นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1799
ความเห็น: 0

เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติจอดับ #2

ทำอย่างไรดีเมื่ออยู่ๆ ก็ไม่สามารถใช้งานเครื่องเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้

จากตอนที่แล้วที่เขียนค้างไว้ เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติจอดับ

ปัญหาอยู่ที่ข้อมูลที่สำคัญหายไป หรือไม่สมบูรณ์ทำให้ ตัวโปรแกรมไม่สามารถทำงานได้ แต่ก็โชคดีคือ ServiceMan ได้ Ghost harddisk ลูกนี้เก็บไว้ทั้งลูกข้อมูลจึงสามารถกู้ได้ แต่ปัญหาคือ เมื่อ Ghost กลับลงไป linux ไม่สามารถเริ่มระบบได้ ระบบแจ้งดังนี้

LILO boot:
Loading linux ................
Uncompressing Linux...
crc error -- System halted

อาการหนักกว่าเก่า เมื่อถอด harddisk มาเปิดด้วย Fedora ก็พบว่า partition ต่างๆ และข้อมูลยังอยู่ครบถ้วนปกติดี แสดงว่าปัญหาอยู่ที่ ขั้นตอนในการ boot เมื่อค้นหาข้อมูลใน internet พบว่าปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก ให้ทำการ Run lilo ใหม่ผ่านทาง Rescue mode โดยใช้แผ่นติดตั้งของ redhat แผ่นแรกครับแล้ว redhat 8 หาได้จากไหนหว่า... จำได้ว่าเพื่อนบ้านเรามีเก็บ redhat ไว้ที่ ftp.psu และจริงดังคาดยังมีอยู่ตั้งแต่รุ่น 7 8 9 ขอบคุณมากๆ ที่ยังเก็บไว้

     เมื่อได้แผ่น redhat มาก็หา PC อีกหนึ่งเครื่องพร้อม CD-ROM ถอด harddisk มาต่อกับเครื่องใหม่ จะทำกับเครื่องพิมพ์ 3D ก็ได้ครับสามารถต่อ keyboard ได้แต่ยุ่งยากเนื่องจากต้องต่อสายใหม่เหมือนต่อจอ CRT ขั้นตอนต่อไปใส่ CD เมื่อระบบ boot

ให้กด F5 เพื่อเข้าสู่ rescue mode
จากนั้นพิมพ์  linux rescue
เครื่องจะบ่นไปตามเรื่องตามราว เลือกภาษา เลือกคีย์บอร์ด สุดท้ายระบบจะ automount harddisk ให้โดยอยู่ที่ /mnt/sysimage

จัดการ chroot /mnt/sysimage
จากนั้น lilo -v

เป็นอันเรียบร้อยแต่ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วจัดการเปลี่ยน password root ซะเลย
โดยใช้คำสั่ง passwd
จากบันทึก Hack เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เมื่อต้องการใช้พลาสติกตลับเดิมที่ได้เติมเส้นพลาสติกเข้าไปใหม่แล้วจะต้องถอด harddisk เพื่อลบ file system.dat ทุกครั้งซึ่งไม่สะดวก ดังนั้นเมื่อได้ password root มาแล้วก็ดำเนินการแก้ไข rc.local ให้ run service ssh โดยเพิ่ม
/etc/init.d/sshd start ลงไป จากนั้นให้แก้ไข file /etc/sysconfig/iptables โดยเพิ่ม -A RH-Lokkit-0-50-INPUT -p tcp -m tcp --dport 22 --syn -j ACCEPT ลงไปเพื่อให้สามารถ ssh มาจากเครื่องอื่นได้ เสร็จแล้ว exit เครื่องจะ reboot เอง ให้ถอด harddisk ใส่กลับคืนสู่เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ผลลัพธ์เครื่องสามารถ boot ระบบได้จนสำเร็จและแสดงผลจอ LCD เป็นปกติ สามารถสั่งลบ system.dat ผ่านทาง ssh ได้โดยไม่ต้องถอด harddisk และ root ก็เป็นของเรา เครื่องสามารถทำงานได้ ส่งงานให้ลูกค้าได้

ได้เรียนรู้อะไรจากเครื่องนี้มากขึ้น chroot ทำอะไรหาอ่านได้เพิ่มเติมจาก บันทึกนี้ ของท่าน Our Shangri-La การสำรองข้อมูลไว้เป็นเรื่องดีแม้จะทำไม่ถูกต้องเท่าที่ควรแต่ก็ยังสามารถเอามาใช้งานได้ ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมการ Clone harddisk สำหรับ linux ว่าควรใช้ clonezilla-live ดีกว่าเพราะ Ghost เป็น Windows มันไม่เก็บ MBR มาให้ทำให้ boot linux ไม่ได้ เดี๋ยวไปหัดใช้ดูก่อนแล้วค่อยกลับมาเล่าให้อ่านครับ :)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มิถุนายน 2555 16:17 แก้ไข: 09 มิถุนายน 2555 16:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 HS9OCB, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.185.97
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ