comment: 0
มาตรฐานอุตสาหกรรม
หลายคนคงคิดสงสัยว่าผลิตภัณฑ์ทุกชนิดมีการกำหนดมาตรฐานอุตสหกรรมหรือไม่ วันนี้ดำขำมีคำตอบ หลังจากใช้เวลานั่งค้นข้อมูล เพื่อวางแผนการทดสอบผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องตาม มอก. อยุ่หลายชั่วโมง
ซึ่งคำตอบก็คือปัจจุบันยัง แต่ก็มีการกำหนดจากหลาย ๆ ข้อกำหนด เช่น มอก. บังคับซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 95 รายการ และ มอก. สมัครใจ คือไม่ตรวจสอบตามที่กำหนดก็ได้ นอกจากนี้ยังมี มผช. มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนอีกด้วย ซึ่งอันนี้จะตอบคุณภาพกลุ่มสินค้า OTOP อย่างไรก็ตามผู้ที่รับผิดชอบก็กำลังกำหนดมาตรฐานของสินค้าให้ครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์ เพราะด้วยการแข่งขันทางการค้า หากสินค้าเราไม่ได้คุณภาพแล้ว การส่งออกไปยังประเทศอื่่น นั้นย่อมไม่ได้การตอบรับเป็นแน่
สำหรับเรื่องของผลิตภัณฑ์ยางที่ดำขำทราบ ตอนนี้เขากำลังกำหนดมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำจากยางพาราอยู่ ซึ่งเราต้องคอยติดตามกันต่อไป
จากข้อมูลที่มีการกำหนดเป็น มอก. บังคับนั้น ส่วนใหญ่เป็นกล่มเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ทางการก่อสร้าง ทางด้านโภคภัณฑ์ที่มีและน่าจะเกี่ยวข้องกับการทดสอบของศูนย์เครื่องมือฯ ก็คือ หัวนมยางสำหรับขวดนม หัวนมยางดูดเล่น ฟิล์มยืดหุ้มห่ออาหาร เป็นต้น สำหรับทางด้านอาหารมีสัปปะรดกระป๋อง อย่างเดียว ซึ่งรายการทดสอบนั้นมีที่ศูนย์เครื่องมือทดสอบได้บ้างคือการทดสอบหาปริมาณโลหะหนัก ส่วนรายการอื่นนั้นจะต้องเพิ่มรายการทดสอบขึ้นมา อย่างไรก็ตามจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องพัฒนาวิธีการทดสอบให้ครอบคลุมทุกรายการทดสอบของแต่ละผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นความต้องการที่ศูนย์เครื่องมือ ฯ อยากจะทำให้ได้ ซึ่งจะต้องอาศัยทุกคนในศูนย์เครื่องมือ ฯที่จะช่วยกัน
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « การทดสอบหาปริมาณโปรตีนในน้้ำยางแ...
- ใหม่กว่า » พทาเลต สารอันตรายในพลาสติก
Comment on this Post