นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1606
ความเห็น: 1

เทคโนโลยีกับชีวิตที่ดีกว่า

ใครๆ ก็ไม่รับพวก... แม้แต่รถตู้ยังส่ายหน้าเลย

   เหตุมาจากที่รถเสียระหว่างกลับจากการสัมนาบุคลากรศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
การขนถ่ายคนประมาณ 40 ชีวิตพร้อมสัมภาระค่อนข้างทุลักทุเลท่ามกลางสายฝนโปรย ๆ การปรับแผนการเดินทางใหม่กระทบทุกคนไม่มากก็น้อย สมาชิกในทีมของเราท่านหนึ่งต้องเดินทางโดยรถไฟจากหาดใหญ่ไปกรุงเทพฯ เที่ยวประมาณ 6
โมงเย็น ตอนนั้นประมาณ 4 โมงเย็นทั้งหมดยังอยู่บนเขาพับผ้ากันอยู่ ความพยายามที่จะขอฝากผู้โดยสารเร่งด่วนไปขึ้นรถไให้ทัน 6 โมงเย็นที่หาดใหญ่ไม่สัมฤทธิ์ผลเพราะ "ใครๆ ก็ไม่รับพวก... แม้แต่รถตู้ยังส่ายหน้าเลย" (นึกถึงเพลงของน้องพลับขึ้นมาทันที) สุดท้ายทนตากฝนกันไม่ไหวกลับกันขึ้นมาบนรถบัสที่เช่าเหมาไป
สักพักหนึ่งรถบัสคณะพยาบาลก็วิ่งผ่านไป เพียงแค่เราได้รู้ว่ารถบัสคณะพยาบาลจะผ่านไปหาดใหญ่พวกเราคงได้ฝากอย่างน้อยสมาชิกของเราที่กำลังจะเดินทางไปกรุงเทพฯ หรือแม้แต่ผู้หญิงและเด็กบางส่วนไปหาดใหญ่ได้


    และแล้วท่ามกลางความยุ่งยากก็เกิดความคิดบรรเจิดจากท่านอาจารย์ธงชัย พึ่งรัศมี ที่ร่วมเดินทางไปสัมนากับพวกเราด้วย ท่านบอกว่าหน่วยงานอย่าง มอ. น่าจะมีข้อมูลว่าแต่ละช่วงเวลารถของมหาวิทยาลัยวิ่งอยู่ในเส้นทางไหนบ้างเพื่ิอที่พวกเราจะได้พึ่งพายามจำเป็น ผมเลยมาคิดต่อว่าในแง่ของเทคโนโลยีปัจจุบันมันไม่ยากเลยที่เราจะมีเว็บไซต์ที่พวกเราชาว มอ. จะใช้โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์เข้าไปดูข้อมูลการเดินรถของแต่ละหน่วยงานในแต่ละวัน หรือจะยิ่งดีไปกว่านั้นถ้าจะมีการติด GPS กับรถยนต์เหล่านี้เพื่อตรวจสอบที่อยู่ปัจจุบันซึ่งก็ย่อมทำได้ ต้นทุนการจัดทำระบบไม่น่าจะสูงเกินเอื้อม การนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์แบบนี้เกิดขึ้นได้แน่ถ้าทุกคนตระหนักถึงปัญหาและมีความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างน้อยแค่ให้ชื่อและเบอร์โทรศัพท์ผู้ที่จะให้ข้อมูลการเดินรถได้ก็จะเป็นประโยชน์มากแล้วครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 เมษายน 2555 09:52 แก้ไข: 30 เมษายน 2555 10:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมเห็นเรื่อง "บริการรถรับส่งฟรี" ไป-กลับ สนามบินที่จัดโดยกองอาคารฯ นะครับ แต่ถ้าไม่เข้าเวปกองอาคารเมื่อวันก่อน ก็ไม่เห็นครับ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ