นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1672
ความเห็น: 1

XXXXXลวง

ผลที่ออกมาเป็นค่า”ลวง”จะส่งผลต่อผู้ตรวจในหลายแง่มุมมาก
  ตั้งชื่อบันทึกแบบนี้ อาจหลอกลวงให้คนสนใจให้เข้ามาอ่านบันทึกนี้ได้มากขึ้นเหมือนกันนะครับ  และหากท่านหลงเข้ามาแล้ว กรุณาอ่านต่อสักนิดก็ไม่ว่ากันนะครับ..... เย้เย้เย้... อิ อิ อิ 
บันทึกนี้ได้แรงบันดาลใจจากการอ่าน แนวทางการตรวจสุขภาพของประชาชน บทความพิเศษ...สำนักงานปฏิรูประบบสุขภาพแห่งชาติ (สปรส.) โดย พท.นพ. สุรจิต สุนทรธรรม ที่ได้รับจากที่ประชุมกรรมการประจำวิทยาเขตหาดใหญ่ เมื่อพฤหัส 15 ม.ค. 2552 ที่ผ่านมาครับ
 อาจแล้วได้ความรู้และแนวคิดใหม่ๆเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ ตรวจสุขภาพดีจริงหรือ... ตรวจสุขภาพเพื่ออะไร... ต้องการอะไรกับการตรวจสุขภาพ...ฯลฯ จนถึง ความแม่นยำของวิธีการตรวจโรค ที่นำไปสู่ผลลัพธ์ ที่เรียกว่า บวกจริง ลบจริงและที่ได้รู้ใหม่ขึ้นอีกคือ ผลการตรวจที่เป็น ผลลบลวง และ ผลบวกลวง ซึ่งผลที่ออกมาเป็นค่าลวงจะส่งผลต่อผู้ถูกตรวจในหลายแง่มุมมาก 
ในข้อสรุป ท่านให้แง่คิดว่า สร้างนำซ่อม ก็คือให้สร้างสุขภาพที่ดี มากกว่าการซ่อมสุขภาพ
 สุขภาพคือสุขภาวะที่สมบูรณ์ทั้งทางกาย ใจ สังคม และจิตวิญญาณ เป็นความสุขที่เกิดจากความสมดุลระหว่างกายกับใจของตน และระหว่างกายใจของตนกับสิ่งแวดล้อม และนำไปสู่ข้อสรุปที่ว่า ไม่มีการบริการตรวจสุขภาพชุดใดที่จะเป็นคำตอบของสุขภาพดีอย่างที่ฝันไว้ 
การตรวจสุขภาพกำลังกลายเป็นความต้องการที่เกินความจำเป็น ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลของธุรกิจหรือเหตุผลทางวิชาการที่ไม่สมบูรณ์ก็ตาม ซึ่งจะนำไปสู่การที่ประชาชนจะตกเป็นเหยื่อของธุรกิจสุขภาพที่กำลังฉวยโอกาสแห่งความไม่รู้ของประชาชนมาสร้างผลประโยชน์กอบโกยเข้ากระเป๋าตัวเองต่อไป
 ก็เป็นอีกหนึ่งมุมมองนะครับ อ่านแล้วผมก็ได้ความกระจ่างเพิ่มขึ้นอีก เพราะที่เราคิดและทำกันผิดๆ นะส่วนมากมาจากความไม่รู้ของตัวเราเองนะครับ 
ผมคิดโยงเรื่องนี้เข้ากับเป้าหมายการดำเนินชีวิตของตัวเราเองว่า....มีบ้างไหมที่เราถูกลวงจากสังคม สิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา ว่าเราต้องสวย ต้องรวย ต้องเป็นคนเก่ง มากกว่าจะเป็นคนดี หรือ เราพยายามหาทรัพย์สินเงินทองมากมายเพื่อที่จะซื้อรถหรูๆ บ้านใหญ่ๆโตๆ มีเงินในบัญชีฝากเยอะๆ ให้มีคนมานับหน้าถือตา ให้คน(ใครก็ไม่รู้)มาชมเราว่า เก่งจัง สร้างหลักสร้างฐานได้ดีขนาดนี้ โดยที่การดำเนินชีวิตของเราแบบนี้ เราต้องจ่ายอะไรออกไปมากมายเหลือเกิน เช่น สูญเสียความถูกต้องดีงาม ความสุขที่ควรจะให้แก่เพื่อนๆที่อยู่ในสังคมเดียวกัน สุขภาพของตัวเราเอง และอื่นๆฯ
 บางมุมมองของการมีชีวิต คือ การใช้ชีวิต ทุกก้าว ทุกจังหวะ อย่างพอเหมาะ มีการรับ มีการให้ มีการสร้างมากกว่าการทำลาย มีความสุขกาย สุขใจในการใช้ชีวิตที่สมดุล มีสาระบ้าง ไร้สาระบ้าง จบชีวิตด้วยการที่สามารถมองย้อนอดีตด้วยรอยยิ้มและปราศจากความเสียใจ... 
ไมเคิล ไรท "Let an Old Man Tell an Anecdote"
ผม..เอง
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 17 มกราคม 2552 11:25 แก้ไข: 17 มกราคม 2552 11:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

      อนิจจังวะตะสังขาราสิ่งที่​เรา​เห็นว่าสวยงามน่ารักน่า​ใคร่​เป็น​เพียงภาพลวงตา

      สังขาร​ทั้ง​หลาย​ไม่​มี​ความ​แน่นอน​  ​บางเวลา​แข็งแกร่ง (การออกกำลังกาย)บางเวลาอ่อนแอ​

พลังพิ​เศษพวก​นั้น​ก็คือสังขารอย่างหนึ่ง​ จะ​มีบางช่วงเวลาที่มีช่องโหว่ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.227.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ