นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2523
ความเห็น: 9

คิดแบบองค์รวม (2): กรณีศึกษา; การแสดงแสง laser ที่ Hong Kong

เราจะไม่ปรับกลยุทธ์เพื่อรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคตบ้างเลยหรือ?

 

เมื่อ 2 วันที่แล้วดูรายการทีวีที่เล่าถึงการแสดงแสง laser ตามตึกใหญ่ ๆ ของ Hong Kong ประกอบกับการแสดงพลุตอนกลางคืน ซึ่งตอนแรกก็นึกว่าเทศบาลเมืองจัด ฟังไปฟังมากลับเป็นว่าได้รับการสนับสนุนจากเอกชนรายใหญ่ ๆ เอกชนรายใหญ่รายหนึ่งคือธนาคาร ก็นึกออกทันทีว่านี่คือการคิดแบบองค์รวมของคน Hong Kong กล่าวคือเป็นการจัดเพื่อดึงดูดคนมาเที่ยวฮ่องกงมากขึ้น หรือใช้เวลาพักที่ฮ่องกงนานขึ้นเพื่อหาความบันเทิงในทุกรูปแบบ ผลก็คือหากเศรษฐกิจดี คนมีเงินจับจ่าย ธนาคารก็ได้ผลประโยชน์ไปด้วย

งานชิ้นหนึ่งที่ศูนย์เครื่องมือฯทำคือการเปิดหน่วยบริการชุมชนที่ carrefour ที่เกือบทุกคนเห็นว่าไม่คุ้มค่า และมีค่าใช้จ่ายสูง (นำมาเขียนใน share ก็เป็นจุดอันตรายที่อาจถูกยำเละได้เช่นกัน แต่การได้รับฟังในมุมมองใหม่ ๆ ก็ดีนะครับ) ซึ่งจริงครับว่าค่าใช้จ่ายสูง ปีหนึ่งประมาณ 6 แสนบาท แต่มันก็มีมิติอื่น ๆ ประกอบด้วย เช่น ที่ตั้งศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ปัจจุบันหายาก (รปภ. ชี้ไปตึกไดโนเสาร์หมด) ไม่มีที่จอดรถ นับวันจะทะเลาะกันเรื่องที่จอดรถและจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ลูกค้าเอกชนบ่นแล้วบ่นอีก หากมีคู่แข่งเกิดขึ้นเมื่อใด ลูกค้าคงหนีหายหมดแน่ ในแง่ธุรกิจ เราจะเปิดโอกาสให้คู่แข่งเกิดใหม่ได้ง่าย ๆ หรือ? เราไม่พยายามสร้างความพอใจให้ลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าในอนาคตหรือ? รวมถึงการเปิดช่องทางการเข้าถึง ม.อ. ที่ง่ายขึ้นอีกหนึ่งช่องทาง เราจะไม่ปรับกลยุทธ์เพื่อรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคตบ้างเลยหรือ? ถ้าเป็นฟุตบอลจะกล่าวว่าการเปิดเกมรุกเป็นการตั้งรับที่ดีที่สุด เพราะถ้าเราตั้งรับอย่างเดียวเราก็รอวันแพ้เท่านั้น

เหนื่อยน่ะครับ การเปิดหน่วยบริการที่ carrefour เพราะมีงานเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องยอมเหนื่อยครับหากจะทำงานเชิงรุก

วันนี้แวะไปที่ร้าน cup & rest ถนนปุณกัณฑ์ ซอยพีเอสยู หน้าหอประชุมนานาชาติฯ เจ้าของร้านเขาเข้ามาคุยและแจกบัตรลดราคา เขาบอกว่าตอนนี้ลูกค้าไม่มาก แต่ถ้าบริการดี และลูกค้าบอกปากต่อปาก ลูกค้าก็จะเพิ่มที่ละคนสองคน ในที่สุดคงเลี้ยงตัวเองได้ ผมว่าเขาก็ใช้กลยุทธ์เชิงธุรกิจทุกอย่างเข้ามาดำเนินการเหมือนกัน ร้านเขาแต่งไว้สวย เลยประชาสัมพันธ์ให้เขาหน่อย (เผื่อบัตรลดจาก 10% อาจเพิ่มเป็น 50%..ฮา)

แวะไปซื้อหนังสือมาอีกหลายเล่ม ผมชอบอ่านหนังสือประเภทสืบสวนสอบสวนครับ ชุด Myron Bolitar มีครบเลยครับ ยืมอ่านได้ครับ (ไม่ต้องเช่าเหมือนหนู DaDa)

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 14 ธันวาคม 2550 17:25 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 18:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Hum [IP: 192.168.100.112]
14 ธันวาคม 2550 19:33
#4716

ูทีมฟุตบอลที่เล่นเกมรุก ดูสนุกกว่าทีมที่เล่นเกมรับครับ

อย่างเช่น อาร์เซน่อล เป็นต้น ^_^ 

ผมก็ชอบการวางเงินเดิมพันที่ถูกที่ครับ เพราะคิดว่ามันน่าจะดีกว่ากระจายเงินไปทุกที่ และเหมือนที่อาจารย์ว่าน่ะครับ ปากต่อปาก สำคัญมาก ร้านอาหารบางร้านหาแสนยากไม่มีชื่อร้านแถมคนทำอาหารทำไปด่าไป ไม่ง้อใครแต่คนยังแน่นร้านเลยครับ
  • หน่วยงานราชการอย่างเราๆมักจะคุ้นเคยกับการให้บริการแบบตั้งรับ...คือใครจะมาใช้บริการก็มา ไม่อยากมาก็ช่าง  
  • การเปิดหน่วยบริการชุมชนของศูนย์ฯที่คาร์ฟูร์ จึงเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมากค่ะ เพราะเป็นบริการเชิกรุก และฉีกแนวการให้บริการของหน่วยงานราชการอย่างสิ้นเชิง  ในอนาคตหลายๆหน่วยงานคงต้องปรับตัวแล้วใช้กลยุทธ์อย่างที่อาจารย์ทำอยู่นี้กันบ้างล่ะค่ะ
  • เอ....ว่าแต่บันทึกนี้เป็นการประชาสัมพันธ์หน่วยบริการฯด้วยหรือเปล่าคะเนี่ย (ไม่ใช่ปากต่อปากนะคะ แต่เป็น blog 2 blog)...ยิ้มๆ
แฮ่ะ แฮ่ะ พี่เม่ยรู้ทันไปหมด ก็เอาทุกทางและครับเรื่องประชาสัมพันธ์ โดยเฉพาะถ้าต้นทุนการประชาสัมพันธ์ต่ำ คณะแพทย์จะไปฝากประชาสัมพันธ์ด้วยก็ได้นะครับ free of charge ครับ
  • เห็นด้วยกับอาจารย์มากเลยค่ะ  ....ที่ได้กระตุกต่อมคิดว่า
  • "เราจะไม่ปรับกลยุทธ์เพื่อรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคตบ้างเลยหรือ? "
  • โลกอนาคตเราจะทำงานแบบเดิม ๆ ไม่ได้อีกแล้วนะ ปัจจุบันต้องแข่งขันกันทุกอย่าง ยิ่งสถาบันการศึกษาต้องแข่งขันกันมาก ในอดีตสถาบันเลือกนักศึกษา ปัจจุบันนักศึกษาเลือกสถาบัน เพราะเขารู้ว่าเขาได้คะแนนเท่าไร เขาควรเลือกคณะใดสถาบันไหน
  • ม.อ. เรายิ่งอยู่ใกล้ชายแดน ปัจจุบันเด็กในพื้นที่ไปเรียนมาเลย์ สิงคโปร์เพิ่มขึ้นมากค่ะ
  • จะเอาไปปรับใช้กับการทำงานเชิงรุกในกรณีการดูแลนักศึกษาในที่ปรึกษาและการสอนค่ะ...
  • ขอคารวะหนึ่งจอก (จอกน้ำเปล่านะคะ)

วิทยาลัยชุมชน

วิทยาเขตชุมชน

วิทยาเขต 

มหาวิทยาลัย

คน 

บ้าน

ชุมชน 

วัด 

แพทย์ 

โรงพยาบาล 

อะไรอีกนะ งงงงงง

ชอบอ่านหนังสือสืบสวนสอบสวนเหมือนกันค่ะ ที่อ่านมาชอบ เรื่อง Deception Point แผนลวงสะท้านโลก สนุก น่าติดตาม เดาไม่ถูกเลย จนถึงตอนจบ
ดูชื่อเรื่องดูเหมือนคุ้น ๆ อยู่เหมือนกันครับ เด๋วจะไปหามาอ่านครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.121
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ