นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1545
ความเห็น: 0

สารรักษาสภาพน้ํ้ำยางไร้แอมโมเนีย (TAPS)

ทุกคนคนคงรู้ดี ถึงอันตรายจากสารเคมี ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีความเป็นพิษต่างกัน แน่นอนหากสารเคมีนั้นมีคุณสมบัติในใช้งานเหมือนกัน สารที่เราจะเลือกใช้ก็ต้องมีความปลอดภัยมากกว่าจึงจะดี

ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ หรือแม้แต่ห้องปฏิบัติการต่าง ๆ ต้องมีการใช้สารเคมีไม่มากก็น้อย ขึ้นอยู่กับการผลิตหรือการทดสอบนั้น ๆ ซึ่งทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะรู้ดีว่ามีความไม่ปลอดภัยในการใช้งาน ซึ่งจำเป็นต้องมีการป้องกัน หากป้องกันไม่ได้ก็ต้องพยายามเลือกใข้สารเคมีที่เป็นพิษน้อยที่สุด หรือไม่มีเป็นพิษเลยก็จะดี แต่ในปัจจุบันยากมากที่เราจะสามารถเลือกใช้สารเคมีทดแทนสารเคมีเป็นพิษ แต่หากมีก็ควรจะเลือกใช้

 

วันนี้ดำขำนำข้อมูลของการใช้สารเคมีทดแทนที่ไม่มีความเป็นพิษ ซึ่งเป็นทางเลือกของอุตสาหกรรมน้ำยางข้น ซึ่งส่วนใหญ่สารเคมีที่ใช้ในการรักษาสภาพน้้ำยางสดและน้ํ้ำยางข้นในปัจจุบันคือ แอมโมเนีย หรือแอมโมเนียร่วมกับสารซิงก์ออกไซด์ (ZnO) และสารเททระเมทิลไทยูแรมไดซัลไฟด์ (TMTD) ซึ่งสารนั้นก็คือ สาร TAPS (Thai Advanced Preservative System) ซึ่งเป็นผลงานได้รับสิทธิบัตไทย และเป็นผลงานจากคณะวิจัยจากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สํานักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ได้พัฒนาสารรักษาสภาพน้้ำยางใหม่ที่ไม่มีกลิ่นฉุนของแอมโมเนีย สามารถรักษาสภาพน้ำยางสดและน้ํายางข้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ  มีความเป็นพิษต่ํ่ำและเป็นมิตรต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีมากหากได้มาใช้ทดแทนในอุตสหกรรมน้ำยางข้น

 

แอมโมเนียเป็นสารที่ระเหยง่ายและมีกลิ่นรุนแรงมาก เมื่อระเหยสู่บรรยากาศทําให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ส่วน TMTD เป็นสารที่สามารถเปลี่ยนไปเป็นสารก่อมะเร็งได้ จึงไม่ปลอดภัยต่อการนําไปใช้งาน นอกจากนี้น้ํ้ำยางที่เก็บรักษาด้วยแอมโมเนียยังมีสมบัติไม่คงที่ ทําให้เป็นปัญหาต่อการนําไปใช้งาน

 

จากที่ดำขำได้เข้าไปเยี่ยมโรงงานหลายโรง ที่ผลิตน้ำยางข้น สิ่งแรกที่ได้กลิ่นเมื่อเข้าไปคือแอมโมเนีย ยังนึกสงสัยว่าอยู่กันได้อย่างไร หรือว่าจมูกไม่รับกลิ่นแล้ว ดำขำอดเป็นห่วงคนทำงานไม่ได้ แต่ก็เป็นอาชีพเขา หากทางโรงงานได้ปรับเปลี่ยนการใช้สารเคมีเป็น TAPS น่าจะดีต่อคนทำงานและสิ่งแวดล้อมด้วย แต่ก็เรื่องต้นทุนในการใช้สารเคมีน่าจะต่างกันมาก โรงงานต้องรับไปพิจารณาต่อไป

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 10 June 2017 12:45 Modified: 10 June 2017 12:46 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คิดบวก.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.234.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ