นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1484
ความเห็น: 0

ปลาไหลเผือก

สมุนไพรอย่างหนึ่งที่มีสรรพคุณมากมาย

หลายคนคงเหมือนกับดำขำที่เห็นว่าปลาไหลเผือก แล้วก็คงคิดว่าเป็นสัตว์น้ำแน่นอน แต่จริง ๆ แล้วปลาไหลเผือก เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณทางยามากมากมาย

เอาเป็นว่าที่ดำขำได้หยิบยกเรื่องปลาไหลเผือกมานี้ ก็เพราะมีลูกค้าต้องการให้เราหาสารสำคัญในปลาไหลเผือก โดยร่วมวิจัยทำให้ดำขำต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งในการสกัดสารสำคัญในปลาไหลเผือกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หากมีความต้องการของลูกค้า เรายินดีจะพัฒนาการให้บริการในการสกัดสารเพิ่มขึ้นด้วย โดยดำขำก็ได้ลูกมือดี ๆ นั่นก็คือน้องศิษย์พี่หญ่าย ซึ่งน้องจบมาทางด้าน natural products มาโดยเฉพาะ รวมถึงตัวดำขำเองด้วย เอาเป็นว่าดำขำมีคนที่พูดเรื่องเดียวกันได้แล้ว ก็เลยคิดร่วมวิจัยด้วย

 

หน่วยงานที่ว่านั้นเป็นหน่วยงานราชการด้วยกัน คือกรมวิชาการเกษตร จังหวัดชุมพรซึ่งเขาไม่มีส่วนของการสกัดตัวย่างหาสารสำคัญ จึงขอช่วยเราทำในส่วนนี้ จริง ๆ แล้วงานวิจัยนี้เป็นโครงการใหญ่มากระยะโครงการตั้ง 7 ปี มีการหา DNA ของพันธุ์ต่าง ๆ ด้วย  ซึ่งดำขำเห็นว่าหากเขาส่งตัวอย่างที่เราในการหาสารสำคัญนั้นก็มีจำนวนตัวอย่างจำนวนมาก เพราะเขาเปรียบเทียบสารสำคัญในตัวอย่างปลาไหลเผือกของพันธุ์ต่าง ๆ นอกจากนี้แต่ละส่วนของต้นปลาไหลเผือกนั้นมีสารสำคัญที่แตกต่างกัน

สรรพคุณ    
              ใช้ ราก ต้มน้ำดื่ม แก้ไข้ ฝนน้ำดื่ม แก้ปวดท้อง ราก นำไปเข้ายาบำรุงกำลัง นำรากผสมกับรากโลดทะนงแดง และพญาไฟ ฝนน้ำดื่ม แก้ไข้ ใช้เลิกเหล้า รากผสมรากย่านางแดง และพญายา ฝนน้ำกินขับพิษ รากผสมกับรากโลดทะนงแดงและพญาไฟ ฝนน้ำกิน ทำให้อาเจียน ใช้เลิกเหล้า
              ตำรายาไทย  ใช้ ราก รสขม เบื่อเมาเล็กน้อย ถ่ายพิษต่างๆ ถ่ายฝีในท้อง ถ่ายพิษไข้พิษเสมหะ และโลหิต แก้ไข้ แก้ไข้มาลาเรีย ตัดไข้ทุกชนิด แก้ลม แก้วัณโรคระยะบวม ขับเหงื่อ ขับพยาธิ แก้ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้เจ็บคอ ความดันเลือดสูง อัมพาต ขับถ่ายน้ำเหลือง แก้ท้องผูก
              ประเทศมาเลเซีย  ใช้ ราก  ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ บำรุงหลังคลอดบุตร ใช้ภายนอกเป็นยาพอกแก้ปวดหัว ปิดบาดแผลพุพอง และยังมีสรรพคุณหลายประการ เช่น มีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัส เชื้อไข้มาเรีย ลดอาการไข้ ต้านโรคของอาการภูมิแพ้ต่างๆ ต้านเซลล์มะเร็ง และความดันโลหิตสูง เป็นที่นิยมมากในมาเลเซีย


องค์ประกอบทางเคมี    
             มีสารออกฤทธิ์ที่มีรสขม ได้แก่  eurycomalactone, eurycomanol, eurycomanone มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อมาเลาเรียฟัลซิพารัมในหลอดทดลอง

 

ข้อมูลเครื่องยา :           www.thaicrudedrug.com

ตัวอย่างพรรณไม้แห้ง : www.thaiherbarium.com

 

ตอนนี้ก็อยู่ระหว่างการจัดหาอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือพื้นฐานสำหรับการวิจัยรวมถึงการให้บริการสกัดสาร มีการจัดซื้อหลอด UV ก็ได้พี่ทดแทนช่วยสั่งจาก ebay ถูกมากๆ เลย ต่อไปหากเราต้องการสกัดสารอย่างหยาบเพื่อไปทดสอบต่อด้วยเครื่อง GC-MS, HPLC หรือ GC  เป็นต้นก็จะทำได้มากขึ้น

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 กรกฎาคม 2558 06:02 แก้ไข: 09 กรกฎาคม 2558 06:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ