นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2167
ความเห็น: 0

HPLC : Autoinjection

HPLC : Autoinjection

 

 

วันนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับ HPLC มาแชร์ สืบเนื่องจากศูนย์เครื่องมือฯ นอกจากบริการทดสอบตัวอย่างแล้ว เรายังมีบริการวิชาการเรียกว่า การเรียนการสอน ให้กับหน่วยงาน คณะ มหาวิทยาลัยต่างๆ ที่สนใจให้นักศึกษาเข้ามาเรียนรู้เครื่องมือวจัยวิทยาศาสตร์ต่างๆตามหลักสูตร โดยสามารถติดต่อมาได้ที่สำนักงานเลขาฯ 074-286904-7

 

หนึ่งในเครื่องมือที่รับผิดชอบคือเครื่อง HPLC ช่วงปลายเทอมการศึกษา มักจะมีคณะต่างๆติดต่อให้มีการเรียนการสอน เครื่องมือดังกล่าว เช่น ให้อธิบายทฤษฎี หลักการทำงาน บางครั้งให้เปิดเครื่องเพื่อทดสอบตัวอย่างจริง ซึ่งลักษณะนี้จะทำให้นักศึกษาเห็นขั้นตอนการทำงานชัดเจนขึ้น และเข้าใจการทำงานของเครื่องมือได้มากยิ่งขึ้น

 

แต่บางครั้งบางหน่วยงานต้องการแค่อธิบายให้ฟังไม่ต้องเปิดเครื่องจริงๆ ซึ่งนักศึกษาจะมองภาพไม่ออกว่าเครื่องมือทำงานอย่างไร

 

วันนี้นำหัวข้อเกี่ยวกับการทำงานของส่วน auto injection ซึ่งทำหน้าที่ฉีดตัวอย่างเข้าเครือง HPLC แบบอัตโนมัติ มาแชร์ ได้จัดทำเพื่อประกอบการอธิบายการเรียนการสอน ง่ายต่อการทำความเข้าใจ ว่าขั้นตอนการฉีดเข้าเครืองอย่างไร

 

ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ง่ายๆ หากแค่อธิบายว่า แขนอัตโนมัติ รับขวดตัวอย่าง ไปวางที่พักขวด แล้วเข็มฉีดเพื่อโหลดตัวอย่างอัติโนมัติ จากนั้นนำขวดตัวอย่างกลับมาวางตำแหน่งเดิม และ นำขวดตัวทำละลายอีกตำแหน่งหนึ่งนำไปล้างเข็มฉีดเพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากขวดต่อขวดตัวอย่างแต่ละขวดตัวอย่าง จากนั้นเข็มฉดตัวอย่างเข้าสู่ระบบ และรอดูสัญญาณที่ได้จากการแยกด้วยเครือง HPLC คงมองเห็นภาพไม่ชัดเจน ดังนั้น ชวนมาดู VDO ที่จัดทำขึ้นมานี้จะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นค่ะ

 

 

 

 

ยังมีอีกหลาย VDO เกี่ยวกับ HPLC แล้วจะนำมาแชร์ต่อไปนะค่ะ รอติดตามอ่านกันนะ

 

 

.....................................................................๑๑๑๑...............................................................

Sections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 04 October 2014 17:26 Modified: 04 October 2014 17:31 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ServiceMan, Ico24 Zenki, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.243.21
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ