นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1601
ความเห็น: 3

Lack of leaders and desire

แต่อย่าหยุดแค่คุยนะครับ การคลำ หรือ trial รอคุณอยู่

 

หัวข้อบล็อกนี้ยืมเอามาใช้จากข้อเขียนในคอลัมน์กีฬาที่ถกกันถึงการพ่ายแพ้ของทีม Liverpool ที่มีต่อ Chelsea ในการแข่งลีกคัพเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมานี้ และเพิ่งอ่านเมื่อเช้านี้เอง

อันนี้ตรงกับหลักการ คุย ค้น คิด คลำ หรือ talk think theory and trial ที่การรับรู้เราอาจได้จากการคุยหรือการอ่าน แล้วเกิดประกายความคิดที่สานต่อ เชื่อมโยงไปกับงานที่เราทำหรือคิดจะทำต่อไป แต่อย่าหยุดแค่คุยนะครับ การคลำ หรือ trial รอคุณอยู่

ในคอลัมน์นี้กล่าวว่า Liverpool จัดทีมลงเล่นแบบไม่ full team โดยเอาตัวหลักเก็บไว้ ในขณะที่ Chelsea ลงมาแบบ full team โดยเอาตัวเก่งลงครบครับ ในฐานะผู้เล่น Liverpool พอเห็นการจัดตัวคู่แข่งก็มีอาการฝ่อไปแล้วส่วนหนึ่ง เพราะดูเหมือนว่าเจ้านายไม่ค่อยอยากสู้ในงานนี้เท่าไหร่ ดังนั้นความทุ่มเทของผู้เล่นก็คงไม่เต็มร้อย อันเป็นที่มาของคำวิจารณ์ว่าทีม Liverpool ขาด leaders and desire

ผมกลับมาคิดดูว่า ในองค์กรเราขาดสิ่งนี้หรือไม่ หากขาดแล้วเราจะทำอย่างไร CEO มีความมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนองค์กร แต่คนเดียวคงไม่พอ เราต้องมี leaders ระดับรอง ๆ และสร้าง desire ให้กับบุคลากรทุกคน เพื่อที่จะขับเคลื่อนองค์กรไปด้วยกัน แต่คำถามอยู่ที่ในทางปฏิบัติจะทำอย่างไร

ผมเคยเล่าในการนำเสนอในงาน best practice ว่าได้นำหลักการ 7 C’s มาประยุกต์ใช้ เอามาฉายซ้ำอีกทีครับ

7 C’s เป็นการรวบรวม 7 แนวคิด เพื่อประเมินความพร้อมองค์กร ก่อนออกเดินทางสู่เป้าหมายธุรกิจ ประกอบด้วย 1. Capacity ความสามารถองค์กร 2. Capability ความสามารถของคน 3. Culture วัฒนธรรมองค์กร 4. Climate บรรยากาศและสิ่งแวดล้อม 5. Customer Experience ทัศนคติ ความเชื่อของลูกค้าที่มีต่อองค์กร 6. Cohesiveness ความรู้และความเข้าใจในเป้าหมายร่วมกัน และ 7. Change Readiness ความสามารถที่จะปรับเปลี่ยนตามปัจจัยภายนอก หรือสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ

โดยได้บอกว่าตอนเข้ามาทำงานนั้นหากดูจาก7 C’s นี้แล้วหนักใจมาก แต่ได้ตั้งเป้าหลักในการพัฒนาไว้ที่ Capability และ Culture ก่อน

ผมโชคดีที่ได้รับโอกาสในการพัฒนาเชิงบริหารจากมหาวิทยาลัยในการอบรม นบม.10 ซึ่งเป็นการเปิดโลกทัศน์ของผมให้กว้างขึ้น แต่ก็ต้องยอมรับว่า ผลงานใน 5 ปีที่ผ่านมา ผมยังไม่สามารถได้ Leaders ที่โดดเด่นขึ้นมาได้ เพียงแต่ได้ทีมที่ดี desire ของบุคลากรทุกคนก็ยังไม่เกิด แต่หลายคนก็มี desire ในการทำงานที่ดีมาก ก็คงต้องพยายามกันต่อไป

การประเมินความพร้อมขององค์กรอย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งที่ต้องทำครับ

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 ธันวาคม 2550 12:06 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 18:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

*-*...อยากต่อเติมได้จังค่ะ แต่เอาแค่ อิ...อิ...ก่อนนะคะ แวะมาเยี่ยม เพื่อบอกว่า เยี่ยม...ค่ะ ขอบคุณที่เขียน ทุกวั้น...ทุกวันค่ะอาจารย์
ชอบที่อาจารย์นำมาเสนอค่ะ..อยากเรียนรู้เพิ่มอีกค่ะ..

คุณโอ๋.. ต่อเติมได้ครับ อิ..อิ..

คุณ kon1kon ครับ ผมก็คงเขียนต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าไม่มีคนอ่านนะครับ 55 กะว่าจะเขียนสัก 360 บันทึก (ฮา) ชอบที่อาจารย์เขียมมากเช่นกันเลยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.188.89
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ