นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1252
ความเห็น: 0

บริบทที่เปลี่ยนไป: ทรัพยากรเวลาสำคัญมาก

โลกหมุนไปเรื่อย ๆ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา และดูเหมือนว่าในขณะนี้เวลามีค่ามากที่สุด เพราะดูเหมือนว่าโลกก็ตระหนักในคุณค่าของเวลา อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงขึ้น การขนส่งที่รวดเร็วขึ้น และก็มีกลุ่มที่ยังรักษาโลกรูปแบบเดิม เช่น กลุ่ม Slow Life

 

เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน มีการส่งสัญญาณเตือนมาว่างบประมาณแผ่นดินให้ที่ให้มานั้น เป็นค่าใช้จ่ายเงินเดือนสูงขึ้นเรื่อย ๆ และในขณะนั้นจะเกิน 50% ไปแล้ว แต่ในขณะนี้งบเงินเดือนน่าจะสูงเกือบ 80% เข้าไปแล้ว ซึ่งแสดงว่าเงินพัฒนาเพื่อการใช้สอยและพัฒนามีจำนวนน้อยลงและค่าจ้าง ค่าแรง หรือค่าเสียเวลาในการทำงานเพิ่มขึ้น

 

ดังนั้นการเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณคือการเพิ่มประสิทธิภาพของคนหรือการใช้เวลาอย่างคุ้มค่า ใช้เครื่องมือมาช่วยให้งานเร็วขึ้น ต้องทำ Lean หรือ Kaizen เพื่อให้ productivity สูงขึ้น มิใช่ดำเนินการไปในรูปแบบเดิม ๆ เหมือนยี่สิบปีที่ผ่านมา

 

ประเด็นนี้ต้องเป็นวาระแห่งชาติครับ ที่จะนำเสนอให้เห็นว่าเราต้องเห็นความสำคัญของเวลาการทำงานของเรามากกว่านี้ หรือที่ผมบอกกับบุคลากรของ SEC อยู่บ่อย ๆ ว่าค่าตัวของคุณมีค่าประมาณชั่วโมงละเกือบ 200 บาทนะ ใช้เวลาทดสอบตัวอย่างละ 3 ชั่วโมง จะคิดค่าบริการเพียง 400 บาทนั้น ก็ขาดทุนอยู่อย่างชัดเจนแล้ว จ่ายเงินเพิ่มอีก 5 บาทแล้วลดเวลาการทำงานได้ 5 นาทีก็ควรจะทำ เพราะค่าแรงตกนาทีละ 3 บาทแล้ว

 

เราไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาของค่าแรงถูกและค่าวัสดุแพงอีกต่อไปแล้วนะครับ

 

ผม..เอง (แมว 60)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 สิงหาคม 2558 14:00 แก้ไข: 31 สิงหาคม 2558 14:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ