นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1148
ความเห็น: 0

ซัลเฟอร์ไดออก"ซด์

ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เป็นก๊าซพิษชนิดหนึ่ง และเป็นสารเคมีต้องห้ามด้วย เพราะเป็นยุทธภัณฑ์

ดำขำได้รับการสอบถามจากลูกค้าหลายครั้งแล้ว เรื่องเกี่ยวกับการทดสอบหาปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ซึ่งหากไม่มีใครถาม ดำขำเองก็คงต้องไม่รู้จักสารนี้แน่ วันนี้มีเวลาได้นั่งหาข้อมูลเพิ่มเติม จริง ๆ แล้วก็หามานานแล้ว และก็พบว่าเราไม่สามารถทดสอบได้ แต่การค้นคว้าข้อมูลต้องใช้เวลา ค้นอีกก็อาจจะมีวิธีที่เราพัฒนาได้ ซึ่งที่รู้ ๆ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์เป็นสารต้องห้าม เป็นยุทธภัณฑ์ตัวหนึ่ง การซื้อสารเคมีตัวนี้ต้องขออนุญาต ถ้าเรามีสารมาตรฐาน ก็จะง่ายในการทดสอบซึ่งการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค Gas Chromatograph  ก็น่าจะทำได้

 

เอาเป็นว่าเรารู้จักสารตัวนี้ก่อนว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมเราต้องทดสอบหาปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในตัอย่างประเภทอาหาร ผลไม้ต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งสารเคมีทุกประเภทมีทั้งประโยชน์และโทษทั้งนั้น ดังนั้นเราต้องทราบคุณสมบัติของสารเคมี เพื่อระวังในการใช้งาน

 

ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เป็นสารเคมีตัวหนึ่งในกลุ่มซัลไฟต์ หรือสารฟอกขาว ซึ่งเราใช้ประโยชน์ในการรักษาสภาพของอาหาร โดยสารเคมีนี้จะมีคุณสมบัติยับยั้งการเปลี่ยนสีของอาหารจากความร้อน ทำให้อาหารสดอยู่เสมอ ถ้าเป็นผลไม้ก็ไม่เหี่ยว และสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ เช่นยีสต์ รา แบคทีเรีย ซึ่งจากกรมอนามัยโลกกำหนดให้เราบริโภคสารนี้ได้ไม่เกิน 0.7 มิลลิกรัม/คน/วัน โดยหากรับเกินค่ากำหนดจะทำให้เกิดโรคหืด มีอาการแน่นหน้าอก คันคอ เป็นผื่นคัน และเป็นแผลผุพอง

 

จากงานวิจัยที่เขาเก็บตัวอย่างผลไม้เช่นลำไย มาทดสอบหาปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์โดยการล้างน้ำ ก็พบว่าสามารถตรวจพบสารดังกล่าว ดังนั้นหากเราต้องทานผลไม้แนะนำล้างน้ำเยอะ ๆ ซึ่งสามารถล้างสารยาฆ่าแมลงได้ด้วย

 

สำหรับการทดสอบหาประมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตามวิธีของ Modifed Rankine’s method นั้นก็น่าจะทดลองทดสอบได้และผลงานวิจัยก็มีรายงานว่าเป็นวิธีที่สามารถตรวจพบสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในปริมาณที่ต่ำ โดยขีดต่ำสุดในการวัด (LOD) = ุ6 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และ %recovery = 80-110 ซึ่งเป็นการกลั่นและการไตเตรต ชุดอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็สามารถดัดแปลงได้ โดยใช้ชุด reflux  อย่างไรก็ตามก็ต้องลองพัฒนาการให้บริการต่อไป

 

  

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 07 January 2017 19:11 Modified: 07 January 2017 19:15 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Zenki.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.51.240
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ