นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1419
ความเห็น: 1

เฉียด

ดังที่ผมเขียนไว้ในบันทึกก่อนหน้านี้ว่า ผมลุ้นอยู่ 2 ประเด็นในเดือนที่ผ่านมา คือ การประกวด Thailand Kaizen Award 2015 ซึ่งเราได้ Golden Award มาแบบพลิกความคาดหมายมาเล็กน้อย

 

และประเด็นรายรับจากการให้บริการวิเคราะห์/ทดสอบ ซึ่งตั้งเป้าหมายไว้ที่ 1.5 ล้านบาทนั้น ผลจากข้อมูลออกมาว่า เราทำได้เพียง 1,495,473 บาทเท่านั้น ซึ่งเฉียดฉิวอย่างยิ่ง

 

31 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมาบุคลากรหลายท่านลุ้นผลลัพธ์กันตัวโก่ง มีไลน์มาบอกว่าเกินเป้าหมายแล้ว แต่ก็พบว่ารายงานผลการทดสอบใบนั้นมีส่วนลดอีก 5,000 บาท จึงต้องหักออก และเราก็พลาดเป้าไปนิดเดียว

 

เราก็ได้ทำความเข้าใจเพิ่มขึ้นมาอีกว่า ยอดเงินรายได้ที่แสดงในฐานข้อมูลนั้น คำนวณจากวันที่สัญญาว่าจะส่งมอบงาน ไม่ได้ดูจากการปฏิบัติงานจริง ดังนั้นบุคลากรจำนวนมากก็เร่งงานทดสอบให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือน โดยหวังว่าจะเป็นการทำผลงานได้ตามเป้าหมายนั้น จึงไม่เป็นจริงในระบบฐานข้อมูล

 

ผมมาตรวจดูในเช้าวันที่ 1 กันยายน ก็พบว่าระบบแสดงตัวเลขรายรับการทดสอบไว้สูงถึง 136,310 บาท ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้วเป็นผลงานในเดือนสิงหาคม ซึ่งตามระบบแล้ว เราไม่สามารถเร่ง productivity ในแต่ละเดือนได้ เพราะรายรับจะเป็นไปตาม order ของลูกค้าเท่านั้น

 

อย่างไรก็ตามข้อมูลที่ผมตรวจสอบดูนั้น บอกว่ารายรับจากภาคเอกชนสูงขึ้นอย่างมากมาย 11 เดือนที่ผ่านมานั้นให้บริการไปแล้วมากกว่า 4.5 ล้านบาท ซึ่งเมื่อ 3 ปีที่แล้วเรายังให้บริการตลอดทั้งปีอยู่ที่ 2 ล้านต้น ๆ เอง

 

ผมรู้สึกดีที่เราให้บริการแก่ภาคเอกชนเพิ่มขึ้น เพราะนั้นหมายถึงว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตของเศรษฐกิจไทย เรามีส่วนร่วมกับสังคมมากขึ้นหรือสังคมยอมรับเรามากขึ้น

 

ถึงแม้ว่าจุดเริ่มต้นในการจัดตั้งศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์จะตอบสนองต่อการให้บริการใน PSU เป็นหลักก็ตาม แต่การมีเครื่องมือครุภัณฑ์ราคาสูงที่สามารถเอื้อประโยชน์ต่อภายนอกได้นั้น การใช้ทรัพยากรของประเทศไทยให้คุ้มค่ามากที่สุดนั้น มิใช่การเก็บครุภัณฑ์ราคาแพงไว้ใช้เฉพาะกลุ่มเล็ก ๆ (ยกเว้นมีการใช้งานมากจนไม่สามารถให้บริการต่อภายนอกได้) เพราะหากปริมาณการใช้งานน้อยแล้วนั้น จะเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างไม่คุ้มค่า ซึ่งไม่ควรจะทำ

 

ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่งครับ

 

ผม..เอง (แมว 60)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กันยายน 2558 16:42 แก้ไข: 02 กันยายน 2558 16:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยค่ะ อาจารย์ อยากให้ม.อ.เป็นมิตรกับชุมชนภายนอกให้มากขึ้นจริงๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ