นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LeeO
Ico64
Suittavee Thipsung
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
Scientific Equipment Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1447
ความเห็น: 0

"จริง" หรือ "มั่ว"! อาหารพวกนี้ห้ามกินคู่กัน

ช่วงนี้สเตตัสเตือนภัยเรื่องเซ็ตอาหารคู่ต้องห้ามกำลัง แพร่หลาย บางคนก็วิตก บางคนก็ว่ามันดูเวอร์เกินจริงไปหน่อย ข้อไหน "จริง" ข้อไหน "มั่ว" นพ. กฤษดา ศิรามพุชผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ มาเคลียร์ข้อสงสัยให้คุณแล้ว!

 

 

กล้วยกับเผือก

ห้ามรับประทานด้วยกัน จะทำให้ท้องอืด

ฟันธง!: อันนี้มีส่วนจริงอยู่บ้าง เพราะกล้วยกับเผือกมีสิ่งที่เหมือนกันคือแป้งปริมาณมหาศาล เมื่อแป้งถูกหมักอยู่ในท้องก็จะเกิดแก๊สจึงทำให้แน่นท้องได้

เหล้าขาวกับลูกพลับ

ห้ามรับประทานด้วยกัน จะทำให้เป็นพิษ

ฟันธง!: เรื่องความเป็นพิษนั้นไม่ต้องกังวลเลย ลูกพลับมีเบต้าแคโรทีนสูงมากจึงช่วยบำรุงตับได้ แต่ว่าเหล้าขาวนั้นไม่ดีต่อตับอย่างแรงแม้ไม่มีปัญหาเวลากินคู่กัน แต่ดื่มเหล้ามากๆ อันตรายแน่นอน

ส้มกับมะนาว

ห้ามรับประทานด้วยกัน จะทำให้กระเพาะทะลุ

ฟันธง!: อย่างมากก็แค่แสบหรือระคายท้องเพราะรสชาติเปรี้ยวจัดเท่านั้น ไม่อย่างนั้นคนที่ชอบดื่มน้ำส้มผสมมะนาวคงกระเพาะรั่วไปหลายคนแล้ว

 

กล้วย มะละกอ แตงโม

ห้ามรับประทานด้วยกัน จะทำให้เป็นโรคเบาหวาน

ฟันธง!: แม้พวกนี้จะเป็นผลไม้ที่มีค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index) เป็นอันดับต้นๆ

ที่คนเป็นเบาหวานต้องระวัง เพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้ แต่ไม่ถึงขั้นทำให้คุณเป็นเบาหวานอย่างแน่นอน

น้ำผึ้งกับน้ำร้อน

น้ำผึ้งที่ชงด้วยน้ำร้อนจะเสียวิตามินไป

ฟันธง!: วิตามินบีและวิตามินซีที่มีอยู่ในน้ำผึ้งค่อนข้างใจเสาะต่อความร้อนก็จริง แต่วิตามินพวกนี้มีน้อยมากอยู่แล้ว หากสูญเสียไปก็ไม่ได้มีผลอะไรมากเท่าไหร่

หัวไชเท้ากับผลไม้ทุกชนิด

ห้ามรับประทานร่วมกัน จะทำให้เกิดคอพอก

ฟันธง!: คอพอกไม่ได้เป็นง่ายๆ และการกินหัวไชเท้ากับผลไม้ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย ที่ต้องระวังสำหรับคนที่เป็นคอพอกอยู่แล้วคือ "กะหล่ำปลีดิบ" ต่างหาก

ผักปวยเล้งกับเต้าหู้

ห้ามรับประทานด้วยกัน จะทำให้เป็นนิ่วที่ไขสันหลัง

ฟันธง!: โรคนิ่วในไขสันหลังไม่มีในสารบบด้วยซ้ำ ปวยเล้งเองก็เป็นผักที่ดีมาก มี "โฟลิก" สูง ส่วนเต้าหู้ถ้าเป็นห่วงเรื่องนิ่วก็ขอให้เลี่ยงเต้าหู้แข็ง เพราะแคลเซียมจะได้ไม่มากเกินไป

ที่มา : สนุกดอทคอม และ นิตยสาร Lisa ผู้สนับสนุนเนื้อหา

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 ธันวาคม 2556 09:47 แก้ไข: 25 ธันวาคม 2556 09:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.119.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ