นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

Page Visits: 932
comment: 0

มาตรฐานอุตสาหกรรม

ผลิตภัณฑ์ที่ได้ต้องรับมาตรฐานอุตสหกรรมนั้นมีทั้งกำหนดเป็นบังคับและสมัครใจ

หลายคนคงคิดสงสัยว่าผลิตภัณฑ์ทุกชนิดมีการกำหนดมาตรฐานอุตสหกรรมหรือไม่ วันนี้ดำขำมีคำตอบ หลังจากใช้เวลานั่งค้นข้อมูล เพื่อวางแผนการทดสอบผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องตาม มอก. อยุ่หลายชั่วโมง

 

ซึ่งคำตอบก็คือปัจจุบันยัง แต่ก็มีการกำหนดจากหลาย ๆ ข้อกำหนด เช่น มอก. บังคับซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 95 รายการ และ มอก. สมัครใจ คือไม่ตรวจสอบตามที่กำหนดก็ได้ นอกจากนี้ยังมี มผช. มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนอีกด้วย ซึ่งอันนี้จะตอบคุณภาพกลุ่มสินค้า OTOP อย่างไรก็ตามผู้ที่รับผิดชอบก็กำลังกำหนดมาตรฐานของสินค้าให้ครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์ เพราะด้วยการแข่งขันทางการค้า หากสินค้าเราไม่ได้คุณภาพแล้ว การส่งออกไปยังประเทศอื่่น นั้นย่อมไม่ได้การตอบรับเป็นแน่

สำหรับเรื่องของผลิตภัณฑ์ยางที่ดำขำทราบ ตอนนี้เขากำลังกำหนดมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำจากยางพาราอยู่ ซึ่งเราต้องคอยติดตามกันต่อไป

 

 

จากข้อมูลที่มีการกำหนดเป็น มอก. บังคับนั้น ส่วนใหญ่เป็นกล่มเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ทางการก่อสร้าง ทางด้านโภคภัณฑ์ที่มีและน่าจะเกี่ยวข้องกับการทดสอบของศูนย์เครื่องมือฯ ก็คือ หัวนมยางสำหรับขวดนม หัวนมยางดูดเล่น ฟิล์มยืดหุ้มห่ออาหาร เป็นต้น สำหรับทางด้านอาหารมีสัปปะรดกระป๋อง อย่างเดียว ซึ่งรายการทดสอบนั้นมีที่ศูนย์เครื่องมือทดสอบได้บ้างคือการทดสอบหาปริมาณโลหะหนัก ส่วนรายการอื่นนั้นจะต้องเพิ่มรายการทดสอบขึ้นมา  อย่างไรก็ตามจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องพัฒนาวิธีการทดสอบให้ครอบคลุมทุกรายการทดสอบของแต่ละผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นความต้องการที่ศูนย์เครื่องมือ ฯ อยากจะทำให้ได้ ซึ่งจะต้องอาศัยทุกคนในศูนย์เครื่องมือ ฯที่จะช่วยกัน

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กุมภาพันธ์ 2559 15:42 แก้ไข: 27 กุมภาพันธ์ 2559 15:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 โดเรม่อน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.210.12.229
Message:  
Load Editor
   
Cancel or