นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LeeO
Ico64
Suittavee Thipsung
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
Scientific Equipment Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1209
ความเห็น: 0

เซลฟี คืออะไร?

เซลฟี่ คืออะไร โรคเซลฟี่ Selfie พฤติกรรมเป็นอย่างไร คุณโพสต์รูปทางโซเชียลแล้วหวังคนไลค์หรือไม่ ถ้าใช่อาจเข้าข่ายเป็น โรคเซลฟี่ Selfie แล้วนิสัยอื่น ๆ ของโรคนี้เป็นอย่างไร มาดูกัน

เซลฟี (อังกฤษ: Selfie) คือการถ่ายรูปตัวเองจากกล้องที่ติดกับกล้องถ่ายรูปมือถือ โทรศัพท์มือถือ หรือกล้องจากคอมพิวเตอร์ มีการพบว่ามีการใช้ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2545 ที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งพจนานุกรมของออกซ์ฟอร์ด (Oxford Dictioneries) ได้จัดไว้เป็นคำศัพท์แห่งปี 2013 (Word of the Year 2013)ปกติจะมีการแชร์กันบนสังคมออนไลน์ด้วย (http://th.wikipedia.org)

 
          สังคมก้มหน้ากำลังระบาดไปทั่วโลก กับประเทศไทยเองก็ไม่เว้น เพราะสังเกตเห็นได้ชัดเลยว่า คนสมัยนี้ไม่ว่าจะขึ้นรถ นั่งทานอาหาร เดินตามท้องถนน หรือแม้แต่คุยกับเพื่อนที่นั่งอยู่ข้างกันแท้ ๆ ก็ยังคุยผ่านหน้าจอสี่เหลี่ยมเลย และกิจกรรมยอดฮิตของชาวออนไลน์ก็คือ การถ่ายรูปสารพัดสิ่งอัพลงเฟซ หรืออินสตาแกรม แล้วรอให้คนมากดไลค์นั่นเอง

          แต่พฤติกรรมเช่นนี้ ก็ทำให้หลาย ๆ คน มีปัญหาสุขภาพจิตตามมาอย่างคาดไม่ถึงเหมือนกัน !

          เรื่องนี้ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้ข้อมูลว่า ในยุคที่คนนิยมใช้สื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น ได้ทำให้คนจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา มีพฤติกรรมที่เรียกว่า "เซลฟี่" (Selfie) กันมาก โดยเป็นพฤติกรรมที่ชอบถ่ายรูปตัวเองในอิริยาบถต่าง ๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน ทำอะไร กินอะไร แล้วนำไปแชร์ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ เพื่อรอให้เพื่อน ๆ มากดไลค์ หรือเขียนข้อความแสดงความเห็นต่าง ๆ

          สิ่งนี้กลายเป็นพฤติกรรมเคยชินของหลายคนไปแล้ว ซึ่งถ้าดูเผิน ๆ ก็อาจคิดว่าไม่เห็นจะเป็นอะไรใช่ไหมล่ะ แต่จิตแพทย์กลับมองว่า พฤติกรรมเช่นนี้อาจส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพจิตในอนาคตได้ โดยเฉพาะเรื่องความเชื่อมั่นหรือความมั่นใจในตนเอง ซึ่งจะมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และส่งผลต่ออนาคต การงาน และการพัฒนาประเทศอย่างคาดไม่ถึง 

          "การที่เซลฟี่จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล การลงรูปเพราะอยากได้การตอบรับจากสังคม  และการได้ยอดกดไลค์ ถือว่าเป็นรางวัล ซึ่งเป็นหลักปกติของมนุษย์ทั่วไป ถ้าอะไรที่ทำแล้วได้รางวัลก็จะทำซ้ำ แต่ว่ารางวัลของแต่ละบุคคลมีผลกระทบต่อความรู้สึกไม่เท่ากัน บางคนลงรูปไปแล้วได้แค่สองไลค์เขาก็มีความสุขแล้ว เพราะถือว่าพอแล้ว แต่บางคนต้องให้มียอดคนกดไลค์มาก ๆ พอมากแล้วก็ยิ่งติด เพราะถือว่าเป็นรางวัล"

คุณหมอ บอกด้วยว่า ในทางตรงกันข้าม หากโพสต์รูปไปแล้วได้รับการตอบรับ น้อย คนกดไลค์น้อย ไม่เป็นอย่างที่คาดหวังไว้ และทำใหม่แล้วก็ยังไม่รับการตอบรับ จะทำให้บุคคลนั้นสูญเสียความมั่นใจไปเลย และส่งผลต่อทัศนคติด้านลบของตัวเองได้ เช่น ไม่ชอบตัวเอง ไม่พอใจรูปลักษณ์ตัวเอง แต่หากบุคคลนั้นสามารถรักษาความสัมพันธ์กับคนรอบข้างให้เป็นปกติได้ เซลฟี่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต

          แล้วรู้ไหมว่าอาการลักษณะนี้เป็นปัญหาในต่างประเทศเช่นเดียวกัน อย่างที่ประเทศอังกฤษ ก็มีชาวอังกฤษต้องเข้ารับการบำบัดทางจิตด้วยอาการเสพติดโซเชียลมีเดีย มากกว่า 100 รายในแต่ละปี โดยสาธารณสุขอังกฤษถึงกับประกาศว่า อาการเสพติดสังคมออนไลน์นี้ ถือเป็นโรคอย่างหนึ่ง

          ด้วยเหตุนี้ แพทย์หญิงพรรณพิมล จึง แนะนำให้ทุกคนต้องมีความมั่นใจในตัวเอง เพราะถ้าขาดความมั่นใจจะทำให้เกิดความกังวล ความลังเล ชีวิตไม่มีความสุข เมื่อคิดสะสมไปเรื่อย ๆ อาจทำให้เกิดความผิดปกติทางจิตใจและอารมณ์ได้ง่าย เช่น หวาดกลัว หวาดระแวง เครียด อิจฉา ชอบจับผิดคนอื่น ซึมเศร้า หรืออาจทำพฤติกรรมแปลก ๆ มีลักษณะตรงข้ามกับความมั่นใจตัวเอง ซึ่งหากเยาวชนขาดความมั่นใจในตัวเองแล้ว จะทำให้พัฒนาตัวเองยาก ขาดผู้นำ โอกาสการสร้างหรือพัฒนานวัตกรรมสร้างสรรค์ต่าง ๆ เป็นไปได้ยากขึ้น สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการพัฒนาประเทศในอนาคตด้วย

 

บันทึกหน้าเรามาดูวิธีป้องกันการเสพติดเซลฟี่ กันนะครับ

 
 LeeO (ก็เคยเซลฟี่กับเค้าเหมือนกัน...หุหุ)

ที่มา : กระปุกดอทคอม,กระทรวงสาธารณสุข, wikipedia

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มิถุนายน 2557 15:32 แก้ไข: 04 มิถุนายน 2557 15:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kanom Phing, Ico24 pompom, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ