นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1982
ความเห็น: 5

ทำอย่างไรเมื่อ Sample rod ติดค้างอยู่ในเครื่อง MAT95

ติดใน ดึงอย่างไรก็ไม่ออก

 ค่ำวานนี้ นักวิทย์คนสวยโทรแจ้งว่า Sample rod สำหรับ FAB ของ MAT95 ติดอยู่ในเครื่อง เพราะเมื่อดึง probe ออกมาSample rod ไม่ได้ออกมาด้วย เมื่อเป็นอย่างนี้ก็จะไม่สามารถดึง volume ออกมาได้จะใส่ probe กลับไปเพื่อให้ sample rod ติดออกมาก็ไม่ได้  ทางเดียวที่จะทำได้คือจะต้อง เปิดด้านข้างของ Source ออกดังภาพ ซึ่งจะต้องทำการ Vent ระบบก่อนโดยทำการ Vent เฉพาะ Source ก็พอ

 

 เมื่อ Vent เสร็จซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีโดยจะต้องปิด Protect electronic เพื่อป้องกับระบบ High voltage (แม้ระบบจะตัดการทำงานเองอัตโนมัติก็ตาม) เสร็จแล้วจึงถอด Sample exchange valve ออกมาดังภาพ

 

 เมื่อถอด Sample exchange valve ออกก็จะทำให้มองเห็น Ionsource ได้ง่าย

 

 สังเกตุจะมองเห็น Sample rod ติดคาอยู่ในรูของ Volume ซึ่งสามารถคีบออกได้ง่ายๆ

 

 ดูชัดๆ อีกรูปครับ

 

 เอา volume ออกเพื่อตรวจสอบความผิดปกติ พบว่าปกติดีใส่กลับ แล้วปิด Sample exchange valve กลับเข้าไปทำการ Vac. ระบบ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็สามารถใช้งานเครื่องได้

    ปัญหาสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ และทันท่วงทีโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใดๆ ขอบคุณนักวิทยาศาสตร์ที่สังเกตุเห็นความผิดปกติและแจ้งความผิดปกตินี้ ให้แก้ไขได้อย่างรวดเร็ว หากไม่ทราบความผิดปกติแล้วเอา volume ออกจะทำให้ volume ติดกับ source แล้วหลุดกระจายอยู่ใน source ก่อให้เกิดความเสียหายได้

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 มกราคม 2554 17:46 แก้ไข: 21 มกราคม 2554 17:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เพื่อนรู้จักเครื่อง MAT 95 นี้แบบคนอื่นคนไกล ถึง Service Man จะมีอีกรูปให้ดูชัดๆ เพื่อนก็ไม่รู้ว่าตรงไหนที่มันติดอยู่ คราวหลังชี้ให้เพื่อนดูหน่อยจิว่าไอ้ที่อยากให้ดูน่ะมันตรงไหน นะ นะ เพื่อนอยากรู้

ว่าแต่ ยัยนักวิทย์คนสวยที่โทรแจ้งนั่นน่ะ ใครอ่ะ นึกม่ายออก

Ico48
ServiceMan (Recent Activities)
21 January 2011 17:45
#63071

นักวิทย์คนสวยขอใบ้ว่า 4...

ส่วนอันที่ติดใน ชี้ตัวให้แล้วนะ กะทิ แต่มันแลไม่ค่อยชัด เพราะกล้องมันแก่ คนก็เก่า ฮิๆๆ

พอใบ้เลข 4...  รู้เลยว่านักวิทย์คนไหน

อืม...สวยจริงด้วย

 

เมื่อวาน (24/1/54) ดา run FAB แบบ High resolution ปรับ resolution ได้แล้ว พร้อม run ตัวอย่าง เรื่องเศร้าก็เกิดขึ้น เมื่อดึง probe ออกมาSample rod ไม่ได้ออกมา เหตูการณ์เดียวกันเป๊ะเป๊ะเลยกับคนเลข..4...  แต่ ดาดา ขอ น่ารัก นะ ไม่ขอสวย เพราะสวย แล้ว ต้อง เลข..4... (อิอิอิ)

ทำให้เสียเวลาไปเกือบ ชั่วโมง แล้ว ต้องมานั่งปรับ resolution ใหม่ด้วย เศร้า มากๆ เวลาเรารีบๆ อะไรก็มักจะไม่ได้อย่างที่รีบ จริงๆนะ.

แต่ก็ต้องขอบคุณ วิศวกร ที่ลงมาดูแลให้ทันทีที่โทรแจ้ง... ขอคุณค๊าบ

พิมพ์ ผิด ขอบคุณครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.12.229
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ