นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1218
ความเห็น: 1

ทัศนคติการเรียนรู้ต้องสร้างขึ้นเอง

Lifelong Learning นั้นทำให้คนเรามีศักยภาพสูงขึ้น แม้จะมีวัยสูงขึ้น

 

คนแก่ยังมีประโยชน์อยู่ครับ จะเห็นได้จาก ครม.ของรัฐบาลไทยและแม้แต่ที่ประชุมคณบดีของม.อ. ก็มีอายุเฉลี่ยที่สูงอยู่ทั้งน้าน.. (ฮา)

 

ผมนั้นทำงานด้วยความสุขที่มีแหล่งให้เรียนรู้จาก google ซึ่งผมบอกได้ว่าการใช้คอมพิวเตอร์ทำงานของผมนั้นมักเปิด google ควบคู่ไปด้วยเสมอ ถ้าผมเป็นนักมวยก็ต้องมีนามสกุลว่า...... ศิษย์กูเกิ้ล ไปเรียบร้อยแล้ว

 

แต่ผมก็แปลกใจว่า คนรุ่นใหม่ก็ยังใช้ประโยชน์ของแหล่งเรียนรู้นี้อย่างไม่ลึกซึ้งมากนัก โดยเรียนรู้เพื่อจะหาคำตอบที่ต้องการเท่านั้น แต่ไม่ใช้ในการหาเหตุผลที่เป็นฐานรากในการคิดวิเคราะห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งความรู้ที่เป็นภาษาอังกฤษ

 

ยกตัวอย่างเช่น ผมเคยถามตัวเองว่าทำไมจึงมีการห้ามชั่งตัวอย่างเมื่อยังร้อนอยู่ ยังมีผู้ตอบว่าเพราะมวลไม่นิ่ง ซึ่งผมจะเถียงทันทีว่าผิดเพราะมวลไม่เปลี่ยนตามอุณหภูมิ กูเกิ้ลสามารถบอกผมได้ว่า เพราะเมื่อเอาของร้อนไปชั่ง อากาศบริเวณเครื่องชั่งจะสูงขึ้น ทำให้เกิดการไหลเวียนของอากาศที่จะส่งผลให้เครื่องชั่งอ่านค่าน้ำหนักคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งเป็นคำตอบที่ผมเข้าใจได้

 

เรียนรู้ไม่ใช่เพียงเพื่อตอบคำถามได้ หรือเพื่อสอบให้ผ่าน แต่เป็นการเรียนรู้ที่เข้าใจ cause and effect ที่จะเกิดตามมามากกว่า และทำให้สามารถวิเคราะห์หรือสังเคราะห์ความรู้/ความเข้าใจใหม่ ๆ ขึ้นได้เอง

 

ปัจจุบันโลกไม่ได้ขาดแคลนความรู้ แต่เป็นการขาดแคลนทัศนคติในการเรียนรู้ และการใช้ความรู้ในการตัดสินว่าอะไรเป็นความรู้ที่ถูกต้อง เพราะเรามัก"เชื่อ"ในสิ่งที่เราอยากเชื่อ และปิดประตูความเชื่อบานอื่น ๆ เสียจนหมดสิ้น ผมเคยเล่าไปแล้วบ้าง ใน facebook ของผมยังมี"เพื่อน"ที่คิดคนละด้านกับผมอยู่ เอาไว้เรียนรู้ว่าที่คิดต่างนั้นเป็นอย่างไร แต่ผมจะลบเพื่อนที่คิดเพ้อเจ้อทิ้งเสีย เพราะไม่มีประโยชน์กับผมครับ (ฮา)

 

อาจเป็นเพราะ"วัยรุ่น"มีเรื่องที่ต้องทำมากมายกว่าสว.อย่างผมมั๊ง เลยทำให้เขาอยู่ในภาวะที่รีบร้อนอยู่เสมอ

 

ศักยภาพด้านความรู้ต้องหมั่นสร้าง/สะสมเอาไว้ ยิ่งรู้มาก เข้าใจมาก การทำงานของเราจะเร็วและถูกต้องมากขึ้น

 

ผม..เอง (แมวยังเรียนรู้)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 กรกฎาคม 2558 10:39 แก้ไข: 29 กรกฎาคม 2558 10:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอโทษน้อง 2 ใย ครับที่เผลอไปลบเม้นท์ซะแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.76.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ