นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1544
ความเห็น: 1

ผู้ยิ่งใหญ่ที่เรียบง่าย

ประทับใจในความเป็นคนใหญ่โตที่มีความเรียบง่ายสมถะ และเป็นคนที่ผมคงยกมือไหว้ได้ทั้งกายและใจเลยครับ
 
 
วันศุกร์ ...เป็นวันที่ผ่อนคลาย  แต่ผมยังอยากเขียนบันทึกเล็กๆอีกสักฉบับ
 
ผมมีเรื่องที่อยากบอกเล่าถึงบุคคลหนึ่งที่ผมคงยึดถือเป็นบุคคลตัวอย่างของผมไปตลอดชีวิต คือท่านสมพร ใช้บางยาง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นในปัจจุบัน
 
ผมเคยพบกับท่านครั้งแรกในการประชุมการจัดประเภทกีฬาตัวแทนจังหวัดสงขลาที่จะไปแข่งขันกีฬาแห่งชาติ (กีฬาเขต) ซึ่งตอนนั้นท่านยังดำรงตำแหน่งเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ซึ่งต้องบอกตรงๆว่าผมยังไม่ประทับใจในตัวท่านสักเท่าไรนัก
 
ต่อมาท่านได้เป็นผู้ว่าจังหวัดปัตตานีและสงขลาก็มีโอกาสเห็นท่านในบางงาน และก็ได้รับรู้ว่าท่านเป็นคนเรียบง่าย
 
เมื่อสัก 2 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง ตอนที่ผมเดินทางกลับจากกรุงเทพฯและกำลังเอากระเป๋าวางบนที่เก็บของของสายการบินไทยก็ได้ยินเสียงขอทางผมเข้าไปนั่งข้างในด้วยครับ ผมหันไปหลีกทางให้ พอเห็นหน้าก็คิดว่าเอ! นี่ท่านสมพรนี่นา
 
ผมนั่งเรียบร้อยแล้วก็ยกมือไหว้แล้วถามท่านตรงๆว่า ท่านสมพรหรือเปล่าครับ เพราะไม่แน่ใจว่าคนระดับอธิบดี จะมานั่งคนเดียวในชั้น economy ซึ่งท่านก็รับไหว้ พยักหน้าบอกว่าใช่ ผมก็อึ้งเพราะแปลกใจว่าคนระดับนี้มาคนเดียวและนั่งชั้น economy ด้วยหรือ ก็ได้พยายามชวนคุยอีกเล็กน้อยโดยบอกว่าเป็นทำงานอยู่ที่ ม.อ.(หายันต์ป้องกันตัวก่อน) และถามต่อว่าได้ข่าวว่าท่านไม่ค่อยจะสบาย (เพราะได้ข่าวตอนที่ท่านมีชื่อเป็นตัวเก็ง ผอ.ศอ.บต. ยุคใหม่) ท่านก็ใจดีบอกว่าท่านได้ผ่าตัดลิ้นหัวใจไปแล้ว ก็สบายดีไม่มีปัญหาอะไร แล้วยังบอกว่าเป็นมาตั้งแต่ตอนยังเป็นเด็กอีกด้วย
 
หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้ชวนคุยอะไรอีก เพียงถามก่อนจะลงเครื่องว่าท่านมีคนมารับหรือเปล่าซึ่งท่านก็บอกว่ามีแล้ว และก็ลาท่านไป
 
ผมยกให้ท่านเป็นบุคคลพิเศษสำหรับผมในยุคปัจจุบัน ประทับใจในความเป็นคนใหญ่โตที่มีความเรียบง่ายสมถะ และเป็นคนที่ผมคงยกมือไหว้ได้ทั้งกายและใจเลยครับ
 
ผม..เอง
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 สิงหาคม 2551 18:40 แก้ไข: 01 สิงหาคม 2551 18:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สวัสดีคะ อาจารย์

ยาได้มีโอกาสพบท่าน 2-3 ครั้ง เหมือนกัน ตอนที่ท่านเป็นผู้ว่า สงขลา...ท่านไปที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา

ตอนเปิดงานต่างๆ ท่านไม่เคยถือตัวเลย ดิ่มอะไรก็ได้ เคยเห็นท่านขอสูบใบจากด้วยคะ..ยาก็ประทับใจเหมือนกัน

มีอยู่ครั้งนึงนะคะ อาจารย์ ...มาเปิดงาน โรงยางที่คณะวิทย์ ตรงข้ามศูนย์นั่นแหละ อาจารย์เชื่อไหมคะ ท่านหลงมาจอดรถที่ตึกไดโนเสาร์ และท่านก็ลงเดินหา...มาเจอยาที่ตึก เคมี...ยาเลยพาท่านเดินไปที่ เปิดงาน ยาบอกท่านว่าให้ท่านขึ้นไปเขามีที่จอดรถไว้ให้ท่านข้างหน้าแล้ว หน้าเต้นปรัมพิธี  ท่านถามว่าไกลไหม ยาบอกว่าหลังตึกนี้เองคะ ...ท่านว่าถ้างั้นท่านเดินไปเอง...ให้รถไปเลย ...ไม่เป็นไร.... ยาก็ประทับใจ เหมือนกับอาจารย์ว่า..นั่นแหละคะ....โ่ชคดีนะคะอาจารย์ที่เราได้เจอ... 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.133.127
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ