นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 356
ความเห็น: 1

การทดสอบกลิ่นของอาหารด้วยเทคนิค GC-O

เรื่องของกลิ่นส่วนใหญ่เราก็รับกลิ่นของอาหารผ่านจมูก แต่จริง ๆ แล้วกลิ่นนั้นเป็นสารเคมีเคมีอะไรที่ให้กลิ่นนั้นเราก็ไม่ทราบได้ แต่เทคนิค GC-O สามารถระบุได้

เรื่องของการทดสอบอาหาร การทดสอบกลิ่นของอาหารก็เป็นรายการทดสอบหนึ่งที่ต้องใช้เพื่อตอบว่าอาหารนั้นมีกลิ่นเป็นสารอะไร ซึ่งดำขำเองก็นับว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับการทดสอบกลิ่นโดยเทคนิค GC-O (Gas –Chromatograph-Olfactory)


ปีนี้ก็ได้มีโอกาสไปร่วมงาน Thailand lab 2017 อีกครั้งหลังจากห่างหายไป 3 ปี ก็นับว่าเป็นโอกาสดีที่ท่าน ผอ.ให้เข้าร่วมงานในครั้งนี้  ได้รับข้อมูลของเครื่องมือ และเทคโนโลยีต่าง ๆ มีบริษัทชั้นนำเข้าร่วมแสดงเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งน่าสนใจมาก ๆ

 

สำหรับการทดสอบกลิ่นของอาหารโดยเทคนิค GC-O นั้น เป็นวิธีการวิเคราะห์สารให้กลิ่นที่สำคัญในอาหารเป็นการวิเคราะห์ร่วมกันระหว่างเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ GC และใช้ประสาทสัมผัสทางด้านการดมกลิ่นของมนุษย์เป็นตัวตรวจสอบเฉพาะสารที่ให้กลิ่น สารให้กลิ่นนั้นมาจากสารเคมีที่ระเหยได้ ที่ระเหยเข้ามาทางโพรงจมูก หรือภายในช่องปากขณะหายใจออก ไปยังส่วนที่เป็นตัวรับกลิ่นในโพรงจมูก (Olfactory receptors) เพื่อการรับรู้ของสารที่ให้กลิ่นนั้น ๆ

 

GC-O เป็นเทคนิคที่นับได้ว่าทันสมัยมากเพราะมีการดมกลิ่นของสารระเหยขณะที่ถูกแยกจาก GC โดยจมูกมนุษย์ เมื่อผู้ทดสอบดมสารระเหยที่แยกได้แล้วก็จะประเมินว่าสารนั้นมีกลิ่น (odor activity) หรือไม่ รวมทั้งการบรรยายกลิ่นที่ได้รับ และการประเมินความเข้มหรือกลิ่นแรงมากน้อยเท่าไร (odor intensity)

 

ศูนย์เครื่องมือ ฯ เองหากมีงบประมาณและต้องการพัฒนาการทดสอบทางด้านอาหารแล้ว ก็อาจจะต้องวางแผนในการจัดซื้อเครื่องมือนี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่เลย แต่เราเองก็เพิ่มทราบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ นับวว่าเรื่องของการติดตามเทคโนโลยีต่าง ๆ เราก็ต้องติดตามด้วยเพื่อการพัฒนาการให้บริการของเราต่อไป

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 14 September 2017 04:59 Modified: 14 September 2017 04:59 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ and Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

แปลก และน่าสนใจดีครับ GC ต่อกับ Nose Detector แปลว่าต้องมีชุด fraction เก็บสารแต่ละตัวแยกออกมาดม

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.81.71.219
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ