นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1121
ความเห็น: 1

ปัญหาเด็กไม่ชอบแปรงฟัน

ปัญหาเด็กไม่ชอบแปรงฟัน

ปัญหาเด็กไม่ชอบแปรงฟัน

     คือผ่านช่วงปัญหานั้นมาแล้วนะค่ะ จึงอยากจะมาแชร์วิธีการที่ตัวเองใช้ได้ผล สำหรับเรื่องลูกๆ ตอนเล็กๆ เค้าจะไม่ค่อยชอบแปรงฟันค่ะ คือตอนลูกเล็กมากก็ซื้อแปรงยางให้เค้าถูเหงือก พัฒนา พอเริ่มโตหน่อยก็เป็นแปรงสีฟันนุ่มๆค่ะ ก็ต้องแปรงให้เค้า บางทีเค้าจะไม่ค่อยอยากแปรง ต้องจับกัน มือก็แปรงฟันให้ลูก ขาเราก็ต้องหนีบลูกไว้ คิดดูสภาพก็ลำบากน่าดูค่ะ แต่ไม่อยากให้เค้าฟันผุนี่ค่ะ

      ก็มาพิจารณาว่า เอจะหาทางให้ลูกยอมแปรงฟันดี แล้วฝึกให้เค้าเป็นนิสัยยังงัยน่า เนื่องจากลูกดิฉันเธอชอบดูการ์ตูนน่ะค่ะ ดิฉันก็เลยหาการ์ตูนเกี่ยวกับแมงกินฟัน ให้เค้าดูว่าถ้าไม่แปรงฟัน จะเป็นอย่างไร คือการ์ตูนเค้าก็ประยุกต์ให้เด็กๆ เห็นภาพน่ะค่ะ ว่ากินอาหารแล้วไม่แปรงฟันน่า จะมีแมงกินฟัน หน้าตาน่าเกลียด มีหลายสีด้วย ออกมาเจาะฟัน เด็กก็จะปวดฟัน แต่ถ้าเด็กๆแปรงฟัน ก็จะมีหุ่นยนต์ออกมาต่อสู้กับแมงกินฟัน จับ ทำลายแมงกินฟัน

     เอ ได้ผลน่ะค่ะ พอได้เวลาแปรงฟันก่อนนอน เราก็จะคุยกันเรื่องแมงกินฟัน ลูกดิฉันก็จะถามว่า แม่ในยาสีฟันมีหุ่นยนต์ออกมาคอยจับแมงกินฟันหรือเปล่า แล้วตอนนี้แมงกินฟันในปากเค้าถูกจับแล้วใช่ใหม เราก็จะแปรงฟันไป คุยกันไป

   เชื่อใหมค่ะวิธีนี้ดิฉันใช้กับเด็กๆที่บ้านได้ผลน่ะ เค้าจะรู้สึกว่าหลังจากกินอาหารต้องแปรงฟัน หรืออย่างน้อยก่อนนอนต้องแปรงฟัน

     ก็มีอยู่เหมือนที่ดิฉันลืมแปรงฟันให้เค้า เค้าก็จะทวงถามว่า หนูยังไม่ได้แปรงฟันเลยค่ะ เดียวแมงกินฟันมาเจาะฟันหนู จนเค้าโตและแปรงฟันเอง เค้าจะแปรงฟันโดยไม่ต้องเคี่ยวเข็ญ ให้ดิฉันหมดแรง

    ใครสนใจนำวิธีการนี้ไปลองใช้ดูบางก็ได้น่ะค่ะ สำหรับดิฉันใช้ได้ผล ค่ะ คือไปที่ youtube แล้วพิมพ์คำว่าการ์ตูนแมงกินฟันค่ะ

   อย่างน้อยเราบอกเด็กๆก็ไม่เห็นภาพ นำประโยชน์จากการ์ตูนมาสื่อให้เค้าเห็นภาพ ดีกว่า เผื่อคุณแม่มือใหม่ หรือว่าที่คุณแม่ท่านใดสนใจนำวิธีเหมือนดิฉันไปใช้กับลูกๆ น่ะค่ะ

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 June 2015 02:00 Modified: 09 June 2015 02:01 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ดำขำ (Recent Activities)
09 June 2015 05:46
#103168

เยี่ยมมากเลยค่ะ จะเอามาใช้บ้าง ลูกพี่ก็ไม่ชอบแปรงฟัน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ