นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 4556
ความเห็น: 0

ความสัมพันธ์ระหว่างค่า COD กับ BOD ในน้ำ

ในการทดสอบคุณภาพของผลิตภัณ์นั้น เราจำเป็นอย่างยิ่งต้องมีการศึกษาความสัมพันธ์ของแต่ละรายการทดสอบ

ดำขำมีคำถามอยู่ในใจเหมือนกันว่าค่า COD กับ BOD ในน้ำ นั้นมีความสัมพันธ์กันหรือไม่อย่างไร  มีลูกค้าสอบถามมาหลายราย โดยจะเป็นการทดสอบในน้ำเสีย ซึ่งตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมและประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้กำหนดให้ทดสอบค่าของ COD และ BOD ในน้ำเสียเพื่อพิจารณาปริมาณสารอินทรีย์ในในน้ำว่ามีมากน้อยแค่ไหน  ซึ่งเป็นวิธีการการวัดโดยทางอ้อมเพื่อดูปริมาณออกซิเจนที่ใช้ไป หากเป็นการวัดทางตรงจะทดสอบโดยหาค่า TOC (Total Organic Carbon) และ TVS (Total Volatile Solids) ซึ่งตามประกาศกระทรวงได้กำหนดให้มีค่า BOD ในน้ำเสียได้ไม่เกิน 20 mg/L และ COD มีได้ไม่เกิน 120 mg/L

 

ค่าของ COD และ BOD ซึ่งผู้ที่ต้องใช้ค่าทดสอบทั้งสองนี้น่าจะทราบดีว่ามีความสัมพันธ์แน่นอน แต่หากผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องการทดสอบทั้งสองรายการนี้ ก็จะไม่ทราบเลยว่าทั้งสองค่ามีความสัมพันธ์กัน และเราสามารถระบุสภาพของน้ำคร่าว ๆ ได้ว่าหากผลการทดสอบของค่า BOD และ COD นั้นมีค่าใกล้เคียงกันแสดงว่าน้ำนั้นเน่าเสียน้อย แต่หากค่า COD มากกว่า BOD มาก ๆ แสดงว่าน้ำนั้นมีสภาพเน่าเสียมาก อย่างไรก็ตามน้ำจะมีค่า COD>BOD เสมอ

 

หลายคนหากได้ทราบความหมายของการทดสอยหาค่า COD และ BOD แล้วก็จะสามารถพิจารณาได้เลยว่า ค่า COD ในน้ำจะมีค่ามากกว่าค่า BOD เสมอแน่นอน

 

BOD (Biochemical Oxygen Demand) คือ ปริมาณออกซิเจนที่แบคทีเรียใช้ในการย่อยสลายสารอินทรีย์ตามเวลาและอุณหภูมิกำหนด สำหรับประเทศไทยใช้เวลา 5 วันที่อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส

COD (Chemical Oxygen Demand) คือ ปริมาณออกซิเจนที่ใช้ในการย่อยสลายสารอินทรีย์ โดยวิธีทางเคมี ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมเพื่อให้ปฏิกิริยาเกิดขึ้นให้มากที่สุด

เห็นไหมค่ะ เมื่อเราทราบความหมายในการทดสอบ เราก็ทราบความสัมพันธ์ของค่าของการทดสอบทั้งสองได้เป็นอย่างดี  ซึ่งนั่นก็หมายความว่าหากเราทดสอบตัวอย่างนั้นแล้วมีค่า BOD มากกว่า COD แล้ว เมื่อไร นั่นก็หมายความว่าเราทดสอบผิดแน่นอน อาจจะมีอะไรผิดพลาดในกระบวนการทดสอบก็เป็นได้

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 พฤษภาคม 2559 05:47 แก้ไข: 03 พฤษภาคม 2559 05:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.51.240
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ