นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2526
ความเห็น: 0

การขับเคลื่อนองค์กรด้วย Human Resource Management

หลายวันนี้ผมได้รับข้อมูลที่ค่อนข้างหลากหลาย แต่ที่สะดุดใจคือ ข้อมูลของคนรุ่นใหม่ที่มีพฤติกรรมที่ต่างไปจากเดิม

 

ล่าสุด Social Media โจมตีสื่อมวลชนกลุ่มหนึ่งว่าไม่มีจรรยาบรรณในการทำข่าวการเสียชีวิตของนักร้องคนหนึ่ง ที่ดูเหมือนอยากได้ข่าวจนละเลยสิทธิเสรีภาพของผู้สูญเสีย

 

ผมพบเด็กและรุ่นน้องที่ไม่สนใจต่อกติกามารยาทหรือความเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่นเกือบทุกวัน นักศึกษาขับมอเตอร์ไซค์ย้อนศรผมพยายามเตือนด้วยการเปิดไฟให้รู้ แต่เธอไม่สนใจขับรถหนีไปแบบ Catch Me If You Can

 

มีการวิเคราะห์ว่าเด็กในยุค Gen Me นั้นมีความหลงตัวเองมากกว่ายุคก่อน (Gen X) ถึง 3 เท่า ดังนั้นเขาจะมีความประพฤติที่แตกต่างไปจากคนรุ่นก่อนมาก และหากเรายังไม่ปรับระบบ HR ชององค์กรราชการเสียใหม่ก็อาจจะไม่สามารถควบคุมผลการดำเนินการให้เป็นไปตามที่เราคาดหวังได้ เพราะระบบ HR ปัจจุบันออกไปในแนวทางที่ไม่ได้กำกับดูแลอย่างเข้มแข็งมากนัก

 

ผมรู้มาว่าที่ central festival เขาก็เข้มงวดในชั้นที่จอดรถยนต์ของ Ladies อยู่พอควรว่า หากมาเปลี่ยนตัวผู้ขับเป็นหญิงให้เขาเห็นแล้ว เขาจะไม่ยอมให้จอดนะครับ ประเด็นก็คือหาก รปภ.ปล่อยให้เข้าไปก็จะโดนตำหนิและแค่การถูกตำหนิก็สามารถป้องปรามให้รปภ.สามารถทำงานได้อย่างเข้มแข็งได้

 

ระบบ HR ขององค์กรราชการเข้มแข็งพอที่จะประเมินผลงานอย่างจริงจังหรือยัง หาก performance ต่ำกว่าที่คาดหวังก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนกันบ้าง

 

ผมว่าใน 3 attribute ของ ความรู้ ทักษะ และทัศนคตินั้น ทัศนคติของบุคลากรสำคัญที่สุดครับ

 

Iceberg

 

เบื้องล่างของความสำเร็จนั้น เกิดจากความมุ่งมั่น ทำงานหนัก เสียสละ ผิดหวัง ผ่านความล้มเหลว เผชิญกับการต่อต้าน มาก่อนทั้งสิ้น และหากองค์กรจะประสบความสำเร็จ ก็ต้องมีบุคลากรที่มีทัศนคติที่อยู่ใต้ภูเขาน้ำแข็งนี้ขึ้นมาให้ได้ครับ

 

ทัศนคติเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นมาเองโดยง่าย และเป็นหน้าที่ของฝ่าย HR ที่จะต้องสร้างด้วยการกำกับดูแลอย่างเข้มแข็งครับ

 

ผม..เอง (แมวส.ว.)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 สิงหาคม 2558 17:07 แก้ไข: 04 สิงหาคม 2558 17:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ