นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1840
ความเห็น: 8

การเขียนและการเล่าเรื่องใน share

คนที่ไม่ชอบสังคมพูดคุยกัน คนมีเวลาน้อย ควรเลือกการเขียนเป็นทางออก

 

ผมได้ยินคำเตือนจากหลาย ๆ ท่านว่า เรื่องการเขียนบันทึกลงใน share นี้ว่าเป็นจริตของแต่ละบุคคลน่ะ ไปบังคับกันบ่ได้ (ตอนที่บุคลากรศูนย์ฯเป็นสมาชิก share ครบ 100%) ซึ่งผมก็เห็นด้วย แต่ผมก็มีคำถามตามมา (ในใจ)ว่า หากเราจะถ่ายทอดความรู้ที่เรามีให้แก่คนรุ่นหลัง นอกจากการเขียน และการเล่าเรื่องแล้ว มีวิธีอื่นบ้างอีกหรือไม่

เราได้รับความรู้มาจากทางใดบ้างละครับ ทางสายตาจากการอ่าน, การเห็นสิ่งที่คนอื่นเขาทำกัน (เรียกว่าครูลักพักจำ) ทางหูจากการสอน การบอกเล่า จากวิทยุ จากโทรทัศน์ ถ้าทางการสัมผัส (อักษรเบลล์) ก็เข้าข่ายการอ่านหรือการฟัง การปฏิบัติด้วยตนเอง อันนี้เป็น Tacit knowledge การคิดสังเคราะห์ขึ้นเอง ก็เป็น Tacit knowledge ความรู้ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นก็มักจะได้รับแรงกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมหรือการรับรู้สิ่งใหม่ ๆ เชิงความคิด เช่น การเห็นผลแอปเปิ้ลตก นำไปสู่ทฤษฎีแรงโน้มถ่วงโลก

ผมเพียงอยากตั้งคำถามง่าย ๆ ว่า หากทุกท่านได้รับการมอบหมายให้เก็บความรู้ไว้กับองค์กรเป็นภารกิจภาคบังคับ โดยไม่จำกัดวิธี ขอให้ท่านดำเนินการมาก็แล้วกัน ถ้าเพียงเท่านี้ ก็อาจเกิดการพูดใส่เทปมา โดยบอกว่านี่คือการถ่ายทอดแล้ว แต่เป็นการถ่ายทอดทางเดียวและผู้ฟังอาจไม่รู้เรื่องหรือรู้ไม่ชัดเจนก็ได้ หรือก็ต้องเขียนแบบรายงาน (การไปอบรม สัมมนา ของศูนย์ฯส่วนหนึ่งบังคับให้เขียนรายงาน ผมมักอ่านรายงานที่ส่งมา และแก้ไขคำสะกดผิด เป็นการบอกผู้ไปอบรมกลาย ๆ ว่า เขียนให้ดีๆ ล่ะ อ่านอยู่นะ)

หากโจทย์ยากขึ้นอีกนิดแบบเป็นว่า ผู้รับถ่ายทอดวิชาจะต้องรู้และเข้าใจดีล่ะ อันนี้จะนำไปสู่การเขียน การวาดรูป เหมือนตำราต่าง ๆ (คัมภีร์ฝึกวิชากำลังภายในที่อยู่ก้นเหว รอผู้มีวาสนาตกเหวไปค้นพบ) การบอกเล่าอย่างชัดเจน เหมือน VCD บทเรียนต่าง ๆ ที่ต้องเตรียมการไว้อย่างดี แต่ก็เป็นการสื่อสารทางเดียวอยู่ดี

หากโจทย์ยากขึ้นไปอีกแบบว่าต้องให้เข้าใจอย่างชัดเจนล่ะ ก็คงนำไปสู่การสอน การอบรม (แบบเจอตัวเป็นๆกัน) การสอนแบบ Virtual Classroom หรือเป็นการเขียนแบบบล็อกที่กำลังทำอยู่นี่ ซึ่งเป็นการสื่อสาร 2 ทางได้ (ผมเจอสิ่งแปลก เมื่อพิมพ์ VCR ใน google เจอ PSU Visual Classroom แหล่ะตัว)

ก็อยากจะคุยแลกเปลี่ยนนะครับว่า เราน่าจะมีทางเลือกจำกัดน่ะครับ คนที่ไม่ชอบสังคมพูดคุยกัน คนมีเวลาน้อย ควรเลือกการเขียนเป็นทางออก หรือบอกเล่าให้คนคุ้นเคยช่วยเขียน ผู้ที่ชอบสังคม มีเวลามาก อาจเลือกการพบปะแบบที่เป็น CoP

ผมว่าโจทย์บังคับให้ฝากความรู้คู่กับองค์กร เป็นโจทย์ที่สมเหตุสมผลไม่ใช่หรือครับ เราไม่ควรจากไปโดยไม่ทิ้งอะไรไว้ให้แก่อนุชนรุ่นหลัง เพราะนี่คือจุดด้อยของชาวตะวันออกที่แม้จะค้นพบอะไรมากมาย แต่มีการพัฒนาที่ช้ามาก โดยชาวตะวันตกที่มีนิสัยการเขียน มีการถ่ายทอดที่ดีกว่า เขาแซงไปไกลมากแล้ว

ผมยังไม่โหดเหมือนโค้ชบางประเทศที่เรียกนักกีฬามาเข้าแถว แล้วเปรี้ยง ๆ เปรี้ยง.. สักก่ะหน่อย

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 ธันวาคม 2550 17:33 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 18:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
JOJO [IP: 192.168.100.112]
23 ธันวาคม 2550 18:14
#6486
ผม..เอง = ผอ. ???
  • กระจ่าง..ชัดเจน..เริ่มต้นด้วยคำถามง่ายๆ อย่างที่ว่านี่..จะเอาไปแชร์กับที่ทำงานตัวเองค่ะ..
  • ขอบคุณนะคะ..
ยกมือโหวดบันทึกนี้ค่ะ  เห็นด้วยอย่างยิื่ง การจดบันทึกเป็นสิ่งที่ควนปลูกฝังให้กับทุกคน หากเรานำหลัก สุ จิ ปุ ลิ มาใช้จะช่วยในการเรียนรู้ ได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

พยาบยามทำอยู่นี่คะเพื่อคนรุ่นหลังจริงๆ

เผื่อวันหนึ่งเราตายจากโลกนี้ไปอย่างน้อยเร่องราวของเราก็จะเป็นประโยชน์อยู่บ้าง สิ่งที่สำคัญ การเขียนช่วยให้เราเข้าใจและรู้จักกันมากขึ้นคะ และยังเห็นบางมุมของบางคนที่เราไม่เคยสัมผัสมาก่อนก็ได้คะ

คุณ Jojo ครับ ผม..เอง คือคำที่ผมใช้บอก partner ตอนเล่นเทนนิสประเภทคู่ครับ แทนคำว่า mine

ขอบคุณในกำลังใจของทุกท่านที่ให้กับผมครับ

อ้อ! อีกนิดครับ ผมใช้คำฟุ่มเฟือยไปหน่อย ภารกิจภาคบังคับ เขียนแค่ภารกิจก็พอแล้ว เพราะแปลว่า งานที่จำต้องทำ

ตอนนี้เอาแค่หลังจากได้รับการอบรม สัมมนากันแล้วนำมาปฏิบัติ หรือให้ได้ตามนั้นจริงๆก่อน ผมว่าน่าจะมีส่วนช่วยถ่ายทอดและเก็บความรู้ไว้กับองค์กรได้มากแล้วครับ ผมคิดว่าวิธีการทำ การแก้ปัญหาต่างๆบางอย่าง มันอยู่ที่ sense หรือพื้นฐานแต่ละคนด้วยครับ บางทีเอามาใช้กับอีกคนไม่ได้  แต่แนวทาง เราน่าจะพอกำหนดกันได้ครับว่าต้องไปแนวทางไหน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.187.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ