นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1208
comment: 0

TEM กับปัญหาที่พบบ่อย ๔

กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Microscope, TEM)

ใช้ถ่ายภาพลักษณะโครงสร้างจุลภาคของวัสดุ สามารถขยายได้สูงสุดถึง 1,500,000 เท่า ใช้ปริมาณสารน้อย ใช้ศึกษาตัวอย่างทางชีววิทยา ได้แก่ พืช ไวรัส ชิ้นเนื้อ และจุลินทรีย์ เป็นต้น และทางวัสดุศาสตร์ ได้แก่ พอลิเมอร์ เซรามิกส์ และโลหะ

มีให้ได้ใช้งานมาเนิ่นนานพอสมควรกระบวนการที่จะได้มาซึ่งรูปภาพไม่ใช้เรื่องง่ายในยุคสมัยนั้น เพราะต้องมีกระบวนการของการของการถ่ายรูป ดังเช่นกล้องถ่ายรูปยุคสมัยก่อนที่ต้องใช้ฟิลม์ม้วนแต่ของ เครื่อง TEM ใช้ฟิลม์ชนิดแผ่นสี่เหลี่ยมยี่ Kodak ที่หายสาบสูญกลายไปเป็นตำนานเสียแล้ว

นั้นแค่กระบวนการของการล้างฟิมล์  ล้างเสร็จก้ต้อเอาไปอัดลงบนกระดาษรูปภาพ นี้ยังไม่รวมขั้นตอนของการผสมน้ำยาล้างฟิมล์ ล้างรูป รวมถึงกล้องอัดขยายรูปภาพขาวดำ ยุ่งเหมือนยุงตีกันจริง ๆ เพราะหากมือไม่แน่ ไม่เซีย จะเกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายรูปที่ได้ออกมาแบบที่ลูกค้าไม่ประทับใจ

พอยุคเปลี่ยนเราก็คิดว่าสงสัยต้องทิ้งเครื่อง TEM เสียแล้วแหละ แม้ว่าราคาในขณะนี้ ๒๐ ล้าน ซื้ออยากมาก และอยากที่จะได้ของงบประมาณก้อนโต ๆ แบบนี้ นั้นไม่ขอพูดต่อเสียดีกว่าครับ

แต่เหมือนรู้ เพราะหลาย ๆ บริษัทที่ผลิตกล้อง ดิจิตอลออกมาวางขายปรับกระบวนการใครที่มีเครื่องมือหลงยุคสามารถเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านการถ่ายรูปด้วยกล้องคุณภาพสูง ก็จัดการทำกล้องดิจิตอลเข้ามารองรับเครื่องมือรุ่นเก่าก่อน จนทำให้เราต้องจัดงบเป็นเงินถึงเลข ๖ หลัก เพียงเพื่อมาเพิ่มประสิทธิภาพเรื่องของการถ่ายให้เข้ากับเครื่องที่เรามีอยู่และได้ใช้งาน

ซึ่งปัจจุบันเราเปิดบริการด้วยเครื่อง TEM แบบมีทางด่วนถ่ายรูป ปุ๊บปั๊บ ก็จะได้รูปภาพทันทีในรูปแบบไฟล์ดิจิตอล

TEM กับปัญหาที่พบบ่อย ๓

TEM กับปัญหาที่พบบ่อย ๒

TEM กับปัญหาที่พบบ่อย

การทำงานของระบบสุญญากาศของเครื่อง "TEM"

preventive maintenance "TEM" สี่

preventive maintenance "TEM" สาม

preventive maintenance "TEM" สอง

preventive maintenance "TEM"

เสือ"TEM"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 กุมภาพันธ์ 2559 08:07 แก้ไข: 15 กุมภาพันธ์ 2559 08:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Monly, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 35.175.133.127
Message:  
Load Editor
   
Cancel or