นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1162
ความเห็น: 0

พทาเลต สารอันตรายในพลาสติก

ส่วนใหญ่เรามักไม่ค่อยป้องกันอันตรายจากผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกกัน แต่รู้ไหมว่ามีสารตกค้างที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้

พูดถึงเรื่องใกล้ตัวกันดีกว่า เพราะส่วนใหญ่นั้นชอบใช้พลาสติกกัน เราหนีไม่พ้นที่จะไม่ใช้ แต่เราต้องรู้ว่ามันมีอะไรที่ต้องพึงระวัง ซึ่งสิ่งที่ต้องกังวลคือในผลิตภัณฑ์พลาสติกต่าง ๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันนั้น เช่น ของเล่น ภาชนะใส่อาหาร หรือเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น ล้วนเป็นพลาสติก ซึ่งในอุตสาหกรรมการผลิตจะใส่สารกลุ่มพทาเลตในปริมาณ 20-40% เพื่อเป็นพลาสติไซเซอร์ ที่ทำให้พลาสติกมีความยืดหยุ่นและอ่อนนุ่มขึ้น

 

สารกลุ่มพทาเลตนั้นเป็นสารที่ประกอบด้วยกลุ่มอะโรมาติกที่มีหมู่คาร์บอกซิลิก 2 หมู่ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง หากรับเข้าสู่ร่างกายต่อเนื่องในระยะยาวส่งผลต่อไต ตับ ปอด และระบบสืบพันธุ์  จากการทดลองในหนูทดลองพบว่า หนูวัยเยาว์เห็นผลเป็นพิษชัดเจนมากกว่าหนูโตเต็มวัย ดังนั้นในคนก็มีผลมากกับเด็ก อันตรายจากสารกลุ่มพทาเลตนั้นเกณฑ์กำหนดตามมาตรฐานต่างประเทศ  คือ ให้มีพทาเลตได้ไม่เกิน 0.1% w/w

 

จากรายงานการวิจัยของกรมวิทยาศาสตร์บริการพบว่าในกลุ่มตัวอย่างของเล่นนั้นมีสารกลุ่มพทาเลตเกิน 20% มีมากถึง 43 % ของตัวอย่างที่สุ่มมาตรวจสอบ ซึ่งก็นับได้ว่าของเล่นที่เราซื้อให้ลูกเล่น โดยเฉพาะที่ทำจากพลาสติกนั้นมีอันตรายอย่างยิ่ง ต้องระวังอย่าให้เอาเข้าปาก และหากหลีกเลี่ยงได้ก็ไม่ควรซื้อให้เล่น อันนี้น่าจะยากเพราะ ดำขำเองมีลูกเล็กก็อดซื้อให้ลูกเล่นไม่ได้

 

สำหรับการทดสอบหาปริมาณสารกลุ่มพทาเลตนั้นสามารถทดสอบได้โดยใช้เครื่อง GC-MS (Gas Chromatograph-Mass Spectrometer) ซึ่งศูนย์เครื่องมือ ฯ ก็สามารถทำได้เพียงแค่จัดหาสารมาตรฐานมาเท่านั้น และไม่นานเราคงจะได้เปิดให้บริการต่อไป

 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 10 March 2016 21:30 Modified: 10 March 2016 21:32 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.159.107
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ