นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 9100
ความเห็น: 8

เรื่องเล็กนิดเดียว

 
 
เช้านี้ตอนขับรถเข้าม.อ. ผมก็สะดุดใจกับเรื่องเล็กนิดเดียว 2 ครั้งครับ
 
เรื่องแรก ตอนขับรถออกจากที่พัก เจอรถมอไซค์ที่คนขับจอดรอเพื่อน ตรงปากทางเข้า ซึ่งทำให้พื้นที่รถผ่านแคบลงไปอีก และต้องระวังมากขึ้น
 
เรื่องที่สอง เมื่อออกมาที่ปากซอย รถที่จะเลี้ยวขวาก่อนหน้าผม จอดรอเลี้ยวโดยการเบี่ยงรถไปในเลนขวา ปิดทางเลี้ยวเข้าซอยโดยสิ้นเชิง ผมซึ่งเลี้ยวขวาเหมือนกันก็เบี่ยงไปรอเลี้ยวในช่องทางที่ถูกต้อง แต่...รถตามเลี้ยวอีกคัน ก็ยังขับไปรอเลี้ยวในเลนขวามืออีก โฮ่ะ..โฮ่ะ..โฮ่ะเมืองไทย
 
เรื่องเล็กครับ..เรื่องเล็ก.. ไม่มีใครสนใจที่จะบอกเล่าเรื่องเหล่านี้ ให้เป็นเรื่องที่ต้องเข้มงวดหรอกครับ แต่สิ่งเหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้บางอย่างที่บอกว่า สังคมปัจจุบัน เป็นสังคมที่ไร้ระเบียบ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนเท่านั้น และต้องต่อสู้ช่วงชิงประโยชน์ส่วนตนทุกทางที่ทำได้ ผมเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมตอนรอเลี้ยวจึงต้องออกไปเลนขวาด้วย เป็นทำนองว่า รถเลี้ยวทุกคันที่จะใช้เส้นทางนี้ ต้องรอให้ข้าพเจ้าไปก่อนนะครับ...
 
มีเรื่องเล็กๆแบบนี้ในทุกองค์กรนะครับ หากผู้บริหารหยิบยกมาพิจารณา ก็จะถูกมองว่า หยุมหยิม จุกจิก ละเอียด เรื่องเล็กๆแบบนี้ไม่เห็นจะต้องเอามาพูดเลย.. ก็แล้วแต่มุมมองที่จะหยิบมาว่ากันนะครับ
 
ผมเพียงมองว่า เรื่องเล็กๆเหล่านี้ เมื่อมองข้ามไป มันก็เป็นเรื่องใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้น และ ใหญ่ขึ้น
เยาวชนรุ่นหลังก็มองว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่ทุกคนทำได้ และสังคมยอมรับ เพราะคำกล่าวอ้างที่พูดติดปากไปแล้ว ก็คือคนอื่นก็ทำกันอย่างนี้ทั้งนั้นนี่ครับ/ค่ะ
 
ผมไม่รู้ว่าสังคมไทยในอนาคตจะเป็นอย่างไร เมื่อ 2-3 วันก่อน ผมคุยกับคนซักผ้าของผม เขาบอกว่าช่วงนี้หาดใหญ่ ขโมยขโจรชุกชุม ไม่รู้ว่าคนตกงานมากหรืออย่างไร?  จี้มอไซค์กันกลางวันแสกๆ แบบใช้อาวุธปืนจี้กันแล้ว โดยเฉพาะกับผู้หญิงและเด็ก ผู้ร้ายที่เป็นชายไม่สนใจแล้วว่าการชิงทรัพย์นั้นไม่ควรทำร้ายเจ้าทุกข์ที่เป็นหญิงและเด็ก แต่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ตามที่ตัวเองประสงค์ก็แล้วกัน โจรเมื่อ 40 ปีก่อน ดูเหมือนจะมีจรรยาโจรสูงกว่าปัจจุบันมาก
 
วันหยุดยาวแบบนี้..หาเรื่องดีๆมาคุยกันดีกว่านะครับ
 
3-4 ธ.ค. 2551 ได้ไปร่วมประเมินภายในที่คณะวิทย์ฯ ได้เรียนรู้เรื่องดีๆมากมาย ถึงจะดูว่าทำงานกันแทบไม่ได้หยุด แต่ก็มีความสุขดี รอคุณเจนวดี เจ้าภาพฯเล่าให้ฟังก่อนนะครับ
 
ผมมีหนังสือดีในมือเล่มหนึ่ง องค์กรมีดีไซน์, The Corporation of Designเขียนโดยคณาจารย์คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แค่ดูแนวคิดก็อยากอ่านมากแล้ว ดีไซน์องค์กรด้วย 3 ส่วนผสม กระบวนการ เทคโนโลยี และสุนทรียภาพ 555 โดนใจตรง สุนทรียภาพนี่แหล่ะครับ จะทำองค์กรให้ยั่งยืน ต้องใส่สุนทรียภาพเข้าไปด้วย
 
หนังสือจัดทำไว้น่าอ่าน มีสุนทรียภาพด้วย แนะนำไว้ก่อน อาจจะขาดตลาดในเวลาอันรวดเร็วได้ครับ
 
สัปดาห์นี้ถือคติ อยู่ได้ฟ้าจะกลัวอะไรกับฝน บ่ายนี้ต้องต้อนรับทีมเทนนิสจากสโมสร New Club, Taiping, Malaysia. ยังไม่รู้ว่าจะได้เล่นหรือเปล่า ขอขอบคุณคุณ Wwibul และพี่เน็ก ที่ให้แหล่งข้อมูลที่ติดตามสภาวะฝนที่หาดใหญ่ได้อย่างชัดเจนครับ
 
ผม..เอง
created: 06 December 2008 10:51 Modified: 06 December 2008 10:51 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Smarn, Ico24 วันสุไลมาน เจะแวมาแจ, and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

  • สังคมไร้ระเบียบเพราะเราถือเอาความสุขสบายส่วนตนปลอบใจตนเองโดยมองเห็นเป็น"เรื่องเล็กน้อย"

ตัวอย่าง จอดรถบนถนน "เปิดไฟกระพริบ" ฉันสบายเข้าไว้ แทนที่จะไปหาที่จอดให้เรียบร้อยแล้วมาทำธุระของตัวเอง โดยที่คนอื่นไม่เดือดร้อน  แต่กลับเลือกวธีที่คนอื่นต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้น เพราะตัวเอง

  • คนอื่นจะลำบากไม่สนใจ คิดเอาว่า "ไม่เห็นเป็นไร" ขับเบี่ยงนิดเบี่ยงหน่อย  นั่นล้วนลำบากคนอื่น ใครทนไม่ไหวกด ปริ๊น ปริ๊น คุณก็จะเปิดกระจกมาทำสีหน้าไม่พอใจ ก็เบี่ยงไปซินิดหน่อยเองทำเรื่องมา กลายเป็นคนลำบากผิดไปซะอีก
  • แต่สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนจะทำกันเป็นปกติ เข้าทำทำนอง "เรื่องเล็ก"  "จนกลายเป็นเรื่องธรรมดา"  จนกลายเป็นเรื่อง "ใครๆ เขาก็ทำกันไม่แปลก"  มาแทนที่การเลือกหาที่จอดให้ถูกต้องตามกฎ กติกา มารยาท
  • มาร่วมบ่นด้วยคน
Ico48
iHum (Recent Activities)
06 December 2008 12:31
#38917

ที่เห็นบ่อยๆก็คือ

- ฝ่าไฟแดงเป็นว่าเล่น เหมือนเป็นเรื่องปกติ
- จอดรถซ้อนคัน บางทีก็ซ้อนคันที่ซ้อนอีก เป็นดับเบิ้ลซ้อนเลย
- ขับขี่รถย้อนศร บางทีเป็นมอเตอร์ไซค์ยังพอว่า แต่ผมเคยเห็นรถยนต์ย้อนศร น่ากลัวมากครับ
- ฯลฯ

สังคมเจริญทางวัตถุมาก

แต่ความเจริญทางจิตใจกลับเสื่อมถอย

แก้ไขยังไงดีครับเนี่ย??? 

เรากำลังอยู่ในยุคที่ อะไรๆ ก็เป็นเรื่องปกติ แล้วมั๊งคะ.. ทำไงดีนี่ยังคิดไม่ออกค่ะ เคยเห็นมีเวทีพูดคุยกัน ประโยคแรกจะขึ้นต้นด้วยคำว่า.."เด็กสมัยนี้...." แต่พอจบวงสนทนา ก็ไม่รู้ว่า จะสร้างจิตสำนึกให้เป็นรูปธรรมอย่างไร  และ ใคร ที่จะลงมือทำเรื่องนี้ กระบวนการเป็นอย่างไร... น่าคิด ค่ะ น่าคิด

ทางหนึ่งที่พอทำได้ คิดว่าน่าจะต้องเข้มงวดกับเรื่องระเบียบวินัยให้มากขึ้น เช่น ซ้อนสาม ห้ามเข้า/ออก เด็ดขาด ดูบัตรผ่านก็ต้องดูจริงๆ  การอะลุ้มอะหล่วยแบบไม่มีเหตุผล นานวันเข้าก็จะเป็นเรื่องธรรมดา จนคนไม่ธรรมดาอย่างเราๆ ต้องทำใจให้เห็นเป็นธรรมดา ..เป็นโจทย์ที่ท้าทายจริงๆ ค่ะ ^0^

ที่วิทยาเขตภูเก็ตก็เหมือนกัน ตรงปากทางเข้าออกจากมอ.มักจะมีรถมาจอด ถนนแคบอยู่แล้วทำให้การขับรถต้องระวังมาก

การมีสัญญานไฟทำให้เข้าออกสะดวกกว่าแต่ก่อนที่ไม่มีสัญญานไฟ แต่ถ้าเมื่อใดตำรวจจราจรไม่ได้มาเปิดสัญญานไฟก็ลำบากกันตอนเลี้ยวออกจากมอ.ทำให้ต้องรอนานจนกว่าถนนจะว่างให้รถเลี้ยวขวาออกได้

แก้ไขเรื่องเล็ก ๆ ได้ เรื่องใหญ่ (ที่จะเป็นปัญหา) ก็จะไม่เกิดขึ้นค่ะ   

Ico48
พิมพ์เขียว [IP: 192.168.100.112]
05 มกราคม 2552 13:39
#39753
พึงเตือนตน ด้วยการกระทำที่ดีพร้อมของตนเองก่อน เป็นแบบอย่างที่ดีให้ดู ให้ชม เป็นน้ำดี ไล่น้ำเสีย เริ่มจากตนเอง ครอบครัว ญาติมิตร เพื่อน คอยตักเตือนสอนสั่ง เริ่มสิ่งดี ลบสิ่งชั่วจากคนในสังคมปัจจุบัน แล้วคนในสังคมอนาคตที่กำลังจะมา จะมีD -Dromp 555 

สร้าง: 06 ธันวาคม 2551:

ก้าวเข้าปีที่ 10 การจราจรในเมืองไทยนับวันจะเลวร้ายขึ้นทุกวัน มีคนเห็นแก่ตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ ในกรุงเทพจะเห็นชัด จากที่มีแค่รถจอมปาด

ปัจจุบัน มอ'ไซค์ เป็นอันธพาลครองถนน รถยนต์จะหาจังหวะช่องว่างเปลี่ยนเลนยากมาก ทั้งบีบแตรทั้งเร่งปิดช่อง 

ขอลุงตู่ ให้ตำรวจออกมาจับ 5 จอม จริง ๆ จัง ๆ อีกครัั้ง จะเรีบกไฟไหม้ฟาง ก็เหอะ นะครับ

ต้องหากล้องติดรอบคันแล้วมั้ง จากที่มีแค่กล้องหน้า

Ico48
rossarin [IP: 45.56.153.246]
19 สิงหาคม 2562 15:28
#109645

หลักๆที่เห็นซะส่วนใหญ่ ชอบวิ่งเลนส์พิเศษเเล้วมาตัดเข้าทำให้คันอื่นต้องคอยเบรคไปตามๆกันค่ะ เเล้วก็พวกชอบเข้าตรงขอขวดที่เป็นเส้นทึบ พวกนี้เป็นพวกไม่มีความเคารพกฎจราจร เรียกว่าพวกมักง่ายนั้นเอง ufabet1688

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ