นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 769
ความเห็น: 0

สัปดาห์นี้คิดใหม่และทำใหม่หรือยัง

การเรียนการสอนยุคนี้ต้องสอนให้นักศึกษาคิดให้มาก ๆ ครับ ให้เป็นนิสัยและพฤติกรรมที่ติดตัวไป

 

เช้าสดใสนี้กินมื้อเช้าคนเดียว ที่โต๊ะด้านหลังมีเสียงพ่อและลูกชายถกเถียงกันดัง พ่อพยายามบอกและลูกก็พยายามตอบแย้งกันยาวนาน ผมฟังเสียงลูกไม่รู้อายุเดาไม่ออก คิดว่าน่าจะอยู่มัธยมปลายขึ้นไป 

 

ก่อนผมจะกลับผมหันไปดู พบว่ามากัน 3 คน มีแม่ซึ่งนั่งเงียบอีกคน สรุปว่าลูกชายน่าจะจบมหาวิทยาลัยแล้ว ประเด็นที่ถกกันก็คืออาหารที่ควรจะกินและทำไมจึงเลือกกินร้านโน้นร้านนี้ (ฮา)

 

เมื่อวานนี้ประธาน SHE (Safety, Health and Environment: SaKcHaIbOoDeE) Line มาคุยว่ามีคนตกท่อด้านหลังตึก SEC อยากปรับปรุงฝาท่อปิดคู จะให้แจ้งกองอาคารหรือไม่ ผมก็บอกไปว่า ศูนย์มีนโยบายพึ่งตนเอง ทำได้ ทำเลย ทำให้เร็ว ไม่รอช้า (ฮา)

 

แล้วผมก็ลงไปดูก็เสนอแนะว่าควรทำอย่างไร ตอนเย็นพบว่าได้จัดการซ่อมไปแล้วจนเสร็จแบบไม่ต้องแจ้งกองอาคาร และตอบสนองความปลอดภัยแก่บุคลากร SEC ไปอย่างรวดเร็วแล้ว (ก็ไม่แปลกใจนะครับที่ Tiny Apple ชื่นชม ฮา)

 

ประเด็นที่อยากชวนคุยคือ เราต้องฝึกคิดใหม่และทำใหม่ให้มากขึ้นครับ เราอยู่ในกับดักของกรอบเดิมมากไป เช่น ชอบไปซื้อสินค้าลดราคา โดยไม่ได้คิดถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ซื้อของลดราคาได้ 100 บาท แต่เสียค่าน้ำมันรถยนต์ไป 200 บาท ยังกลับมาชื่นชมว่าซื้อของได้ถูก (ฮา)

 

เรื่องเล็ก ๆ กระดาษชำระในห้องน้ำ เราไม่ค่อยอยากจะติดให้ใช้ กลัวสิ้นเปลือง แต่ผมคิดต่าง ผมอยากให้ติดห้องละ 2 ชุดไปเลย คนที่ใช้จะรู้สึกดีกับหน่วยงานทันที ที่ดูแลแม้กระทั่งเรื่องเล็ก ๆ จะมีผู้หยิบไปใช้ก็ยอม ๆ ไปบ้าง เราเสียเงินสร้างภาพลักษณ์องค์กรตั้งมากมาย จุดเล็ก ๆ อาจส่งผลในภาพใหญ่ได้ ความไม่ประทับใจ/ความประทับใจเล็กน้อยส่งผลในภาพรวมได้เหมือนกัน

 

เรื่องเหล่านี้หากทุกคนในองค์กรช่วยกันดูแล ช่วยกันคิดสร้างสรรค์ จะมีพลังอย่างมาก หัวหน้าไม่ใช่ผู้ที่คิดคนเดียว แต่หัวหน้าทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นได้ ด้วยการกระตุ้นให้ทุกคนช่วยคิด/พัฒนาองค์กร

 

เช้านี้มาถึงที่ทำงานประมาณ 8.00 น. พบว่าห้องเภตราพร้อมต้อนรับลูกค้าแล้ว ขอบคุณบุคลากรทุกคนที่ช่วยกันสร้างงานบริการที่จะให้ลูกค้าประทับใจครับ

 

ขอให้คิดใหม่และทำใหม่ ไม่ต้องมากครับ สัปดาห์ละเรื่องก็พอ (ฮา)

 

ผม..เอง (แมวHappy) 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 12 September 2014 08:47 Modified: 12 September 2014 08:47 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ