นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1390
ความเห็น: 0

Mercury not Signal

Flow Injector Mercury Analyzer (Mercury)

เป็นเครื่องมือที่ใช้วัดปริมาณปรอทที่มีในตัวอย่าง เป็นเครื่องมือที่สามารถวิเคราะห์หาปรอทในปริมาณน้อย ในตัวอย่างต่าง ๆ เช่น น้ำ ครีม ดิน เป็นต้น

Flow Injection Mercury Analyzer is used to measure mercury in the sample. It is able to detect a small amount of mercury in the sample such as water, cream, soil, and etc.

วันเวลาที่ผ่านต้องเซ็นต์ชื่อระงับการวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยเครื่องนี้

เพราะภายหลังจากการฉีดตัวอย่างไม่พึงประสงค์ เข้าไปในระบบทำให้ค่าที่เคยว่าวัดได้เมื่อใช้ Standards ฉีดเข้าไปกลับกลายเป็นว่าวัดค่าใด ๆ ไม่ได้มีแต่ Baseline เรียบไม่เห็น peak ใด ๆ ให้ได้เห็น

ส่วนตัวอย่างที่สร้างปัญหามาจาก ๒ ขวดนี้ครับ

เป็นตัวอย่างที่มนุษย์เตรียมขึ้นมาเพื่อทำการทดสอบระหว่างห้อง lab ด้วยกัน แต่อาจจะมีข้อผิดพลาดบางประการทำให้ระบบของการผสมสารเคมีภายในระบบการฉีดมีการปนเปื้อนทำให้ส่งผลกระทบกับตัวเครื่องและระบบการวัด เกิดการทำงานผิดปกติ

เมื่อเกิดปัญหาทำให้วิศวกรของฝ่ายซ่อมลงมือแก้ปัญหาตามที่ถูกร้องขอจากนักวิทยาศาสตร์ประจำเครื่อง ทุกอย่างถูกดำเนินการเป็น Step เริ่มตั้งแต่การล้างระบบ

ทำไปหลายอย่างจนสุดท้ายหมดปัญญาว่านั้น ท้ายสุดที่พึ่งคือโทรหาวิศวกรบริษัทเพื่อขอคำชี้แนะ ทุกอย่างเริ่มลงมือทำตามคำแนะนำ ผ่านไปหนึ่งถึง สองวันเราก็ยังพยายามที่จะแก้ไข เพียงเพื่อให้เครื่องมันกลับมาใช้งานได้

spare part บางชิ้นถูกนำมาใช้งาน ระบบถูกล้างซ้ำแล้ว ซ้ำเล่าเพราะเราได้รู้สาเหตุจากหัวหน้า ดำขำว่ามันมาจากตัวอย่างที่เราฉีดเข้าไป ทำให้ง่ายต่อการวิเคราะห์และขอคำปรึกษาจากทางบริษัท

จนสุดท้ายทุกอย่างกลับมาทำงานได้ และสามารถเปิดบริการได้ทันทีที่งานซ่อมสามารถปิดลงได้

ส่วนว่าวิธีการค่อยว่ากันบันทึกต่อ ๆ ไป แต่ที่รู้มาสิ่งหนึ่งว่าทุกครั้งของการใช้งานผู้ใช้ควรล้างระบบให้เรียบร้อยอย่าค้างตัวอย่างไว้ใน system โดยเด็ดขาด

ปัญหาเรื่องเครื่องเสียทำให้เราแข็งแกร่งยิ่งขึ้น ในการแก้ปัญหา

เสือ"เรียนรู้จากงานซ่อม"

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 06 June 2016 22:30 Modified: 06 June 2016 22:31 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา and Ico24 ดำขำ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.254.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ