นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1060
ความเห็น: 0

หลักเกณฑ์ในการเลือกอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล

แนวทางการเลือกและใช้อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล

    การเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล ให้มีความเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันอันตราย มีหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการเลือก ดังต่อไปนี้      

  • เลือกให้เหมาะสมกับลักษณะงานที่เป็นอันตราย โดยจะทราบได้จากการวิเคราะห์งานเพื่อความปลอดภัย
  • เป็นอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลที่ผ่านการทดสอบหรือรับรองประสิทธิภาพ โดยมีใบรับรองคุณภาพจากสภาบันหรือองค์การที่เกี่ยวข้องกับงานด้านความปลอดภัยและสุขภาพอนามัย
  • มีขนาดพอเหมาะกับผู้ใช้ อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จะถูกออกแบบให้มีขนาดต่างกัน เช่น ขนาดมาตรฐานที่เหมาะกับขนาดร่างกายของคนเอเชีย หรือคนยุโรป เป็นต้น
  • มีประสิทธิภาพสูง อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลที่มีประสิทธิภาพสูง จะสามารถป้องกันอันตรายได้ดีกว่าที่มีประสิทธิภาพต่ำ
  • มีน้ำหนักเบาและสวมใส่สบาย จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานไม่เกิดความรำคาญ สามารถสวมใส่ได้เป็นระยะเวลานาน และไม่มีอุปสรรคต่อการปฏิบัติงาน
  • ใช้ง่ายไม่ยุ่งยาก ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการอบรม ฝึกปฏิบัติให้กับผู้ใช้งาน ผู้ใช้สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองได้อย่างรวดเร็ว มีส่วนทำให้เกิดความพึงพอใจในการใช้งานได้
  • บำรุงรักษาง่าย การบำรุงรักษาจะช่วยยืดอายุการใช้งานและคงประสิทธิภาพที่ดีในการป้องกันเอาไว้ ควรสามารถกระทำได้โดยไม่ยุ่งยาก ไม่จำเป็นต้องเอาใจใส่มาก จะช่วยลดภาระการดูแลของผู้ใช้ลง
  • ทนทานและหาอะไหล่ได้ง่าย ควรทำด้วยวัสดุที่ทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หากชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ใดชำรุด/หมดอายุ สามารถหาอะไหล่มาเปลี่ยนได้โดยง่าย
  • มีให้เลือกหลายสี หลายแบบ และหลายขนาด อาจเป็นปัจจัยที่มีส่วนต่อความพึงพอใจในการใช้งาน ดังนั้น การจัดหาควรให้มีให้เลือกหลายสี หลายแบบ หรือหลายขนาด ให้สอดคล้องตามความต้องการของผู้ใช้งานได้ จะจูงใจให้น่าใช้มากขึ้น
หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 เมษายน 2560 08:47 แก้ไข: 03 เมษายน 2560 08:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ, Ico24 โอ๋-อโณ, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ