นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1029
ความเห็น: 0

มาตรฐานของน้ำใช้ในห้องปฏิบัติการ

น้ำสำหรับใช้ในห้องปฏิบัติการนั้นมีหลายกลุ่มขึ้นอยู่กับว่าห้องปฎิบัติการนั้นเป็นห้องปฏิบัติการอะไร

หลายคนคงอยากทราบว่าน้ำสำหรับใช้ในห้องปฏิบัติการของเรานั้นมีกี่ประเภท และแต่ละประเภทนั้นเหมาะกับห้องปฏิบัติการแบบไหนบ้าง วันนี้ดำขำมีคำตอบให้ทุกท่านได้ทราบ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ก็เป็นคำถามจากลูกค้าที่ไม่ทราบว่าน้ำใช้ของห้องปฏิบติการของเขานั้นเหมาะสมหรือไม่ แต่ก็เป็นประโยชน์กับดำขำด้วยเพราะเราก็ใช้น้ำสำหรับการทำงานเช่นกัน

 

สำหรับมาตรฐานที่นิยมใช้เพื่อตรวจสอบว่าคุณสมบัติของน้ำใช้ในห้องปฏิบัติการนั้นอ้างอิงตาม ASTMD1193-06(2011) ซึ่งเป็นมาตรฐานของน้ำสำหรับการเตรียมรีเอเจ้นต์ต่าง ๆ เหมาะกับห้องปฏิบัติการทั่วไป


โดยปกติแล้วเราต้องทราบว่าในการใช้งานของน้ำแต่ละประเภทนั้น ต้องขึ้นอยู่ว่าค่าต่าง ๆ นั้นไม่รบกวนกับการทำงานของเรา ซึ่งน้ำ Type 1 ก็เป็นน้ำที่เหมาะกับการใช้เตรียมสารสำหรับทดสอบกับเครื่องกลุุุ่ม Chromatograph, ICP-OES เป็นต้น และสำหรับ Type 2 ก็เทียบเท่าน้ำ RO เตรียมสารสำหรับทั่วไปได้ เช่นกลุ่ม Spectroscopy และเครื่อง LPSA สำหรับหาขนาดอนุภาค แต่ถ้าในระดับขนาดอนุภาครเป็นนาโนเมตรแนะนำใช้ Type 1

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 July 2017 12:18 Modified: 09 July 2017 12:19 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ