นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 3095
comment: 2

GC6890 FID - baseline สัญญาณรบกวนสูง

baseline ไม่เรียบ มีสัญญาณรบกวน ค่าขึ้นๆลงๆ ไม่แน่นอน ทั้งๆที่ยังไม่ได้ฉีดตัวอย่าง

อาการ

baseline ไม่เรียบ มีสัญญาณรบกวน ค่าขึ้นๆลงๆ ไม่แน่นอน ทั้งๆที่ยังไม่ได้ฉีดตัวอย่าง

สาเหตุ

 1. มีการปนเปื้อนจากแก๊สที่ใช้ ตั้งแต่ Carrier ไปจนถึง Makeup (N2), H2 และ Air
 2. มีการปนเปื้อนภายใน Inlet
 3. มีการปนเปื้อนภายใน Column
 4. มีการปนเปื้อนภายใน Detector คือ ตัว FID เอง

วิธีการตรวจสอบและแก้ไขปัญหา

ตรวจหาจุดที่เป็นสาเหตุของอาการคร่าวๆ

 1. ปิดเครื่อง ปิดวาล์วถังแก๊สให้หมด หาก Oven หรือ Detector ยังร้อนอยู่ (ร้อนจนเอามือจับไม่ได้) ก็รอให้อุณหภูมิเย็นลงก่อน
 2. ถอด Column ออกจาก Detector
 3. นำ blank nut หรือ น็อตตัน หรือ น็อตที่ใช้กับ Column ทางด้าน Detector แต่ใส่ ferrule แบบตัน มาปิดรูทาง Detector ไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้แก๊สจาก Detector โดยเฉพาะ H2 ไหลเข้าไปใน Oven ซึ่งอาจทำให้เกิดการระเบิดได้
 4. เปิดวาล์วถังแก๊ส เปิดเครื่อง ตั้งค่าอุณหภูมิ Detector ไว้ที่ประมาณ 160 oC (อุณหภูมิสำหรับจุด flame) รออุณหภูมิ Detector
 5. เมื่ออุณหภูมิ Detector ถึงจุดที่ตั้งไว้ ให้จุด flame และดูสัญญาณที่ได้ทางหน้าจอของโปรแกรม ChemStation
 6. หากไม่พบสัญญาณรบกวน แสดงว่า จุดที่เป็นสาเหตุน่าจะเป็นไปได้ตั้งแต่ถังแก๊ส (หมายถึง Carrier) Inlet และ Column
 7. หากพบสัญญาณรบกวน แสดงว่า จุดที่เป็นสาเหตุอยู่ที่ Detector, Makeup, H2 หรือ Air
ตรวจสอบจุดที่เป็นสาเหตโดยละเอียดและแก้ปัญหาโดยการ (อ้างอิงจากข้อ 6 และ 7)
 • ตรวจสอบ Inlet ว่าสกปรกหรือไม่ โดยตรวจสอบตั้งแต่ Septum, Liner, Gold Seal, Washer และภายในตัวถังของ Inlet หากสกปรกแสดงว่าสิ่งปนเปื้อนอาจเกิดจาก Inlet ให้ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่สกปรก
 • ลองเปลี่ยน Column จะเป็นชนิดเดียวกันหรือต่างชนิดกันก็ได้ และตรวจสอบสัญญาณว่ามีสัญญาณรบกวนหรือไม่ หากไม่พบสัญญาณรบกวน แสดงว่าสัญญาณรบกวนเกิดจาก Column ทำความสะอาด Column โดยการต่อ Column ที่สกปรกเข้ากับ Inlet และปล่อยปลายทาง Detector ไว้ (นำ Blank nut ต่อเข้ากับรูของ Detector ด้วย) ให้ปล่อย Carrier ผ่าน Column โดยตั้งค่าอุณหภูมิ Oven ให้เหมาะสมกับ Column เพื่อเป็นการชะสิ่งสกปรกออกไปจาก Column
 • ลองเปลี่ยนถังแก๊สที่สงสัยทีละถัง เช่น ถังที่เพิ่งเปลี่ยนล่าสุด แล้วลองตรวจสอบสัญญาณ โดยหากเป็น Carrier ต้องต่อปลาย Column เข้ากับ Detector ด้วย แต่หากเป็นแก๊สชนิดอื่น ให้ปิดรู Detector ด้วย blank nut แล้วจึงตรวจสอบสัญญาณ
 • ถอด Detector ออกมาตรวจสอบความสะอาดของทุกชิ้นส่วน ตั้งแต่ตัวถัง, Jet, Collector, Insulator ทั้งสองชิ้น (เป็น Teflon สีขาวติดกับ Collector โดยสองชิ้นนี้ต้องไม่มีคราบใดๆติดอยู่), สปริงจับสัญญาณ หากพบว่าสกปรกให้ทำความสะอาดโดย
  • ตัวถัง ให้ถอด Jet ออกก่อน แล้วใช้ blower ชนิดใช้มือบีบเป่าฝุ่นออกลงไปทางด้านล่าง (Oven)
  • Jet ให้ใช้ลวดขนาดเล็ก (เล็กกว่ารูทางด้านหัวของ Jet) โดยอาจนำมาจากสายไฟฟ้าได้ ใช้ลวดนั้นสอดจากทางหัวไปยังปลาย เพื่อขจัดคราบเขม่าที่อยู่ภายในออก ให้สอดเข้าๆออกๆหลายๆครั้ง ส่วนด้านนอกของ Jet นั้น สกปรกก็ไม่เป็นไร (อาจใช้ blower ชนิดใช้มือบีบเป่าทำความสะอาดภายในรูอีกครั้งเพื่อความสบายใจได้)
  • Collector หากสกปรกไม่มากให้ใช้ blower ชนิดใช้มือบีบเป่าทำความสะอาด โดยเฉพาะภายในรูของ Collector เนื่องจากเป็นจุดที่มีเขม่ามากที่สุด หากสกปรกมากให้ทำความสะอาดด้วยผงขัด (สามารถอ่านได้จากคู่มือประจำเครื่อง)
  • Insulator ที่เป็น Teflon สองชิ้น หากสกปรกน้อยให้ใช้ blower ชนิดใช้มือบีบเป่าทำความสะอาดฝุ่นละอองออกให้หมด หากสกปรกมากให้เปลี่ยนใหม่ เนื่องจากไม่สามารถทำความสะอาดได้แล้ว
  • สปริงจับสัญญาณ ให้ใช้แปรงทองเหลือง(ในชุด kit) หรือหากไม่มีชุด kit ให้ตัดสายไฟฟ้าที่มีลวดทองแดงเล็กๆแข็งพอประมาณหลายๆเส้น ตัดฉนวนหุ้มสายออก (ตอนนี้จะมีลักษณะคล้ายๆแปรง) เอาไปขัดคราบสกปรกออก และใช้ blower ชนิดใช้มือบีบ เป่าทำความสะอาดอีกครั้ง หากจำเป็นต้องถอดออกมา สามารถถอดโดยใช้มือดึงออกมาเบาๆ ค่อยๆดึงออกมาทีละนิด หากดึงแรงอาจทำให้สปริงเสียรูปทรงได้

 


ที่มา

http://www.sec.psu.ac.th/kdb/kview.php?kdb_id=humda080322105310  

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 มีนาคม 2551 11:56 แก้ไข: 22 มีนาคม 2551 12:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

(^_^) งานแบบนี้นักวิทยาศาสตร์ตรวจเองได้หรือเปล่าครับ
นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถทำเองได้ครับ แต่หากคิดว่าทำไม่คล่อง ก็แจ้งให้วิศวกร/ช่างไปช่วยทำให้ก็ได้ครับ ^_^

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 35.173.234.169
Message:  
Load Editor
   
Cancel or