นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2521
ความเห็น: 13

แสดงความยินดีกับผู้ชำนาญการ 7-8 คนแรกของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

เป้าหมายที่ต้องไปต่อคือผู้ชำนาญการ 9 ต้องไม่ตั้งกำแพงขวางตัวเองว่าไม่น่าจะไปถึง เพราะหากเราตั้งใจและพยายามไม่มีอะไรที่จะหยุดเราได้

 

ผมขออนุญาตใช้เวที share.psu นี้แสดงความยินดีกับคุณทดแทนที่ได้รับแต่งตั้งเป็นนายช่างอิเล็กทรอนิกส์ชำนาญการ 7-8 โดยผ่านการอนุมัติจากที่ประชุมคณะกรรมการบริหารงานบุคคลมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ไปแล้วในวันนี้ครับ (4 มกราคม 2551)

ต้องขอแสดงความยินดีนะครับ เพราะความก้าวหน้าของบุคลากรกลุ่มสนับสนุนส่วนกลาง เช่น ศูนย์เครื่องมือวิทย์ฯ ศูนย์คอมพิวเตอร์ ประเภทผู้ชำนาญการนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากจะก้าวขึ้นไปทางสายบริหารก็จะติดขัดอยู่ที่ตำแหน่งหัวหน้าฝ่าย 7-8 ซึ่งมีได้จำนวนจำกัด และหน่วยงานกลุ่มสนับสนุนส่วนกลาง มีแต่ข้าราชการและพนักงานสาย ข./ค. เท่านั้น (อาจเรียกชื่อพนักงานไม่ถูกต้อง ต้องขออภัยไว้ด้วย) ดังนั้นหากองค์กรชี้ให้เห็นการแสดงความก้าวหน้าในสายงานที่ชัดเจนได้ก็จะเป็นสิ่งที่บุคลากรต้องการ

หากจะเชื่อมโยงตำแหน่งผู้ชำนาญการกับ KM ผมขอโยงไปถึงความรู้จากเอกสาร Knowledge Management ของ ก.พ.ร. ที่คุณ Ikkyu ได้ให้แหล่ง download ไว้ ที่จัดไว้ 5 รูปแบบคือ (ASHEN)

Artifacts: เป็นความรู้ที่อยู่ในรูปเอกสาร ลายลักษณ์อักษร

Skills: เป็นทักษะ สิ่งจำเป็นที่ต้องมีเพื่อให้สามารถทำงานได้ หรือประสบความสำเร็จ

Heuristics: ความรู้ซึ่งเกิดจากการเรียนรู้ ประสบการณ์ หรือจากเหตุผลต่าง ๆ ที่มี

Experience: ประสบการณ์ของแต่ละบุคคล ซึ่งยากแก่การถ่ายทอดหรือแลกเปลี่ยนความรู้

Natural Talent: พรสวรรค์ หรือสิ่งที่ธรรมชาติให้มา ยากที่จะบริหารจัดการได้ เป็นความรู้ที่ฝังลึกและยากในการถ่ายทอดมากที่สุด

คุณทดแทนเป็นผู้ที่มีพรสวรรค์ในการแก้ปัญหาที่ดี มีประสบการณ์ทำงานที่สูงมากกว่า 20 ปี มี Heuristics ที่ดีโดยได้จากการสัมผัสอุปกรณ์นานาชนิดของศูนย์เครื่องมือฯ มีทักษะที่ดี และได้ถ่ายทอดความรู้ให้ออกมาในรูปสิ่งประดิษฐ์ พร้อมเอกสารที่แสดงความคิด/ที่มา/หลักการของสิ่งประดิษฐ์และคู่มือการใช้งานออกมา ให้คณะกรรมการยอมรับในองค์ความรู้ที่คุณทดแทนมีได้สำเร็จ ดังนั้นในฐานะผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน ผมใคร่จะบอกว่าคุณทดแทนสมควรได้รับในสิ่งนี้อย่างเต็มภาคภูมิ โดยไม่มีข้อกังขาในความสามารถ/ความรู้ที่คุณทดแทนมี

ผมใคร่ขอเสริมต่อว่า คุณทดแทนต้องไม่หยุดที่จะแสวงหาความรู้และต้องถ่ายทอดต่อไปอย่างต่อเนื่อง เป้าหมายที่ต้องไปต่อคือผู้ชำนาญการ 9 ต้องไม่ตั้งกำแพงขวางตัวเองว่าไม่น่าจะไปถึง เพราะหากเราตั้งใจและพยายามไม่มีอะไรที่จะหยุดเราได้

เราต้องมีวัฒนธรรม ชมเชย ให้กำลังใจ และยกย่องคนดีไม่ใช่เหรอครับ

ผม..เอง

มีคนบอกว่าคุณทดแทนเป็นลูกชายคนโตของผม เพราะดูแลใกล้ชิดเหลือเกิน แต่ผมว่าคุณทดแทนมีความดีในตัวเองมากกว่า และผมก็เห็นว่าลูกสาว/ลูกชายของผมที่ศูนย์เครื่องมือฯทุกคน มีความดีในตัวทั้งสิ้น และตั้งตารอคอยให้มีการนำความดีออกมาแสดงให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมทุกคนครับ

created: 04 January 2008 17:40 Modified: 26 August 2008 18:28 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ยินดีด้วยคะ

แล้วก็สวัสดีปีใหม่2551น่ะค่ะ

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
04 January 2008 17:45
#8539

มายินดี ด้วยค่ะแต่ว่าวันนี้ คุณเมตตา ได้เลี้ยงฉลองกันไปแล้วเมื่อกลางวัน วันนี้เอง...แบบว่าเจอกันโดยบังเอิญ...สวมรอยซะเลย

Ico48
คนทำGIS (Recent Activities)
04 January 2008 17:53
#8549
ขอแสดงความยินดีด้วยครับ
Ico48
Ikkyu (Recent Activities)
04 January 2008 18:28
#8573

หลังจากเห็นผู้นำ ผู้จัดการ ผู้ปฏิบัติงาน ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะระดับปฏิบัติงานที่ตอนนี้จะเป็นรุ่นพี่ที่จบจาก มอ. เป็นสาวนใหญ่ที่เห็นว่าร่วมมือกันเป็นอย่างดี คิดว่าต่อไปน่าจะเป็นองค์กรตัวอย่างในด้านการจัดการองค์ความรู้ เป็น Best  ในการ Benchmarking ที่ดี และถูกต้อง ได้ในไม่ช้า(ขอรอดูพัฒนาการ และศึกษาเพื่อเลียนแบบครับ)

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
04 January 2008 18:36
#8577
  • ยินดีกับคุณทดแทนด้วย
  • อ่านทีไรก็รู้สึกปลื้มแทนคนศูนย์เครื่องมือฯ ทุกที ว่ามี spirit ในการทำงานเป็นทีม ตั้งแต่ระดับบนจนถึงล่าง..แถมมีผู้บริหารที่สนับสนุนความก้าวหน้าและการพัฒนาศักยภาพของลูกน้องเป็นอย่างดี
  • คุณทดแทนต้องทำได้แน่คะ ผู้ชำนาญการ 9...สู้ๆ นะคะ
ขอขอบคุณทุกท่านที่เป็นกำลังใจให้แก่ชาวศูนย์เครื่องมือฯนะครับ จริง ๆ แล้วก็เป็นลูกพระบิดาทั้งหมดแหล่ะครับ
Ico48
N.Tanmanee (Recent Activities)
05 January 2008 08:34
#8682

ยินดีกับพี่ทดแทนด้วยคนค่ะ พี่ทดแทนเคยให้กำลังใจลูกแกะตัวไม่น้อยเหมือนกันค่ะ ว่าให้รีบ ๆ ทำผลงาน แล้วจะตามไปนะคะ คิดว่า...น่าจะในไม่ช้า (มั๊ง) อิอิ แต่หนูคิดว่าการจะทำให้ได้นั้น ขึ้นอยู่กับหัวหน้าด้วยค่ะ หากหัวหน้าสนับสนุน กระตุ้น เป็นที่ปรึกษา ก็จะสำเร็จอย่างรวดเร็ว จึงขอชื่นชมท่าน ผอ.คนธรรมดา ด้วยนะคะ

ขอแสดงความยินดีกับคุณทดแทนด้วยอีกคนคะ..สิ่งที่น่าจะดีใจและปลื้มใจเป็นที่สุดคือการมีเจ้านายที่น่ารักแบบนี้คะ....หายากนะคะเจ้านายที่ชื่นชมและส่งข่าวคราวความสำเร็จของลูกน้องให้คนอื่นฟัง...หายากจริงๆ....น่าอิจฉาเป็นที่สุด  อย่างนี้สู้ตายเลย....ว่างๆอาจารย์มาอยู่สุราษฏร์ฯบ้างนะคะ....เฮ้อ...นึกถึงตัวเองแล้วเศร้า..คะ
อาจารย์  คนธรรมดา คะ...

พี่เม่ยขอฝากแสดงความยินดีกับคุณทดแทน....หลายๆเรื่องเลยนะคะ

  • เรื่องแรกก็คือเรื่องที่ได้ ชก.7-8 นะค่ะ
  • เรื่องที่สองก็คือ ดีใจกับคุณทดแทนด้วยที่ได้ทำงานในองค์กรที่มีผู้นำที่บริหารงานแบบ "เข้าใจ...เข้าถึง...และเข้าท่า..." อิ..อิ..
  • และเรื่องที่สามก็คือ ยินดีที่คุณทดแทนได้รับแรงกระตุ้นไม่ให้หยุดความก้าวหน้าไว้เพียงแค่นี้  เป็นกำลังใจให้ก้าวต่อไปนะคะ (เพราะเรามีเป้าหมายเดียวกันค่ะ...)
ขออนุญาตนิ๊ดนึงค่ะอาจารย์... พี่เม่ยเข้าใจว่าตำแหน่งที่สูงขึ้นต่อจาก ชก.7-8 คือ เชี่ยวชาญ 9 นะคะ น่าจะไม่ใช่ ชก.9 ค่ะ (คงต้องรอให้คุณจิ๊บ เมตตา มาช่วยคอนเฟิร์ม หลังอาหารที่ได้รับเลี้ยงฉลองย่อยหมดแล้ว) ....
Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
05 January 2008 09:14
#8691

กราบขอบพระคุณงามๆสัก!!สอง-สามรอบ

อันความสำเร็จครั้งนี้ไม่ได้เพราะตัวผมคน!!!เดียวๆ.

1.มหาวิทยาลัยเปิดโอกาศ

2.ท่านผู้บริหาร(ศูนย์ฯ)เป็นท่านที่ช่วยชี้แนวทาง(มากๆ)

3.เพื่อนร่วมงานและน้องๆของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์มีส่วนช่วยมากๆ

(ผมเคยกล่าวต่อหน้าคณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือโดยมีท่านอธิการท่านปัจจุบันเป็นกรรมการในครั้งที่ผ่านมา ว่าตัวผมติดหนี้บุญคุณมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์แห่งนี้เป็นอันมากกล่าวคือ

ให้โอกาศไปอบรมเรื่องของการซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่บริษัทผู้ผลิตโดยตรง (สมัยท่าน ดร.ไพบูลย์ นวลนิล)

ไม่น้อยกว่า 15 ครั้ง ณ ต่างประเทศ

2..เปิดโอกาศให้ผมและน้องๆดูแลเครื่องมือวิทยาศาสตร์ซึ่งมีมูล

ละค่าเกือบ 300 ล้านบาทและสิ่งนี้และที่เป็นที่มาของแหล่งความรู้อันยิ่งใหญ่สำหรับผมและน้องๆทุกๆคน(เราอยู่กับมันทุกวันเรายอมเข้าใจมันดี)เครื่องมือนะไม่ใช้น้องๆนักวิทย์

ผมยืนยันว่าแบบว่ามีหลักฐานว่า

"KPI ของศูนย์เครื่องมือฯเขียนใว้เครื่องมือต้องมีความพร้อมใช้

งาน 92 %"

"เราจะสู้ต่อไปพร้อมๆกันในการที่จะดูแลเครื่องมือ"

ท้ายสุดกราบขอบพระคุณ คุณพ่อและคุณแม่อีกทั้งครูบาอาจารย์

ร่วมทั้งผู้มีพระคุณทั้งหลายและเพื่อนร่วมงาน

 

 

ยินดีด้วยเจ้าค่ะ หนูณิชรอคุณทดทแทนเลี้ยงฉลอง อิอิ

 เป็นอย่างเจ้านายว่าค่ะ คุณทดแทนมีความดีในตัวเอง

และตอนนี้ พี่ ๆ น้อง ๆ ชาวศูนย์เครื่องมือวิทย์ฯ ทุกคน

กำลังทำงานด้วยความรักในองค์กร และเพื่อการพัฒนาอยู่เสมอคะ

 

ปล.ว่าแต่ว่า คุณทดแทน เลี้ยงเมื่อไหร่ ประกาศลง share เลยนะคะ อิอิ

อีกนิดคะ ต่อไป KPI จะปรับเป็น 97 % ป่าวคะ อิอิ

 

(อะล้อเล่น แต่ทำได้จริงก็ดีนี่นา)

Ico48
อะกิ๊บ (Recent Activities)
06 January 2008 14:28
#8990

อะกิ๊บ ขอแสดงความยินดีกับคุณทดแทนโดยการตอบรับการเชิญไปทานเลี้ยงฉลองของคุณทดแทนค่า เมื่อไหร่ดีค๊า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.97.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ