นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

Page Visits: 1281
comment: 0

สารพิษในทุเรียนมีจริงหรือ?

พูดถึงทุเรียนแล้ว หลายคนคงชอบกินเหมือนดำขำ แต่ปัจจุบันเราชักไม่กล้ากินทุเรียนด้วยสาเหตุของการกลัวสารพิษตกค้าง ไม่ใช่กลัวอ้วนนะ

พูดถึงทุเรียนแล้ว หลายคนคงเหมือนกับดำขำที่ชอบกินมาก ๆ เป็นผลไม้ยอดฮิตของใครหลาย แต่ 2-3 ปีให้หลังนี้ดำขำชักไม่กล้ากินหลังจากได้รับทราบข้อมูลเชิงลบจากการใช้สารพิษเพื่อให้ทุเรียนสุกเร็วขึ้น  อันนี้ได้รับการยืนยันจากน้องที่มีเพื่อนบ้านเป็นชาวสวนทุเรียนว่าแช่กันจริง ๆ ดำขำเลยไม่กล้าซื้อกิน ถึงแม้จะอยากกินแค่ไหนก็ตาม เพราะล่าสุดที่ซื้อกิน ก็รู้สึกว่ามันมีรสชาติแปลก ๆ จริง หากจะซื้อกินก็ต้องเป็นของคนที่เรารู้จักจริง ๆ หรือไปถึงต้นทุเรียนถึงจะดี

 

มาวันนี้ก็ได้รับโทรศัพท์มาปรึกษาจากน้องคนหนึ่งจากจังหวัดชุมพร ด้วยความกังวลว่าชาวบ้านที่ปลูกทุเรียนที่อยู่ใกล้บ้านตัวเองนั้นใช้สารพิษในการแช่ทุเรียน เลยกลัวน้ำของบ้านตนจะปนเปื้อน เลยอยากจะทดสอบว่าน้ำมีสารพิษไหม ดำขำเลยต้องค้นว่าทุเรียนที่บอกว่าสารพิษปนนั้นเป็นอะไร จากการค้นก็พบว่าเขาจะใช้สารเร่งสุก ซึ่งดำขำก็พบว่าสารเร่งสุกนั้นที่ชาวบ้นใช้กันส่วนใหญ่ก็จะเป็นสารกลุ่มเอทีลีน ตามบันทึกที่ได้เคยเขียนไว้ตาม link http://share.psu.ac.th/blog/sec-nmr/43590?locale=th

บางข้อมูลกบอกว่ามีการแช่สารกลุ่มฟอร์มาลีนไม่ให้ทุเรียนเน่าเสียง่าย ซึ่งอันนี้ก็เป็นไปได้ เพราะอาหารที่เรากินบางอย่างที่เราไม่คิดกังวลว่าเป็นพิษ ก็อาจจะมีฟอร์มาลีน โดยเฉพาะของสด คิดมากอาจจะไม่ต้องกินอะไรเลยก็ได้ 555

 

ดำขำคิดว่าการทดสอบหาสารพิษนี้จะต้องลงทุนสูง แต่น้องเขาเหมือนไม่กังวลเรื่องเงิน ดูจะกังวลเรื่องสุขภาพมากกว่า ดำขำคิดว่าน่าสนใจถ้าได้ทดสอบว่าเป็นสารอะไร แต่จริง ๆ แล้ว เอาสารที่ชาวบ้านใช้มาตรวจเลยดีกว่าว่าพบในน้ำไหม น่าตรงจุดที่สุด ดำขำจะลองให้น้องเขาส่งมาให้ได้ จะได้ทดสอบว่าเป็นอะไรกันแน่

 

อย่างไรก็ตามสารเคมีต่าง ๆ มีทั้งคุณและโทษ เพียงแค่เราต้องรู้จักใช้มัน และต้องรู้จักป้องกันตนเองด้วย เพื่อความปลอดภัย

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 พฤษภาคม 2560 21:25 แก้ไข: 20 พฤษภาคม 2560 21:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.215.185.97
Message:  
Load Editor
   
Cancel or