นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
Network
Members · Following: 5 · Followed: 22

อ่าน: 1021
ความเห็น: 4

เวลาที่มีค่า

เวลาเป็นสิ่งที่มีค่าและวันนี้ผมก็ได้ใช้เวลาที่คิดว่าคุ้มค่าอย่างยิ่ง

 

เริ่มจากการพยายามเก็บงานที่ค้าง ก่อนขับรถยนต์ไปที่สนามบินหาดใหญ่ ซึ่งออกเดินทางประมาณ 10.00 น. ขับเลยสามแยกคลองหวะไปแล้ว ก็มีเสียงโทรศัพท์เข้า พอรับสายก็ได้ข้อความจากคุณเมย์(สวทช.)แจ้งว่า การประชุม สวทช.วันนี้ขอเลื่อนเพราะประธานที่ประชุมป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล ผมก็หันหัวรถยนต์กลับมาที่ทำงานทันที

 

เหมือนได้เวลาทำงานเพิ่ม ผมคิดเรื่องหัวข้อบทความงานวิจัยที่อยากจะเขียนตั้งแต่เช้า ก็เลยได้โอกาสค้นคว้าเอกสารต่อ และก็ดูเหมือนว่าโชคจะเข้าข้าง เพราะเจอบทความที่ตรงกับความต้องการพอดี บทความนี้ดูเหมือนจะอธิบายวิทยานิพนธ์ที่ผมต้องอ่านจากมาเลเซียได้อีกด้วย

 

บ่ายนี้ก็ได้เขียน recommendations วิทยานิพนธ์จากมาเลเซียไปจนเสร็จ ตามสไตล์คุณทดแทนก็คงต้องบอกว่าปิด job ไปอีก 1 งาน ก็ถือว่าปิดงานหินไปได้อีกงาน

 

จากประสบการณ์ของผมนั้น พบว่าส่วนใหญ่เราเสียเวลากับการรอคอยการสั่งซื้อสินค้ามาก ซึ่งแม้ในขณะนี้เราใช้วิธีสั่งซื้อจาก eBay ซึ่งเร็วกว่าสั่งผ่านตัวแทนของประเทศไทย แต่บางทีก็ยังช้าในความคิดของผม ดังนั้นเมื่อเงินวิจัยของผมยังเหลือมาก ก็มักจะสั่งเครื่องมือ/อุปกรณ์มาเก็บไว้ก่อน เพราะยังไงก็ดูเหมือนว่าได้ใช้แน่นอน

 

การสั่งสร้างเครื่องมือ/อุปกรณ์จากร้านในหาดใหญ่นั้นช้ามาก เพราะกว่าจะได้ใบเสนอราคามาเจ้าของร้านก็ต้องตรวจสอบราคาจากกรุงเทพฯก่อน เพราะเครื่องมือที่เราทำนั้นมักพิเศษกว่าที่ใช้กันทั่วไป บางครั้งรอใบเสนอราคากัน 2-3 สัปดาห์ สร้างอีก 2 เดือน กว่าจะได้อุปกรณ์

 

ยกตัวอย่างง่าย ๆ ว่าเพียงเราเปลี่ยนกล่องไฟหน้าศูนย์เครืองมือฯ เพราะมีการเปลี่ยนพันธกิจ วิสัยทัศน์ งานนี้เราเสียเวลามากกว่า 2 เดือน กว่าจะออกแบบได้ถูกต้องเป็นที่พอใจก็ผ่านไปหลายรอบ ดูเหมือนว่าเราจะควบคุมเวลาได้ไม่ดีมาก

 

ผมเลยเห็นคุณค่าของเวลาเป็นพิเศษ เวลาว่างเล็กน้อยก็ใช้อ่านเมล อ่านแชร์ เข้า fb ของ PSU บ้าง ดูพยากรณ์ดินฟ้าอากาศไปเรื่อย เพราะเจ้า Note II ทำงานแบบนี้ได้ดี

 

แต่วันนี้ก็รู้สึกดีมากครับ ได้เอกสารวิชาการที่ต้องการ ได้ปิด job 1 งาน และยังมีเวลาไปเล่นเทนนิสอีก 2 เซต แม้จะไม่ได้อ่าน Rework จนจบก็ตาม

 

ความสุขอยู่ไม่ไกลตัวครับ

 

ผม..เอง (แมวยิ้มเฉ่ง)

 

 

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 08 January 2013 21:56 Modified: 08 January 2013 21:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, and 10 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

มี "แมวยิ้มเฉ่ง" เพิ่มมา 1 ตัว แล้ว

ตอนนี้ มีกี่แมวแล้วค่ะ เช่น แมวโบราณ แมวยิ้มเฉ่ง แมว....

Ico48
tiny apple (Recent Activities)
09 January 2013 09:57
#83106

อาจารย์หมายถึง สี่แยกคลองหวะ รึปล่าวคะ

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
09 January 2013 10:51
#83108

หรืออาจจะหมายถึงสามแยกคลองเรียน?

ผมรอช่างที่เป็น on site service มาจะครบเดือนแล้วครับ

^_^

เราเอง

ตกลงเป็นสี่แยกคลองหวะครับ

"แมวชรา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ