CHNS และ O จำนวน 25 ตัวอย่าง (เทียบเท่า 50 ตัวอย่าง ) หมายถึง DaDa ต้องปีนขึ้นลงบันได ไม่น้อยกว่า 160 ครั้ง

 

 

หากมีตัวช่วยที่ลดการปีนขึ้น ลง ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อ หญิงไทย ที่มีความสูงตามมาตรฐาน อย่างDaDa ก็น่าจะดีนะ

 

เป็นเหตุเป็นผล 2 (คิดเอาเอง)

 

นอกจากนี้ auto sampler ของเครื่องมีช่องสำหรับ load ตัวอย่างแค่ 32 ตำแหน่ง นั่นหมายถึง load ได้สูงสุด 9 ตัวอย่างต่อครั้ง  หากมีจำนวน 25 ตัวอย่าง มีช่องไม่เพียงพอสำหรับ load ตัวอย่างทั้ง 25 ตัวอย่าง

อีกทั้งการชั่งตัวอย่างต้องชั่งให้ได้น้ำหนักที่ใกล้เคียงหรือเท่ากันในแต่ละซ้ำด้วยเครื่องชั่ง 6 ตำแหน่งซึ่งแต่ละซ้ำค่อนข้างจะใช้เวลานาน ซึ่งหากชั่งไปรันไปจะเป็นการเสียเวลา สิ้นเปลืองพลังงงานไฟฟ้า สิ้นเปลือง gas ที่ใช้สำหรับทดสอบด้วยเครื่อง CHNS/O และ N/Protein analyzer โดยเปล่าประโยชน์(การกำหนดพารามิเตอร์ของเครื่องต้องใช้แก๊ส 2 ชนิด อ่านได้ที่นี่)

 

  • หากมีตัวช่วยสำหรับพัก tin บรรจุตัวอย่างที่ชั่งแล้วก็น่าจะดีนะ
  • หากเราสามารถช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้า ของประเทศเราได้ก็น่าจะดีนะ
  • หากเราสามารถประหยัดทรัพยากร gas ที่ใช้ทดสอบเพื่อสามารถใช้งานแก๊สต่อถังได้มากขึ้น นานขึ้น ก็น่าจะดีนะ


จึงเกิดเป็นไอเดีย

 

ไอเดีย นี้ สามารถทำได้เอง ง่ายๆ ไม่ต้องคิดมาก อาศัยวิชา งานประดิษฐ์ สมัยประถม มาช่วยให้งานสำเร็จ

 

แค่นำกระดาษแข็ง (เหลือใช้) หรือ กระดาษเสียหน้าเดียว เป็นต้น มาตัดให้ได้ความกว้างและความยาวเท่ากับ (น้อยกว่านิดหน่อย) ขนาดของกล่อง tin แล้วประกอบให้ได้ ลักษณะคล้ายดังรูป

 

 

แค่นี้ DaDa ก็ได้กล่อง Tin เหลือใช้แต่มีประโยชน์ ใช้งานได้ ใส่ตัวอย่างตามช่องที่แบ่งเพื่อป้องกันสับสนลำดับตัวอย่าง สามารถ Lebel ชื่อตัวอย่างตามต้องการ

 

 

ประโยชน์

                -  อำนวยความสะดวกไว้ใส่ตัวอย่าง

                -  ประหยัดเวลา

                - ประหยัดแก๊ส

                - ประหยัดพลังงาน

                - ลดความเสี่ยงจากอุบัติตกบันไดของนักวิทย์ฯ

 

และสอดคล้องกับกลยุทธ์ของศูนย์เครื่องมือฯ ข้อ ส่งเสริมการพัฒนาระบบ วิธีการทำงานเพื่อให้บุคลากรปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล อีกด้วย

 

ไอเดีย ง่ายๆ แสนจะธรรมดา ของ DaDa  ค่ะ ปิดงานเรียบร้อยแล้วค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 เมษายน 2556 16:25 แก้ไข: 22 เมษายน 2556 16:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 ServiceMan, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

simple & effective!

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ