นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1306
ความเห็น: 0

29-02-2016 เครื่อง x-ray diffraction ไม่บันทึกผล

29-02-2016 เครื่อง x-ray diffraction ไม่บันทึกผล

   เริ่มงานวันสุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ ด้วยงานซก่อมสองงานติดๆ กันงานแกรกเครื่อง CHNS/O กับอาการ Referance channel ตั้งค่า 100 แต่ได้ 0 ซึ่งเป็นอาการที่แก้ยากเพราะถึงจุดวิกฤกติแล้ว อย่างไรก็ตามเราก็รู้ล่วงหน้าว่ามันจะเป็นปัญหารุนแรงขึ้นจึงได้สั่งซื้ออะไหล่ไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว แต่อะไหล่ที่ว่าก็ยังมาไม่ถึง

   ระหว่างที่กำลังแก้ปัญหาเครื่อง CHNS/O อยู่ก็ได้รับการแจ้งซ่อมว่าเครื่อง XRD ก็มีอาการแปลกๆ ที่ไม่เคยเจอก็คือเมื่อทดสอบตัวอย่างเสร็จโปรแกรมไม่สามารถ บันทึกผลการทดสอบไว้ได้ โดยแจ้งข้อผิดพลาดประมาณว่า รูปแบบของข้อมูลแบบ xml ไม่ถูกต้องและผิดปกติที่บรรทัดที่ 61 และ file ไม่ได้ถูกบันทึก โดยข้อมูลที่ไม่ถูกต้องนั้นเป็นข้อมูลในรูปแบบวันเดือนปีและเวลา

   ตอนแรกเข้าใจว่าโปรแกรมเพี้ยน จึงปิด PC เปิดใหม่ก็เหมือนเดิม ไม่บันทึก error เดิม แม้จะปิดเครื่อง XRD เปิดใหม่สั่งทดสอบใหม่ก็ยังคงเป็นแบบเดิม โดยเมื่อย้อนดู Log ของโปรแกรมพบว่า ล่าสุดวันที่ 25/02/2016 ยังคงใช้งานได้เป็นปกติ

   จากการเปิดข้อมูลของ data file ล่าสุดที่บันทึกไว้ในวันดังกล่าว และไล่ดูไปในบรรทัดที่ 61 พบว่าเป็นการบันทึก วันเดือนปีและเวลา ที่เริ่มทดสอบตัวอย่าง และบรรทัดถัดไปจะบันทึกวันเดือนปีและเวลาที่สิ้นสุดการทดสอบ เมื่อเทียบกับข้อมูลที่โปรแกรมแจ้ง error มาพบว่าก็เป็นปกติดี ไม่ได้ผิดรูปแบบแต่ประการใดจึง พักไว้ก่อนเพราะซ่อมเครื่อง CHNS/O ไว้ ต้องซ่อมทีละเครื่อง

   แต่ไม่กี่นาทีถัดมาก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าที่อีกหน่วยงานหนึ่งก็พบปัญหานี้เช่นกัน และที่สำคัญเพิ่งเกิดวันนี้ด้วย และยังคงแก้ปัญหาไม่ได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถเชื่อมโยงได้ว่ามีสิ่งหนึ่งที่เชื่อมโยงกันคือ วันนี้ วันที่ 29/02/2016 น่าจะเป็นวันที่ทำให้โปรแกรมเกิดปัญหาเนื่องจาก ปกติเดือนกุมภาพันธ์ จะมี 28 วันแต่เนื่องปีนี้เป็นปี อธิกสุรทิน มี 29 วัน เข้าใจว่าโปรแกรมอาจจะคำนวณได้ว่ามี 28 วันจึงแจ้ง error ว่ารูปแบบข้อมูลไม่ถูกต้องจึงไม่บันทึกผลการทดสอบให้

   ยืนยันข้อสงสัยโดยการตั้งวันที่เป็น 01/03/2016 เป็นวันถัดไปพบว่าใช้งานได้เป็นปกติ บันทึกผลการทดสอบได้เป็นปกติ ปัญหาเกิดจากโปรแกรมงงกับวันที่ 29

   555 :)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2559 23:15 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2559 23:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 ดำขำ, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ