นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1602
ความเห็น: 1

เวลาของการเปลี่ยนแปลง

สัปดาห์ก่อนหน้านี้มีการพูดคุยในเรื่องการรับร่างรัฐธรรมนูญมากพอสมควร

 

ในวันนี้ก็รู้ผลแล้วว่า ประชาชนส่วนใหญ่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

 

นักวิชาการก็มีข้อสงสัยว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีความเป็นประชาธิปไตยน้อยกว่าฉบับก่อน แล้วไฉนจึงถูกใจประชาชน บ้างก็ว่าระบบประชาธิปไตยเป็นระบบที่ปราบคอร์รัปชันได้ ยิ่งมีน้อยจะปราบได้อย่างไร

 

ผมนั้นอยู่กับ Real World มากกว่าอุดมคติ ตลอดเวลา 20 ปีที่มีประชาธิปไตยเบ่งบาน คอร์รัปชันไม่ได้น้อยลงแต่กลับเติบโตขึ้น แล้วนักวิชาการจ๋าต่าง ๆ กลับมองไม่เห็นหรือเห็นแล้วก็ยังมีความเชื่อที่ฝังมั่นอยู่ต่อไปอีกว่า ต้องประชาธิปไตยเท่านั้นประเทศจึงเจริญหรือ

 

ประชาชนต้องการอยู่ในประเทศที่สงบสุข ทำมาหากินได้ นิสัยคนไทยนั้นไม่ได้มีวินัย 100% ชอบสบาย ๆ รับการถูกเอาเปรียบเล็ก ๆ ได้ แม้ในเวลาที่ผ่านมา ประเทศไทยจะเจริญก้าวหน้าไปอย่างเห็นได้ชัด แต่หากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นแล้ว เราก็พัฒนาช้า จนกล่าวได้ว่าตกอยู่ใน Middle Income Trap และท่ามกลางบริบทที่เปลี่ยนไป ผมก็กังวลอยู่เหมือนกันว่าคนรุ่นใหม่ คนรุ่นหลัง ในอนาคตจะเผชิญกับอุปสรรคที่ไม่สามารถคาดเดาได้ทางการเงิน สังคม และสิ่งแวดล้อม

 

การยึดมั่นในหลักการก็เป็นสิ่งดี แต่ก็ควรคิดถึงมิติอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย หากเป็นประชาธิปไตยจ๋ามา 20 ปี แล้วดูแย่ลงก็ควรต้องคิดเปลี่ยนแปลงแบบ PDCA ดูบ้าง ไม่ควรติดอยู่กับแนวคิดเดิม ๆ การมีรัฐธรรมนูญใหม่ที่ถูกเรียกว่าฉบับปราบโกง จึงเป็นการจัดระเบียบแนวคิดใหม่ และก็ไม่มีใครรู้ว่าจะดีขึ้นหรือเลวลง แต่ผมรู้แต่เพียงว่าแนวทางที่เป็นอยู่ผ่านมา เป็นแนวทางที่เดินลงเหว ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงจึงเป็นทางเลือกที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชาว ม.อ.เช่นเดียวกัน

 

สิ่งที่เราควรทำก็คือ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการใช้ชีวิต หากระเบียบเปลี่ยน แต่พฤติกรรมไม่เปลี่ยนหรือการกระทำไม่เปลี่ยน ผลลัพธ์ก็คงออกมาเช่นเดิม ชีวิตก็คงจะเหมือนเดิม ที่เราต้องทำคือการช่วยเหลือตนเอง พึ่งพาตนเองให้มากขึ้น มีการกระทำที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เปลี่ยนจาก More for Less เป็น Less for More แทน

 

การหลงอยู่ในความสนุก (ความสุข) ชั่วคราว เช่นเล่น Pokemon-Go ก็ทำในกรอบที่สมควร แบ่งเวลามาพัฒนาตนเองบ้าง เราไม่รู้ว่าต่างประเทศพยายามมอมเมาหรือหลอกล่อเราให้ติดอยู่กับความบันเทิง จนไม่ได้พัฒนาหรือไม่ เราต้องรู้จักตัวเราเองให้ดีขึ้นกว่านี้

 

พร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงและพยายามเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเราเองด้วย เพื่อตัวเราเองและสังคมไทย

 

ผม..เอง (แมว 61+)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 สิงหาคม 2559 09:25 แก้ไข: 09 สิงหาคม 2559 09:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Smarn, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Losa [IP: 113.53.228.99]
04 พฤศจิกายน 2562 12:36
#110162

เป็นข้อมูลที่ดีมากเลยค่ะ >> ดาวน์โหลด slotxo

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ