นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LeeO
Ico64
Suittavee Thipsung
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
Scientific Equipment Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1022
ความเห็น: 0

วิธีคลายร้อน(อย่างแรง)

เดือนมีนาคมปีนี้เพื่อนๆรู้สึกไหมว่าอากาศบ้านเราร้อนเหลือเกิน แสงแดดต้อนเช้าราวกับแสงแดดตอนเที่ยง  ที่สำคัญแดดไม่มีหุบเลย (แดดไม่มีหุบ ก็คือ ไม่มีเมฆสักก้อนมาบดบังแสงแดด) อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดอยู่ที่ 34-36 องศาเซลเซียส ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่ง (ซึ่งก็คือข้อเท็จจริง) ช่วงกลางวันจะยาวนานมากขึ้น สังเกตุได้จาก 1 ทุ่มแล้วก็ยังไม่มืดสนิท ยังคงมีแสงสาดส่องจากดวงตะวันที่ลับขอฟ้าไปแล้วให้เห็นอยู่

เอ้...! แล้วนี่เดือนเมษายนจะร้อนขนาดไหนนะ?

สา-ทะ-ยาย เสียยาว ประเด็นก็คืออากาศร้อนแบบนี้เพื่อนๆมีวิธีคลายร้อนกันอย่างไรบ้างครับ ส่วน LeeO ก็มีวิธีคลายร้อนแบบง่ายๆมาฝากกัน

วิธีที่ 1. อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด อย่าอาบน้ำโดยใช้เครื่องทำน้ำอุ่นล่ะ  อากาศร้อนๆ ไม่รู้จะอาบน้ำอุ่นอีกทำไม จริงไหมครับ หรือบ้านใครมีอ่างก็นอนแช่น้ำในอ่างให้หนำใจไปเลยครับ

วิธีที่ 2. แนะนำให้ใช้แป้งเย็นทาตัวตอนตัวกำลังหมาดๆหลังอาบน้ำ โดยเฉพาะเวลาก่อนนอน ร่างกายจะได้เย็นสดชื่นนอนหลับสบาย อ่อ..ไม่ถึงกับต้องเอาตัวไปคลุกแป้งหรอกนะครับ ทาพอดีๆ ก็เย็นกายแล้ว

วิธีที่ 3. สวมใส่เสื้อผ้าบางๆ ที่อากาศสามารถไหลเวียนหรือถ่ายเทได้สะดวก แต่อย่าบางเกิ๊นนน..จนเห็นยี่ห้อชั้นในเชียวล่ะ

วิธีที่ 4. บ้านเพื่อนๆคนไหนมีแอร์ก็ควรเปิดไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส แต่ถ้าบ้านใครไม่มีก็ต้องเปิดแฟน อ๊ะๆๆ...หมายถึงเปิดพัดลมนะครับ อย่าเที่ยวไปเปิดอย่างอื่นล่ะ เดี๋ยวจะร้อนไปกันใหญ่ ฮ่าๆ

วิธีที่ 5. ดื่มน้ำเย็นๆ สะอาดๆ  หรือจะเป็นน้ำผลไม้เย็นๆ ก็ได้ไม่แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นะ เพราะจะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น

วิธีที่ 6. หาผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาดๆมาเช็ดตัว เพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกาย หรือใครนึกสนุกจะเอาน้ำแข็งมาทาตัวก็ได้นะ อิอิ

วิธีที่ 7. ไปเล่นน้ำ/แช่น้ำเย็น ที่ น้ำตกหรือลำธาร กลางป่า รับรองเย็นถึงใจ แต่ถ้าไปแช่น้ำทะเลคงไม่หายร้อนแน่นอนครับ เพราะน้ำทะเลทะร้อนทั้งเหนียวตัว

อืมๆๆๆๆ....ที่ LeeO ทำอยู่ก็นึกออกได้แค่นี้ แล้วเพื่อนๆล่ะครับ มีวิธีคลายร้อนกันอย่างไรบ้าง แชร์กันได้นะครับ.....สำหรับคืนนี้ ว่าแล้วก็ขอตัวไปอาบน้ำ ทาแป้งเย็นๆ เข้านอนก็นะครับ

ราตรีสวัสดิ์....ฝันดี....@_@ zzzZZZZ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มีนาคม 2556 21:49 แก้ไข: 23 มีนาคม 2556 21:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ