นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1116
ความเห็น: 0

บริบทยุคนี้ทำให้เรารู้กว้างแต่ไม่ลึก?

เครื่องมือเครื่องใช้ในปัจจุบันทำให้ชีวิตเราสบายมากขึ้นและก็ทำให้โง่ขึ้น (หรือโง่ลง)

 

การใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์อำนวยความสะดวกทำให้เราขาดการเรียนรู้จากการปฏิบัติงานจริง เช่น การมีเครื่องคิดเลขทำให้เราใช้สมองคิดคำนวณน้อยลง การมีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าทำให้เราไม่รู้จักการหุงข้างด้วยเตาถ่านหรือเตาแก๊ส การมีเครื่องแกงสำเร็จรูปขายก็ทำให้เราไม่รู้จักการตำเครื่องแกง หรือการคั้นกะทิเพราะมีกะทิสำเร็จรูปขายหรือมะพร้าวขูดสำเร็จรูปขาย ดังนั้นต่อไปแม้เราจะมีมะพร้าว แต่เราก็อาจไม่รู้ว่าจะได้น้ำกะทิมาได้อย่างไร  

 

ผมรู้สึกขอบคุณ ที่ยุคที่ผมเติบโตมาไม่มีเครื่องคิดเลข ไม่มีคอมพิวเตอร์ ทำให้เราได้ใช้สมองคิดเลขเอง และหาคำเฉลยทางวิทยาศาสตร์จากการใช้เครื่องมือพื้นฐาน และทำให้สามารถสร้างสิ่งประดิษฐ์เองได้ (กำลังจดอนุสิทธิบัตรอยู่บางชิ้นครับ)

 

การทำได้แต่ไม่รู้หลักการนั้น อยู่ในระดับที่ผมเรียก operator หรือ ผู้ปฏิบัติการ โดยในโรงงานก็จะมี foreman หรือหัวหน้างานคอยคุมก่อนจะมาถึงระดับวิศวกร ซึ่งมีหน้าที่ตัดสินใจเมื่อเกิดปัญหาในการผลิตขึ้น

 

บริบทในสังคมปัจจุบันรวมทั้งระบบการศึกษาของไทยเรา ทำให้บัณฑิตส่วนใหญ่เป็นเพียง operator หรือ foreman ไม่ได้ก้าวขึ้นมาในระดับวิศวกรหรือนักวิทยาศาสตร์ (ตามที่ควรจะเป็น) ที่รู้หลักการหรือเหตุผล และหากปราศจากการใฝ่รู้อย่างต่อเนื่อง เราก็อย่าหวังว่า เราจะได้บุคลากรคุณภาพในการทำงาน

 

และเราก็จะมีบุคลากรแบบ "รู้กว้างแต่ไม่ลึก"

 

การรู้สาเหตุคงไม่สามารถช่วยอะไรได้ คงต้องรู้วิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพด้วย และแนวทางการแก้ไขนั้นยากอย่างหนักหนาสาหัสมาก

 

ยาก แต่ก็เป็นโจทย์ท้าทายที่ต้องทำครับ

 

ผม..เอง (แมวโชคดี)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 สิงหาคม 2558 10:22 แก้ไข: 20 สิงหาคม 2558 10:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 ดำขำ, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ